Nếu bạn đang trong hành trình tìm về những gì nguyên sơ và bình dị nhất của văn hóa Việt nhưng được thể hiện một cách “xa xỉ thầm lặng” thì xin mời bạn đến với Phú Yên.
Hơn cả “hoa vàng trên cỏ xanh”, Phú Yên là một vùng đất mà bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những giá trị nguyên sơ nhất, từ văn hóa, kiến trúc, ẩm thực cho đến con người, thông qua những điều tưởng chừng như nhỏ bé nhất. Cùng theo chân Đẹp khám phá vùng đất được dự đoán sẽ “soán ngôi” top đầu những điểm đến được yêu thích nhất của các tín đồ mê dịch chuyển trong thời gian tới.
Nếu sử dụng công cụ tìm kiếm Google cho từ khóa “ẩm thực Phú Yên” bạn sẽ nhận về 30 triệu kết quả trong chưa đầy 1 giây. Điều đó chứng tỏ nếu muốn khám phá ẩm thực Phú Yên thì bạn không thể gọi đó là một cuộc dạo chơi mà nên là một hành trình.
Và hành trình tìm về ẩm thực nguyên bản ở Phú Yên của chúng ta được dẫn dắt bởi chef Dung Mai – một đầu bếp với đam mê rất lớn dành cho ẩm thực truyền thống Việt Nam. Anh sẽ đưa chúng ta ba nhà hàng vô cùng đặc biệt mà hiện anh đang quản lý tại khu nghỉ dưỡng Zannier Hotels Bāi San Hô – nơi mà anh ví von là giúp anh trở về với cội nguồn khi được được tự do tìm hiểu sâu hơn về những món ăn đã khơi dậy niềm đam mê nấu nướng của anh.
Cơm bà và mẹ nấu
Nhà hàng Bà Hai tập trung giới thiệu các món ăn và văn hóa đa dạng của Việt Nam. Thực đơn là sự tổng hợp những công thức bí truyền từ đời bà sang đời mẹ, và đó cũng là ý nghĩa cho cái tên “Bà Hai.”
Khi dùng bữa tại Bà Hai, bạn sẽ được cùng ăn và khám phá một không gian bếp mở và sống động với bốn set thực đơn, mỗi thực đơn gồm chín món ăn để cùng chia sẻ; đi kèm là một món tráng miệng, trà hữu cơ (trà organic) từ The Tea Artisans và rượu gạo của Việt Nam. Thực đơn được thiết kế để thực khách trải nghiệm ẩm thực đặc sắc từ các vùng trọng điểm của Việt Nam. Từ sự tinh tế của miền Bắc – nơi sản sinh ra nhiều món ăn truyền thống đến sự đậm đà của hương vị miền Trung nơi chịu ảnh hưởng của cung đình và ẩm thực miền Nam, đặc trưng bởi vị ngọt và thơm.
Điểm nhấn của Bà Hai nằm ở các món ăn đa dạng của Phú Yên và phong cách nấu ăn đặc trưng sử dụng lò đốt củi lớn. Nổi bật có thể kể đến món gỏi bưởi tôm hùm và rau củ kho quẹt. Các món chay cũng thêm phần tươi ngon nhờ các sản phẩm cây nhà lá vườn, thảo mộc và gia vị; nổi bật là súp bí đỏ và khoai lang nước cốt dừa và cà tím xông khói với tương ớt.
Món ngon từ ngư dân địa phương
Phong cách cho các món ăn của Làng Chài rất đơn giản: phục vụ các loại cá và hải sản chất lượng nhất từ chợ cá Xuân Canh gần đó, và được chế biến theo cách cổ điển và đơn giản của Việt Nam với điểm nhấn là hương vị Địa Trung Hải. Tất cả cá và hải sản đều được ngư dân địa phương đánh bắt bền vững bằng các phương pháp truyền thống.
Vào ban ngày, chòi thịt nướng phục vụ các món ăn và pizza nướng củi trong khi quầy “Bánh mì” mang đến sự biến tấu mới lạ cho món bánh mì Việt Nam truyền thống. Khi màn đêm buông xuống, các món ăn đặc trưng của địa phương được giới thiệu đến thực khách, bao gồm cua xào cả con, cá Vông hấp đặc trưng Phú Yên và ốc móng tay sốt BBQ. Bên cạnh đó, những món cá tươi nguyên con, từ hấp tới chiên cho vừa miệng, luôn được cập nhật trong thực đơn món chính.
Ẩm thực quốc tế thịnh soạn
Chef Dung Mai cho biết, tuy thượng tôn ẩm thực Việt nhưng anh vẫn luôn mang đến cho thực khách nhiều lựa chọn khác nhau. Đó là lý do tại Nhà Ở sẽ có sự hiện diện của những đại diện ẩm thực các nước bên cạnh các món Việt Nam.
Chẳng hạn như trứng hữu cơ theo kiểu a-la-carte, các món ăn từ rau củ và nước trái cây có lợi cho sức khỏe cùng các món ăn quên thuộc khác. Ngoài ra các món ăn Đông Nam Á từ bánh bao và mì Việt Nam, đến sashimi tươi hoặc maki cuộn, các món mì ống và pizza điển hình cũng được đưa vào phục vụ.
Đừng quên bữa tối là lúc hương vị tươi mới và sôi động của Phú Yên được trình làng, bao gồm một loạt các món lẩu Việt Nam để phục vụ nhóm đông người. Bạn có thể tự nấu lẩu tại bàn, sử dụng các nguyên liệu tùy chọn và nhúng trong một loại nước dùng ngon, chẳng hạn như Lẩu canh chua – một món lẩu chua được nấu từ cá và rau tại vườn.
Không chỉ ẩm thực mà kiến trúc tại Zannier Hotels Bāi San Hô cũng là một minh chứng thể hiện sự cầu thị của người sáng lập khi không chỉ tôn trọng các giá trị truyền thống mà còn khéo léo khoác chiếc áo “quite luxury” lên toàn bộ thiết kế của khu nghỉ dưỡng.
Những căn phòng mang phong vị đồng quê
Hiếm có nơi nào mà nét đẹp nguyên sơ, thuần khiết mà tạo hóa ban cho thiên nhiên Phú Yên đã cộng hưởng một cách hoàn hảo với phong cách kiến trúc lấy cảm hứng địa phương, tạo thành một bức tranh tái hiện đồng quê Việt Nam tuyệt đẹp như tại Zannier Hotels Bãi San Hô.
Mỗi gian phòng tại đây nổi bật theo một nét đẹp truyền thống khác nhau, chẳng hạn như các căn Hill Pool Villa lấy cảm hứng từ nhà dài của người Ê Đê, Paddy Field Villa hứng trọn nắng sớm ấm áp và mở ra tầm nhìn trực diện với cánh đồng lúa non xanh mơn mởn, thì Beach Pool Villa mang kiến trúc nhà của người Chăm lại phảng phất sự tinh khiết của biển. Dù có nhiều sự khác biệt là thế, song nơi đây vẫn có những điểm chung trong thiết kế để tạo thành một sự thống nhất xuyên suốt, thể hiện tinh thần “quiet luxury”. Điểm chung đó nằm ở những tông màu trung tính, dịu mắt như nâu, nâu đất, be, xanh được sử dụng khéo léo và tinh tế, đem lại trải nghiệm thư thái cho du khách ngay khi vừa bước vào phòng nghỉ.
Không chỉ là kiến trúc hay màu sắc, cảm hứng địa phương được khu nghỉ dưỡng tái hiện qua từng chi tiết nhỏ được bày trí tỉ mẩn trong phòng như những bức tranh lụa được xếp cạnh nội thất mây đan tạo sự mềm mại hay khung kèo làm thủ công từ gỗ, tre, nứa, lợp tranh (nguyên tác của nhà dài Ê Đê truyền thống). Những trải nghiệm này tựa như một tấm vé để đưa du khách Việt trở về với tuổi thơ đầy ắp kỷ niệm, còn đối với khách ngoại quốc thì lại là một chuyến phiêu lưu đến với một Việt Nam mộc mạc và bình dị vô cùng.
Cảm hứng Việt Nam cho những nơi tề tựu
Cả ba nhà hàng Bà Hai, Làng Chài và Nhà Ở có thể khác nhau ở lựa chọn định hướng ẩm thực nhưng đều có một điểm chung thú vị trong thiết kế: được lấy cảm hứng từ văn hóa Việt Nam.
Đầu tiên là nhà hàng Bà Hai. Kiểu dáng của nhà hàngi giống một ngôi nhà sàn truyền thống của người Ba Na, nằm riêng ở một khu đặc biệt với mái cao 12 mét, được làm thủ công từ tre, mây và gỗ. Thiết kế tinh tế, sử dụng khéo léo các chất liệu như đất nung, giỏ tre đan thủ công với khung cảnh nhìn ra cánh đồng lúa của khu nghỉ dưỡng tạo ra một vẻ đẹp thiên nhiên rất Việt Nam.
Trong khi đó nằm ở rìa vịnh san hô riêng biệt của khu nghỉ dưỡng, Làng Chài là phiên bản hiện đại của một ‘làng đánh bắt cá’ truyền thống ở Việt Nam. Lấy cảm hứng từ kiến trúc địa phương, được xây dựng bằng gỗ, nhà sàn và mái tranh; quầy nướng, khu vực nhà hàng và quán bar được tạo kiểu trên những chòi đánh cá truyền thống với bầu không khí thoải mái.
Cuối cùng nằm trên đỉnh đồi, Nhà Ở là tâm điểm cho các hoạt động vui chơi cả ngày của khu nghỉ dưỡng, với tầm nhìn ra Biển Đông Nam trải dài phía sau quầy lễ tân chính, bao gồm bể bơi vô cực và Hầm Bar. Nhà Ở có nghĩa là một “mái ấm”, với phòng ăn được trang bị máy lạnh lớn để tạo ra sự thoải mái. Nội thất được thiết kế tối giản và điểm xuyết đồ cổ Đông Dương và nội thất thủ công địa phương. Còn Hầm Bar phục vụ các loại cocktail cổ điển và mang đến cảm giác của một câu lạc bộ dành cho quý ông Pháp trong thời kỳ Đông Dương nhờ vào bộ nội thất lịch lãm. Những chiếc đèn da, đá cẩm thạch xanh và đồ cổ từ miền Bắc và Nam Việt Nam tạo nên sự thân mật của quán bar 12 chỗ ngồi này.
Nguồn ảnh: Zannier Hotels Bāi San Hô