Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể trong những loại thực phẩm rất gần gũi với cuộc sống.
Vitamin A
Vitamin A là chất chống oxy hóa, vì vậy mà chúng đặc biệt tốt cho sức khỏe con người. Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tình trạng tế bào bị hư hỏng. Vitamin A giúp tăng cường thị lực, tăng cường khả năng sinh sản, giúp xương chắc khỏe và nâng cao hệ thống miễn dịch. Vitamin A có nhiều trong những loại rau màu xanh đậm, các loại củ và quả màu đỏ. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm nguồn vitamin A ở gan, sữa nguyên kem và một số loại ngũ cốc.
Vitamin C
Vitamin C giúp da, xương và các mô liên kết khỏe mạnh. Vitamin C cũng là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Loại vitamin này là chất không thể thiếu giúp cơ thể hấp thụ sắt. Các loại quả thuộc họ cam, ớt hay bông cải xanh và cà chua là nguồn thực phẩm rất giàu vitamin C. Tuy nhiên, vitamin C rất dễ bị mất nếu chế biến không đúng cách. Trước khi nấu mới cắt nhỏ, hấp hay sử dụng lò vi ba để nấu chín là cách để tránh việc vitamin C bị phá hủy trong quá trình chế biến.
Vitamin D
Vitamin D giúp hấp thụ canxi và chuyển canxi, phốt pho để nuôi dưỡng răng và xương. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Lòng đỏ trứng gà, gan và cá là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D lý tưởng cho cơ thể. Bạn cũng có thể bổ sung vitamin D qua việc bổ sung sữa và một số loại ngũ cốc vào chế độ ăn.
Vitamin E
Vitamin E là chất rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch, quá trình trao đổi chất và là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Dầu thực vật, bơ thực vật và rau lá xanh là những nguồn cung cấp vitamin E tốt nhất. Ngoài ra, vitamin E còn tìm thấy trong một số loạt hạt và ngũ cốc. Tuy nhiên, vitamin E có chứa một số chất như chất làm loãng máu, vì vậy hay hỏi ý kiến bác sĩ khi bổ sung chúng khi cơ thể bạn không khỏe.
Vitamin K
Vitamin K giúp máu đông một cách nhanh chóng và chúng góp phần tạo ra protein cho các mô và xương. Trẻ em sau sinh cần tiêm vitamin K ngày để làm đông máu. Một tỷ lệ nhỏ bé sơ sinh (1/10 000) bị chảy máu do thiếu vitamin K trong vòng 24 giờ đồng hồ đầu hoặc trong vòng 1 tuần đầu sau sinh và điều này rất nguy hiểm cho bé. Củ cải đường, rau bina, bắp cải là loại thực phẩm đặc biệt giàu vitamin K. Bên cạnh đó, kiwi, quả mâm xôi, quả việt quất cũng có chứa rất nhiều vitamin K.
Vitamin nhóm B
Vitamin nhóm B gồm thiamine, riboflavin, niacin, axit pantothenic, biotin, vitamin B6, vitamin B12 và folate. Viện Y tế Hoa Kỳ cho biết vitamin nhóm B là nguồn tạo năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ tế bào máu. Folate còn được biết là axit folic là một trong những chất quan trọng nhất trong vitamin nhóm B, bởi chúng đóng vai trò sản xuất ra DNA và axit amin. Với phụ nữ mang thai, nếu thiếu axit folic có thể làm thai nhi bị dị tật. Bạn có thể tìm kiếm nguồn cung cấp vitamin nhóm B dễ dàng trong các loại thực phẩm phổ biến.
Magiê
Magiê là loại khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể. Cơ thể cần nó để duy trì sự khỏe mạnh của xương, điều hòa huyết áp, hỗ trợ dây thần kinh và chức năng cơ bắp. Nó cũng là loại chất rất cần thiết để điều chỉnh mức canxi và kích thích cơ thể tiết ra insulin. Loại khoáng chất này có thể tìm thấy trong đậu, các loại hạt, ngũ cốc, các loại rau có màu xanh đậm, cá và thịt.
Kẽm
Nhiệm vụ của loại khoáng chất này duy trì các sợi collagen và elastin giúp làn da săn chắc, không bị chùng và có nếp nhăn. Khoáng chất này cũng giúp đẩy nhanh quá trình làm lành các vết thương. Nguồn kẽm phong phú ở thực phẩm gồm nấm, thịt lợn, hải sản, gà tây và đậu nành.
Lê Anh
Biên dịch theo Health