“Ướp hương” bữa ăn ngày hè với những món Ý cực ngon

Bánh mì nướng (ăn kèm cà chua & lá húng tây)

Nguyên liệu (cho 6 phần ăn):

+ Bánh mì
+ 30 quả cà chua bi, hoặc cà chua thường chín đỏ với lượng tương đương
+ 1 củ tỏi
+ Dầu ô liu nguyên chất, giấm rượu vang, muối, tiêu
+ 5-6 nhánh rau húng tây

Cách làm:

– Cắt lát bánh mì, nướng vàng hai mặt.

– Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu.

– Trộn lẫn cà chua với dầu ô liu, muối, tiêu và vài giọt giấm cho vừa ăn.

– Rắc húng tây xé nhỏ vào hỗn hợp cà chua.

– Cắt đôi củ tỏi, xát tỏi vào 1 mặt lát bánh mì. Rưới một chút nước tiết ra từ hỗn hợp cà chua, rồi xếp lên trên mặt đó 1 thìa hỗn hợp cà chua.

– Rưới thêm dầu ô liu nếu thích. Dùng ngay.

Rau củ chua ngọt

Nguyên liệu (cho 6-8 phần ăn):

+ 100ml dầu ô liu
+ 3 quả cà tím dài, cắt hạt lựu cỡ 2cm
+ 2 củ hành tím, cắt hạt lựu
+ 4 quả cà chua, cắt hạt lựu
+ 2 thìa cà phê nụ bạch hoa (caper), xả nước nếu dùng loại ngâm nước muối
+ 50g nho khô
+ 3 nhánh cần tây, cắt lát ngang
+ 50ml giấm vang đỏ
+ Một nắm hạt thông rang chín vàng và lá húng tây

Cách làm

– Làm nóng nồi trên bếp lửa to vừa. Cho dầu ô liu vào, tráng đều mặt nồi. Đổ cà tím vào, nấu khoảng 15-20 phút cho chín mềm. Xúc cà ra bát riêng.

– Bỏ hành tím vào nồi vừa xào cà, đun cho hành mềm, trong lại. Thêm cà chua, đun nhỏ lửa đến khi cà chua bắt đầu mềm, đổ ngược cà tím vào nồi. Cho tiếp nụ bạch hoa, nho, cần tây, giấm, nêm muối vừa ăn. Đậy vung, để lửa nhỏ khoảng 40 phút đến khi các loại rau củ quả mềm, thơm. Đảo nhẹ tay cho rau củ ngấm đều, nước xốt chua ngọt vừa ăn.

– Khi ăn, rắc hạt thông vào và ăn kèm với rau húng tây.

Chè sữa milk pudding

Nguyên liệu (cho 6 phần ăn):

+ 1 lít sữa tươi không đường
+ 175g đường
+ 1 thìa cà phê vani (hoặc quế bột)
+ 4 thìa canh bột ngô
+ Một ít hạt dẻ cười tán nhỏ, hoặc vừng/hạnh nhân giã nhỏ ăn kèm

Cách làm

– Bỏ sữa, đường và vani/quế vào nồi đế dày. Cho lên bếp, khuấy đều đến khi đường tan hết.

– Lấy một thìa sữa nhỏ hòa với bột ngô, đổ từ từ vào nồi sữa đang đun, tiếp tục quấy đều tay đến khi hỗn hợp đặc lại như hồ dán.

– Chia hỗn hợp vào các bát con. Để tủ lạnh qua đêm.

– Khi ăn, rắc thêm hạt dẻ cười hay vừng/hạnh nhân. Nếu thích có thể rưới một chút xi-rô mật ong cho đậm đà.

– Cách làm xi-rô mật ong: lấy 1 phần nước hòa với 1 phần mật ong, cho lên bếp, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa cho sánh lại. Để nguội.

  

Bài & công thức: Hoàng Anh Whitepoplar
 Thực hiện: Hoa Thái
Styling: Nam San
Ảnh: Kiyoshi Jiro

logo 


From the same category