Năm hết Tết đến là thời điểm mọi người đau đầu không biết chuẩn bị gì cho mâm cỗ đầu năm. Bạn có thể tham khảo các món ăn làm từ gà thơm ngon ngọt vị với nguyên liệu và cách chế biến cực kỳ đơn giản.
Thịt gà có lượng chất béo thấp hơn thịt bò hay thịt heo, chưa kể còn nhiều nạc và giàu đạm, nên nó được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng cho bữa ăn và sức khỏe của gia đình. Đây là một trong những loại thực phẩm linh hoạt nhất trong chế biến, bạn có thể quay, nướng, chiên, nướng trong lò vi sóng hay nồi chiên không dầu. Nên nếu đã ngán gà luộc, đây là những công thức bạn có thể tham khảo cho mâm cỗ ngày Tết
Để làm món chả gà nấm hương, chúng ta cần các nguyên liệu với định lượng sau: 300g thịt lườn gà; 50g mỡ heo; khoảng 15 cây nấm hương khô; 2 thìa nước mắm; 1 thìa bột đao; 1/2 thìa bột nở; 2 thìa dầu ăn.
Cách làm:
– Thịt gà sơ chế sạch, cắt bỏ phần da gà và thái thịt thành miếng nhỏ. Ta cho thịt gà cùng mỡ heo đã chuẩn bị vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 20 phút. Sau 20 phút, xay nhuyễn thịt gà cùng mỡ heo và các gia vị đã chuẩn bị (bột nở hòa tan cùng 1 thìa nước cho đều).
– Rửa sạch nấm hương với nước nóng, sau đó thái nhỏ.
– Khi thịt được xay nhuyễn, cho nấm hương đã thái nhỏ và 2 thìa dầu ăn vào hỗn hợp trên, sau đó trộn thật đều.
– Cho chả đã trộn ra màng bọc thực phẩm, bọc lại. Cất vào tủ đá thêm 15 phút trước khi đi hấp (để thu được món chả gà nấm có độ dai giòn nhất định).
– Cho chả vào xửng hấp và hấp trong thời gian 20 phút (không nên hấp lâu hơn vì còn 1 lần rán chả nữa).
– Sau khi hấp xong ta cho chả ra đĩa, bóc màng bọc thực phẩm và để cho miếng chả ráo nước. Cho chả vào chảo có dầu nóng và rán đến khi miếng chả vàng đều 2 mặt là được.
– Gắp chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu, đợi chả bớt nóng hoặc nguội thì bắt đầu thái thành miếng vừa ăn.
Để làm món xà lách bọc thịt gà bằm, chúng ta cần các nguyên liệu với định lượng sau: 340g thịt gà bằm nhuyễn; 30g gừng băm nhuyễn; 30g dầu ăn; 4g muối; 7g đường nâu; 1g tiêu đen xay; 30g húng quế cắt nhuyễn; 15g rau mùi cắt nhuyễn; 30g nước ép chanh; 30g nước mắm; 10g ớt đỏ băm nhuyễn; 10g ớt xanh băm nhuyễn; 8 lá xà lách; 50g đậu phộng rang; 30g cà chua thái hạt lựu.
Cách làm:
– Xào thịt gà bằm với gừng đến khi chín, sau đó nêm với muối và xào tiếp vài phút cho ráo nước và để nguội.
– Cho đường nâu, nước chanh, nước mắm, tiêu, ớt, húng quế và rau mùi vào tô (nêm thêm nước mắm hoặc muối nếu cần).
– Trộn đều.
– Xếp lá xà lách lên đĩa phục vụ và cho hỗn hợp thịt gà bằm lên từng lá xà lách.
– Rưới một ít nước sốt lên thịt gà.
– Rắc đậu phộng đập dập và cà chua thái hạt lựu lên trên.
– Dùng kèm với nước chấm.
Để làm món gà xào hạt điều, chúng ta cần các nguyên liệu với định lượng sau: Đùi gà góc tư; 2 thìa bột bắp; 2 thìa dầu mè; 1/2 thìa muối; 1/2 thìa tiêu; 6 thìa dầu hào; 2 thìa sốt Hoisin; 2 thìa nước tương; 2 thìa tương cà; 1 thìa tương ớt; 2 thìa giấm gạo; 2 thìa gừng băm; 2 thìa tỏi băm; 1 thìa bột nêm; 150g hạt điều rang thơm; 1 củ hành tây; 1 quả ớt chuông đỏ; 1 quả ớt chuông vàng.
Cách làm:
– Thịt gà lau khô bằng giấy thấm 2 mặt trên thớt.
– Dùng dao rút xương gà rồi cắt thành miếng vừa ăn khoảng 3cm, ướp với bột bắp và dầu mè, muối.
– Cho tất cả các loại xốt đã chuẩn bị vào tô, trộn đều để sẵn.
– Ớt chuông, hành tây cắt miếng vừa ăn.
– Làm nóng lượng nhỏ dầu trên chảo, chiên cho da vàng đều, tiếp tục cho ớt chuông và hành tây đã cắt vào xào, khi hỗn hợp có mùi thơm nhẹ, tiếp tục cho vừa đủ hỗn hợp sốt vào chảo.
– Xào hỗn hợp sao cho nước xốt hòa quyện đều với các nguyên liệu trong chảo.
– Sau cùng cho hạt điều rang vào chảo. Trộn đều hỗn hợp và nêm nếm lại vừa ăn.
– Trang trí món ăn với cơm nóng, xà lách dùng kèm.