Nằm về hướng Đông Bắc và cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng chừng 200km đường xe chạy, Cameron Highlands được ví như một nàng sơn nữ còn đang ngủ vùi giữa những khu rừng xanh um và những đồi chè bạt ngàn. Cao nguyên Cameron còn ít người biết đến, nhất là các du khách nước ngoài, không phải vì nó quá xa xôi, mà vì để đến được đó, không có lựa chọn nào khác ngoài xe buýt hoặc xe hơi tự lái. Không có sân bay, đường tàu hoả là một sự thiếu sót khá lớn của vùng đất nghỉ dưỡng này, tuy vậy, nó cũng góp phần tạo nên một sự khác lạ so với các điểm du lịch phổ biến khác ở Malaysia.
Thường thì mọi người biết đến Malaysia với siêu đô thị Kuala Lumpur cùng cao nguyên Genting lân cận hoặc xa hơn là thành phố cổ kính hiền hòa nằm bên vịnh Malacca có lịch sử lâu đời… Còn tôi, tôi tìm đến với vùng cao nguyên Cameron nơi có khí hậu và phong cảnh tuyệt đẹp với những đồi chè xanh ngút, những vườn dâu chín mọng và những thảm hoa rực rỡ sắc màu giữa mùa hè trong lành.
Cao nguyên chè và những vườn dâu
Khi chiếc xe buýt dừng chân nơi trạm đỗ, tôi bước xuống và ngước mắt lên nhìn, bốn bề một màu xanh của chè, của rừng và thấp thoáng là những căn biệt thự cổ kính. Có thể nói đặc sản của Cameron Hightlands là chè, một khu vực chuyên canh chè rộng lớn có từ hàng trăm năm nay của người Malaysia. Hệ thống các trang trại chè ở đây được người Anh mở ra từ những năm đầu của thế kỷ 20, sau khi Sir William Cameron khám phá và bắt đầu tiến hành khai khẩn vùng cao nguyên này.Lịch sử hình thành của Cameron Highlands dường như cũng giống thành phố Đà Lạt ở Việt Nam. Cùng vào khoảng thời gian đó, Đà Lạt cũng được tìm thấy bởi bác sĩ Yersin, chỉ khác là ông bác sĩ này là người Pháp.
Cũng giống như Mộc Châu, Lâm Đồng ở Việt Nam, các nông trại chè ở Cameron nằm trên những ngọn đồi tạo nên một vùng chuyên canh chỉ có chè và chè. Với tầm nhìn có thể lên tới hàng chục ki-lô-mét, những nương chè tạo nên phong cảnh đặc trưng như một tấm khăn lụa màu xanh lá mượt mà trải khắp các ngọn đồi lô nhô. Xen lẫn là dăm ba người dân địa phương đang tỉ mỉ xén tỉa. Những người khách du lịch thích đi bộ thì lại lang thang trên những con đường quanh đồi, có khi đi vào giữa cả những luống chè. Nhiệt độ ngoài trời giữa mùa hè ở Cameron chỉ dao động từ 15 tới 18 độ C tạo nên bầu không khí tuyệt vời cho hoạt động du lịch và khám phá.
Tôi đã cố dậy thật sớm để xem cuộc sống nơi đây có khác những đồi chè ở Việt Nam hay không. Khi màn sương còn lẩn khuất giữa những luống chè xanh mát, mặt trời soi tia nắng ấm áp xuống tấm lụa xanh sóng sánh, ánh sáng ngược làm phản chiếu cả những giọt sương còn đọng lại trên lá. Tôi đi nhẹ trên con đường mòn nhỏ và hít thật sâu để tận hưởng không khí mát lành thơm mùi chè. Dường như lúc đó, mọi mệt mỏi của công việc, cuộc sống tan biến hết theo làn sương bay lên những rặng núi phía xa. Dĩ nhiên, tôi không quên ghé qua các nhà máy sản xuất trà rồi ngồi tại một quán nhỏ nơigóc phố để thưởng thức tách trà nóng đặc sản nơi đây và ngắm mây trời thay đổi.
Một điều kỳ diệu là cho dù đất nước Malaysia nằm trên vĩ tuyến có đường xích đạo chạy qua nhưng Cameron lại có đủ điều kiện lý tưởng của một vùng khí hậu ôn đới. Tất nhiên, ở Cameron không chỉ có chè, bạn có thể đi giữa những hàng cà phê đang vào vụ hoặc vào nông trại dâu tây chín đỏ. Tôi may mắn khi chuyến đi của mình đúng vào vụ thu hoạch dâu tây. Những quả dâu tây chín mọng vắt đầy trên giàn, màu xanh của lá với màu đỏ của quá cùng bàn tay người nông dân hái dâu, cả không gian rộn ràng khiến tôi phải chụp ảnh không ngừng. Một người dân địa phương cho tôi biết rằng hầu hết các giống dâu ở đây được nhập từ Pháp nên quả to, đỏ đậm và rất ngọt.
Xen lẫn vào những vườn dâu trong nhà kính là các luống hoa đang khoe sắc đủ màu. Các chủng loại hoa rất đa dạng từ thược dược đến hướng dương, từ oải hương thơm ngát đến cả xác pháo rụng cánh ngập cả góc vườn. Đặc biệt hơn là thung lũng xương rồng (Cactus Valley) với đủ các loại khác nhau, từ những cây nhỏ được trồng để bán cho khách lưu niệm đến cả những cây lớn đầy hoa nở. Cũng có cả khu vườn bắp cải sạch để du khách có thể ăn ngay tại chỗ. Và tất nhiên, bạn không thể từ chối một ly kem dâu tây tươi ngon ngay tại vườn.
Chợ nông sản và ngôi nhà khói
Trước chuyến đi, tôi đã tham khảo kỹ những thông tin ít ỏi trên mạng về Cameron, gọi điện hỏi mấy người bạn Việt Nam thích đi du lịch bụi đã đến đây để chọn cho mình thời gian phù hợp nhất. Và tất nhiên, thời gian cuối tuần tôi sẽ tới Brinchang – là một khu chợ nông sản đặc trưng của vùng.Cả khu chợ nhộn nhịp và la liệt hoa quả các loại, như một bức tranh đầy màu sắc về vùng thôn quê.
Dâu tây được xếp thành từng hộp lớn nhỏ khác nhau, đều đặn và tươi ngon, chỉ nhìn một màu đỏ của nó thôi là cũng đủ để tôi phải nuốt nước bọt ừng ực. Có đến hàng chục loài hoa khác nhau mà tôi không thể nào nhớ nổi dù đã hỏi rất kỹ, mỗi loại góp một chút hương cho khu chợ thêm hấp dẫn. Tất nhiên, không chỉ có dâu và hoa, chợ còn bày bán đầy đủ các loại nông sản khác như củ cải, mướp, bí,… tất cả đều được sắp xếp gọn gàng và thích mắt. Có cả những sạp bánh với đủ loại khác nhau, tôi sợ bạn không đủ “bụng” để thưởng thức hết những món ăn nơi đây.
Chợ ở Brinchang không chỉ dành cho khách du lịch mà là nơi trao đổi mua bán của người dân địa phương nên mọi thứ diễn ra rất tự nhiên. Tôi cũng được biết người dân Malaysia ở các thành phố lân cận hoặc thậm chí là từ thủ đô Kuala Lumpur cũng kéo về đây mỗi dịp cuối tuần để mua nông sản, rau củ dự trữ cho tuần tới.
Rời khu chợ sau khi đã thử và nếm đủ các loại quả, tôi trở lại Tanah Rata – đây là khu trung tâm hành chính của thành phố, cũng là nơi khởi thủy của việc khai khẩn vùng đất này. Nơi đây vẫn còn lưu giữ nhiều di dản của thời kỳ đầu tiên, khoảng thời gian mà người Anh bắt đầu xây dựng những công trình kiến trúc căn bản cho khu nghỉ dưỡng Cameron. Một trong những vẻ đẹp góp phần tạo nên đặc trưng của Cameron Highlands và tạo nên yếu tố hài hòa với không gian xanh của cao nguyên này là những ngôi nhà theo lối kiến trúc châu Âu cổ kính. Những ngôi nhà thường nằm nép mình trong những khu vườn rậm rạp hoặc trên những ngọn đồi cao với xung quanh là thảm hoa rực rỡ.
Những ngày lưu trú tại Cameron, chúng tôi ở trong một khách sạn là căn biệt thự được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 mà tôi tạm gọi là những ngôi nhà khói, bởi lẽ. Sáng sớm ở đây sương giăng mờ mịt, ngay giữa mùa hè, từ ngọn đồi tôi đang ở nhìn sang ngọn đồi bên cạnh cũng chỉ thấy thấp thoảng mờ ảo những ống khói được xây bằng gạch đỏ nổi bật, tô điểm cho bức tranh thêm huyễn hoặc. Thực tế, ở Cameron cũng có một công trình có tên là Smokehouse được xây dựng từ năm 1939 nằm trong một khu rừng rậm rạp với hoa cỏ phủ đầy xung quanh và những tán thông cổ thụ hàng trăm năm tuổi.Ngôi nhà này hiện cũng được ngăn ra một bên làm khách sạn, bên kialà một nhà hàng với không gian rất lãng mạn.
Nếu đến Cameron Highlands, hãy thử ngủ lại ít nhất một đêm trong những căn nhà khói, và buông mình vào không gian lãng mạn theo kiểu rất châu Âu trong những nhà hàng như thế này. Cameron có thể sẽ cho bạn những trải nghiệm không bao giờ quên được.
Ngày rời cao nguyên, tôi nghĩ mình sẽ quay trở lại, sớm thôi, vì thật ra nơi đây không quá xa Kuala Lumpur. Mặc cho không có đường bay hay tàu hoả, hệ thống đường sá ở Malaysia cũng tốt để ngồi trên xe buýt chạy bon bon gần 4 giờ đồng hồ, tới với vùng đất tuyệt vời này.Tôi gọi đó là vùng đất cao nguyên của những ngày tháng cũ.
Lộ trình: Ngày 1: Hà Nội – Kuala Lumpur – Cameron Highlans Chú ý: |