Trong suốt hơn 40 năm sự nghiệp, ông George Koumendakos – Tổng quản lý Sofitel Legend Metropole Hanoi, hài hước ví von mình là “quý ông thủ đô” vì ông luôn được giao nhiệm vụ quản lý các khách sạn mang tính biểu tượng tại thủ đô của nhiều quốc gia. Đẹp đã có buổi trò chuyện cùng ông nhân dịp khách sạn lâu đời nhất tại Hà Nội tái ra mắt Metropole Heritage Wing sau một thời gian cải tạo.
Chào ông George Koumendakos, cảm ơn ông vì đã dành thời gian trò chuyện cùng Đẹp. Được biết, ông đến với Sofitel Legend Metropole Hanoi vào thời khắc khá quan trọng khi khách sạn mở cửa trở lại tòa nhà Metropole Heritage Wing sau một thời gian nâng cấp. Ông nhận thấy đâu là thách thức và khó khăn trong quá trình nâng cấp này?
Có hai vấn đề chúng tôi gặp phải khi thực hiện nâng cấp. Thứ nhất, cân đối chi phí. Đây là dự án lớn, do đó việc tối ưu chi phí vô cùng quan trọng. Thứ hai, duy trì tính di sản của khách sạn. Trong mỗi thiết kế, chúng tôi luôn cố gắng dung hòa giữa tính lịch sử, di sản với những cải tiến hiện đại sao cho mỗi thứ đều toát lên vẻ sang trọng hoài cổ, mang đến cảm giác “back in time”. Chẳng hạn, sàn gỗ trong một số căn phòng có từ năm 1901 được tháo dỡ để sửa chữa sau đó lắp trở lại. Trong khi tại một số khu vực hành lang sàn gỗ trước đây được giữ nguyên. Tất cả để chứng minh rằng chúng tôi luôn nỗ lực gìn giữ những gì nguyên bản nhất của một trong những tòa nhà lâu đời nhất Hà Nội. Bởi vì mọi người đến đây vì lịch sử, mà lịch sử thì không ai có thể mua được.
Những vị khách trung thành phản ứng ra sao trước màn “lột xác” này, thưa ông?
Dĩ nhiên là vô cùng thích thú (cười). Tất cả những phản hồi mà chúng tôi nhận được kể từ khi hoàn tất dự án nâng cấp này cho đến nay đều rất tích cực. Khách lưu trú đều đánh giá rằng bên cạnh không gian sang trọng, đầy đủ tiện nghi đã được nâng lên một tầm cao mới, thì Metropole Heritage Wing còn xuất sắc trong việc gìn giữ hơi thở thời gian khi vẻ đẹp hoài cổ vẫn được giữ nguyên. Thậm chí, một số vị khách còn dời kỳ nghỉ đến Việt Nam trễ một chút chỉ để trở thành những người đầu tiên lưu trú tại Metropole Heritage Wing khi mở cửa trở lại.
Hà Nội được mệnh danh là thủ phủ của ẩm thực Việt Nam, trong khi đó khách sạn lại có đến 6 nhà hàng. Điều gì giúp ông và các cộng sự tự tin rằng các vị khách lưu trú, thay vì ra ngoài khám phá ẩm thực thủ đô, thì sẽ chọn trải nghiệm tại đây?
Tôi tin rằng một trong những điều tuyệt vời nhất khi đến Hà Nội chính là thưởng thức những món ngon ở thành phố tuyệt đẹp này. Và trải nghiệm ẩm thực tại các nhà hàng của Sofitel Legend Metropole Hanoi là hoàn toàn khác biệt, bởi mỗi một nhà hàng mang đến một phong vị đầy riêng biệt. Ví dụ như, chúng tôi có bữa sáng gọi món phong cách Pháp tại quán café ngoài trời La Terrasse với dáng dấp của quán Café de Flore nổi tiếng ở Paris. Nếu bạn muốn đa dạng lựa chọn thì hãy đến Le Club Bar. Đừng quên rằng tại đây chúng tôi còn có cả tiệc trà chiều được đánh giá “phải thử” khi đến Hà Nội. Cá nhân tôi thì lại rất thích một bữa sáng đầy tươi mát tại Bamboo Bar – nơi tôi có thể thưởng thức tách cà phê nóng và nhìn ngắm khung cảnh yên bình bên trong khách sạn. Với bữa tối, tôi cũng gợi ý thử set thực đơn bếp trưởng tại Le Beaulieu, một trong những nhà hàng fine dining hàng đầu của thủ đô.
Song song đó, chúng tôi luôn luân phiên kiểm tra và đánh giá chất lượng dịch vụ, thực đơn món ăn từng ngày để đảm bảo rằng mỗi vị khách đều sẽ được tận hưởng trải nghiệm ẩm thực cao cấp với sự phục vụ chu đáo nhất.
Ông có thể gợi ý một “lịch trình” khám phá khách sạn trong 24h theo phong cách “joie de vivre” – sống lạc quan kiểu Pháp dành cho độc giả Đẹp được không, thưa ông?
Rất sẵn lòng (cười). Trước khi bắt đầu bữa sáng, bạn có thể đến phòng gym SoFit để khởi động ngày mới bằng các bài tập với máy như chạy bộ, đạp xe. Sau đó, đến La Terrasse hoặc Spice Garden thưởng thức bữa sáng phong phú kiểu Âu hoặc Á. Tiếp đến, ghé thăm Le Spa trải nghiệm thư giãn trong những phòng tắm hơi tuyệt vời và tận hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe với các gói trị liệu cao cấp.
Vào giờ trưa, thưởng thức bữa ăn ngon bên bể bơi tại Bamboo Bar, nơi có không khí mát mẻ thích hợp cho việc thư giãn, đọc sách hay uống cà phê. Khoảng 6h – 6h30 chiều, bạn có thể đến angelina nhâm nhi một ly cocktail hoặc Le Club Bar, nơi phục vụ bữa ăn ngon với thực đơn brasserie phong phú và đắm mình trong buổi biểu diễn nhạc Jazz sống động từ 8h tối. Cuối cùng, khép lại chuyến hành trình trong không gian phòng đẳng cấp và tuyệt đẹp.
Nếu được lựa chọn, ông sẽ ưu tiên làm việc tại các khách sạn thành thị hay những khu nghỉ dưỡng?
Không rõ là do vô tình hay hữu ý mà tôi luôn có duyên với những khách sạn tại thủ đô các nước. Cho nên có thể gọi tôi là “capital gentleman” – “quý ông thủ đô” đấy! (cười). Tôi yêu sự huyên náo của thành phố lớn, ở đó không chỉ có sự kết hợp tuyệt vời giữa du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí, mà con người cũng cởi mở hơn với những điều mới mẻ, đồng thời có nhiều điều thú vị để xem. Chẳng hạn như Hà Nội. Các đồng nghiệp của tôi thường xuyên đến đây, vì họ muốn trải nghiệm cuộc sống đường phố và đi ăn các nhà hàng.
Ông có nghĩ bản thân mình là một “workaholic” – “người nghiện công việc” không?
Nếu điều này được hiểu theo chiều hướng tích cực thì tôi nghĩ là có. Tính chất công việc này biến chúng ta thành những con người luôn vận động. Một ngày làm việc 12 giờ đối với tôi là bình thường. Dù gánh vác nhiều trọng trách, nhưng áp lực công việc chưa bao giờ là một vấn đề lớn với tôi. Nếu có, tôi giải quyết chúng khá dễ dàng bằng cách đạp xe hoặc chạy bộ. Quan trọng là phải ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên để có một thể chất khỏe mạnh và ăn uống điều độ.
Tôi tò mò không rõ “Me-time” của ông là khi nào giữa một lịch trình làm việc bận rộn như vậy?
Ở phòng gym. Vào những lúc như thế này này, tôi sẽ ngắt kết nối hoàn toàn với mọi thứ và dành trọn thời gian “F5” bản thân. Thỉnh thoảng, tôi sẽ xem thể thao trên TV hoặc ăn mặc giản dị đến một nhà hàng bình thường để uống cà phê.
Nếu có 3 từ để diễn mô tả khách sạn này, thì ông sẽ chọn những từ nào?
Hơi khó nhỉ (cười). Theo tôi, đây là một khách sạn “tráng lệ”, “huyền thoại” và “độc nhất”.
Cảm ơn những chia sẻ thú vị của ông!