Bắt nguồn từ phương pháp giảm cân Atkins Diet, low carb là phương pháp giảm cân được nhiều người mẫu, ngôi sao trên thế giới ưa chuộng. Nhờ vào việc cắt giảm lượng carbohydrate tiêu thụ, chế độ ăn kiêng low carb có thể hỗ trợ giảm cân trong thời gian nhanh chóng mà không cần phải nhịn ăn. Thế nhưng, đây có phải là phương pháp giảm cân lành mạnh và phù hợp với tất cả mọi người?
Low carb là từ viết tắt của quá trình low carbohydrate, tức là giảm tiêu thụ lượng carbohydrate (carb) vào cơ thể. Bình thường, cơ thể hoạt động được là nhờ nguồn năng lượng tích tụ từ ba thành phần là chất béo, protein và carbohydrate. Nếu cắt bỏ một trong ba nguồn năng lượng này đi thì cơ thể sẽ tiêu đốt rất mạnh thành phần còn lại. Vì vậy, phương pháp ăn kiêng low carb hoạt động trên nguyên tắc hạn chế tối đa lượng carb nạp vào để cơ thể có điều kiện sử dụng toàn bộ lượng mỡ và protein cho quá trình vận động.
Những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như cơm, gạo, bánh mì, ngô, sắn… được xem là nguồn carb dồi dào và là thủ phạm chính khiến chúng ta có cảm giác thèm ăn đồ ngọt, tạo ra mỡ trong cơ thể. Ăn kiêng theo kiểu low carb là bạn sẽ hoàn toàn cắt bỏ lượng đường và tinh bột, đồng thời nạp thêm thật nhiều thực phẩm chứa hàm lượng cao protein, chất béo để việc đốt mỡ diễn ra thuận buồm xuôi gió. Đây cũng là lý do low carb giúp chúng ta sở hữu một thân hình thon gọn, săn chắc và gần như “xóa sổ” được một lượng lớn mỡ thừa tích tụ.
Chưa kể, cảm giác đói thường là tác dụng phụ tệ nhất khi áp dụng các chế độ ăn kiêng, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và dễ chán nản trong quá trình giảm cân. Vì thế, việc bổ sung carb phức tạp có thể ức chế cảm giác thèm ăn. Do các loại thực phẩm này sẽ tốn nhiều thời gian để tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Khi bạn cắt giảm carb, ăn nhiều protein và chất béo hơn, bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn bình thường. Trong khi cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn bằng cách chuyển hóa chất béo và protein thành glucose, mà vẫn giữ nguyên khối lượng cơ.
Bên cạnh đó, low carb còn giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa. Việc tiêu thụ nhiều carbohydrate đơn giản (tinh bột tinh chế như bột mì trắng, bánh mì trắng, đồ ngọt…) có khả năng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và béo phì. Do đó, khi cơ thể hấp thụ ít carb, nồng độ cholesterol HDL tốt trong máu có thể tăng lên. Không chỉ vậy, chế độ ăn ít carb có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, bao gồm cải thiện mức cholesterol và mỡ trong máu, giảm viêm và giảm huyết áp.
Khi mới nghe thì có vẻ như low carb là một phương pháp giảm cân lý tưởng vì người ăn kiêng sẽ không phải khổ sở nhịn ăn, trái lại có thể ăn được rất nhiều món yêu thích, miễn là tránh xa tinh bột và đường. Dẫu vậy, cho đến nay, phương pháp ăn kiêng low carb vẫn còn là đề tài gây nhiều tranh cãi đối với các chuyên gia thể hình.
Nhiều ý kiến cho rằng low carb chỉ thích hợp đối với những người đang duy trì chế độ tập luyện hoặc muốn ép cân trong một thời gian ngắn chứ không có tác dụng giữ gìn vóc dáng về lâu dài. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nguyên nhân giảm cân ban đầu là do mất nước, bởi việc giảm carb đã xóa sạch các kho dự trữ glycogen trong cơ bắp, thành phần giữ nước trong cơ thể. Không những thế, kết quả giảm cân đạt được cũng không hoàn toàn xuất phát từ việc giảm hình thành mỡ thừa hoặc đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.
Thậm chí, có ý kiến cho rằng low carb khiến cơ thể bị thiếu chất, gây nên sự rối loạn trao đổi chất, ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan và thận. Hai cơ quan này phải làm việc quá sức để đảm bảo sức đề kháng, tiêu lọc các chất cặn bã do việc ăn uống mất cân bằng gây ra. Việc cắt giảm lượng tinh bột có thể khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ đủ chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng, đòi hỏi bạn phải bổ sung thực phẩm chức năng. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều dầu mỡ có thể khiến da quá tải, đặc biệt với những người da dầu. Khi đó, tuyến nhờn trên da sẽ hoạt động mạnh mẽ và tiết nhiều dầu hơn, dễ gây mụn, bít tắc lỗ chân lông…
Vì cắt giảm hoàn toàn lượng đường nên một số loại trái cây ngon miệng, tốt dáng, đẹp da cũng được đưa vào danh sách đen của phương pháp low carb. Một số loại như bơ, củ đậu, cà chua… có thể được nhân nhượng ở tuần ăn kiêng thứ 3 và 4. Điều này hẳn sẽ làm một số người cảm thấy bối rối, bứt rứt. Cảm giác không được ăn những thứ mình muốn tạo nên tâm lý stress cho người ăn kiêng. Đặc biệt, đối với những ai có tiền sử huyết áp thấp thì điều này càng nguy hiểm. Chính lượng đường có trong thực phẩm mới sẽ duy trì lượng đường huyết giúp bạn thoát khỏi những cơn váng đầu, chóng mặt mỗi khi đói hoặc chênh lệch áp suất.
Tất cả những vấn đề trên không hẳn là không có cơ sở. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các siêu mẫu Victoria’s Secret hay những ngôi sao màn bạc như Angeline Jolie, Brad Pitt, Stacy Keibler, LL Cool J đều đã áp dụng và rất thành công với phương pháp ăn kiêng nổi tiếng này. Cứ nhìn vào họ, chúng ta sẽ thấy một thân hình hoàn toàn khỏe mạnh, một làn da không tỳ vết và cả một cuộc sống đáng mơ ước. Vậy phải chăng, low carb vẫn còn là một ẩn số dành cho những ai đang tìm kiếm một phương pháp giảm cân phù hợp?
Câu trả lời phụ thuộc vào điều kiện và lối sống của từng người. Bản thân low carb không phải là một phương pháp tiêu cực. Nếu bạn có một chế độ sinh hoạt lành mạnh, chăm chỉ tập luyện thể thao và chăm sóc da hợp lý thì việc áp dụng phương pháp low carb để thu gọn vóc dáng là điều nên làm. Ngược lại, việc lạm dụng hoặc phó mặc cơ thể cho một hình thức ăn kiêng duy nhất mà quên đi những yếu tố khác sẽ chỉ đạt được kết quả nhất thời.
Tóm lại, niềm tin dành cho low carb không quan trọng bằng niềm tin mỗi người đặt vào bản thân mình. Phương pháp ăn kiêng low carb chỉ hỗ trợ một phần trong quá trình sở hữu cân nặng, vóc dáng mơ ước. Nếu thực sự muốn giảm cân, bạn hãy đặt ra mục tiêu và quyết tâm thực hiện. Đồng thời, bạn nên lựa chọn cho mình những phương pháp phù hợp và kiên trì theo đuổi đến khi đạt được thành quả. Đó mới chính là điểm mấu chốt để sở hữu một sắc vóc hoàn hảo.