Món ngon không ngán - Tạp chí Đẹp

Món ngon không ngán

Ẩm Thực

Bánh bèo
Nguyên liệu: 30gr bột gạo, 1/2 muỗng cà phê bột năng, 1 miếng da heo khô cắt hột lựu chiên giòn, 20g tôm xú luộc giã nhuyễn cháy khô.
 
Thực hiện:
– Bột gạo và bột năng cho vào tô.
– Cho 1/2 chén nước khuấy đều
– Bắc nồi hấp lên bếp cho nước sôi đồng thời cho 6 chén nhỏ chứa hỗn hợp bột đã pha vào nồi hấp.
– Đợi đến lúc bột trong là chín.
– Nhắc xuống để nguội, trước khi ăn cho vào mỗi chén 1 ít tôm cháy, 2 miếng da heo chiên, và mỡ hành tươi.
 
Món này dùng với nước mắm tôm pha.
 

Cơm hến

Chuẩn bị: 2 nhúm rau húng tây, xà lách, 1 chén cơm trắng nhỏ, 2 muỗng canh hến xào, một chén nước hến (luộc từ hến tươi), 2 muỗng đậu phụng rang dầu, một ít mè rang, hành phi, mắm ruốc Huế pha, sa tế, 7-8 miếng da heo chiên giòn, 5-6 lát khế bào mỏng, 5-6 lát chuối xanh bào mỏng, vài lát thân chuối bào mỏng.
 
Thực hiện
– Sử dụng một tô nhỏ đường kính khoảng 15cm
– Đầu tiên bỏ rau húng tây, xà lách và thân chuối bào mỏng vào tô
– Sau đó bỏ cơm lên trên những loại rau này
– Bỏ khế, đậu phụng, hến xào, da heo, mè, hành phi, mắm ruốc pha, sa tế
– Trộn tất cả những thành phần trong tô thật kỹ là có thể dùng được
– Nếu chưa vừa ăn có thể thêm ít mắm ruốc hoặc sa tế
– Nước xúp hến có thể dùng chung hoặc riêng tùy sở thích
– Rắc vào một ít ngò tây cho đẹp mắt.
 
Gỏi mít non
Nguyên liệu: 200gr mít non, 100gr tôm sú, 100gr thịt nạc, bánh tráng mè, rau răm, mè, đậu phụng, hành phi, muối, bột ngọt, tỏi.
 

Thực hiện
:
– Mít luộc vừa chín tới đừng mềm, vớt ra sắt sợi, vắt cho ráo.
– Tôm thịt sắt sợi nhỏ, vừa.
– Rau răm sắt nhuyễn.
– Mè đậu phụng rang dã nhuyễn.
– Bánh tráng mè nướng vàng.
– Bắc chảo lên bếp, đợi nóng chảo cho dầu, cho tỏi băm vào cho thơm.
– Bỏ tôm thịt vào xào trước khoảng 2 phút, cho mít vào xào và nêm ít muối, bột ngọt.
– Trộn đều khoảng 5 phút cho thấm vừa ăn là được.
– Khi chín nhắc xuống trộn rau răm vào.
 
Cho ra đĩa rắc mè, đậu phụng, hành phi lên mặt. Món này ăn với bánh tráng mè nướng. 
 
Rau muống xào tỏi
 
Nguyên liệu: Rau muống nhặt lá, tỏi, gia vị.
 

Thực hiện
: Chờ chảo thật nóng rồi phi tỏi băm thật thơm, cho rau muống vào để lửa to nhất. Nêm gia vị rồi đậy vung khoảng 2 phút để rau xanh và giòn. Sau đó, đảo đều lại một lần nữa cho thấm gia vị là xong.
 
Món này chấm nước tương hay nước mắm tùy sở thích./.

Thực hiện: depweb

13/01/2005, 10:06