Vừa qua, tại hội thảo Hiệp Hội Xuất Khẩu Trứng & Gia Cầm Mỹ , đầu bếp Christine Ha đã chia sẻ công thức nấu món ăn siêu ngon và hấp dẫn được chế biến từ thịt gà Mỹ.
Thịt gà Mỹ được xem là một trong những loại thực phẩm linh hoạt nhất trong chế biến, bạn có thể quay, nướng, chiên, nướng trong lò vi sóng hay nồi chiên không dầu. trong thịt gà có hàm lượng chất béo thấp hơn thịt bò hay thịt heo, đặc biệt không chứa carbohydrates. Vì thế, nó được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng cho bữa ăn và sức khỏe của gia đình bạn.
Dưới đây là công thức món ăn với thịt gà Mỹ được Christine Ha thực hiện tại hội thảo:
Khẩu phần: 8 phần (1 bánh)
Nguyên liệu:
Nhân cà ri:
– 2 muỗng canh bột cà ri vàng, chia đôi
– 1 muỗng cà phê bột hành
– 1 muỗng cà phê bột tỏi
– Muối biển & Tiêu đen xay
– 900g thịt đùi gà Mỹ góc tư, rút xương
– 2 muỗng canh dầu ăn
– 1 củ hành tây, cắt hạt lựu
– 2 tép tỏi, băm nhuyễn
– 2 nhánh sả cây, bỏ phần lá xanh, đập dập
– 1 củ khoai tây vàng của Mỹ, cắt vuông 1cm
– 2 củ cà rốt, cắt hạt lựu lớn
– 2 nhánh cần tây, cắt hạt lựu lớn
– 1 hộp (400ml) nước cốt dừa
– 1 lít nước dùng gà
– 1.5 muỗng canh bơ lạt
– 2 muỗng canh bột mì đa dụng
– 2 muỗng canh nước mắm hoặc nhiều hơn để nêm nếm
– 1/3 chén đậu Hà Lan (có thể thay bằng đậu đông lạnh)
Bánh:
– 1 miếng bánh puff
– 2 muỗng cà phê bơ lạt, làm tan chảy
Phương pháp chế biến:
Ướp Gà Mỹ trong tô nhỏ, trộn đều:
– 1 muỗng canh bột cà ri vàng
– 1 muỗng cà phê bột hành
– 1 muỗng cà phê bột tỏi
– Muối & Tiêu để nêm nếm
– Cho Đùi Gà Mỹ vào thố sâu lòng, phủ đều gia vị, bọc lại và cho vào ngăn mát 30 phút.
Nấu Cà Ri
1. Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo lớn, làm nóng dầu và phi thơm:
– 1 củ hành tây cắt hạt lựu
– 2 tép tỏi băm
– 2 nhánh sả cây đập dập
– 1 muỗng canh bột cà ri vàng (còn lại)
Cho vào chảo và nấu sôi:
– Đùi Gà Mỹ đã ướp gia vị
– Khoai tây, Cà rốt, Cần tây, Nước cốt dừa, Nước dùng gà
2. Đổ thêm nước cho ngập Gà Mỹ.
3. Nấu lửa nhỏ, đậy nắp khoảng 20 phút cho Gà Mỹ và rau củ mềm (dùng nĩa xiên vào gà để kiểm tra).
Làm Nhân
– Lấy Gà Mỹ ra để nguội. Xé thịt, bỏ xương, cho thịt gà vào lại chảo.
– Dùng chảo mới, cho bơ vào nấu lửa vừa.
– Khuấy bột mì và ¼ nước dùng cà ri cho sệt lại.
– Cho hỗn hợp bột cà ri vừa khuấy vào lại chảo gà, nấu sôi nhẹ khoảng 20 phút đến khi đặc lại.
– Nêm nếm với nước mắm cho vừa ăn và cho đậu Hà Lan vào (nếu thích).
Phủ Bánh
– Cho phần nhân cà ri vào chảo sâu lòng và phủ lớp bánh lên mặt chảo.
– Cắt rìa bánh dư và gấp theo mép chảo cho kín.
– Cắt chữ thập trên mặt bánh để hấp bánh không bị trào.
Nướng Bánh
– Mở trước lò nướng nhiệt độ 220 độ C.
– Quét bơ lên mặt bánh.
– Nướng khoảng 15 phút, sau đó hạ nhiệt 175 độ C và nướng thêm 35 phút đến khi bánh vàng đều.
– Để nguội 10 phút trước khi cắt bánh phục vụ.