Hỏi
Thỉnh thoảng tôi lại bị hạ đường huyết, lúc đó tôi thấy hoa mắt chóng mặt, chân tay bủn rủn đứng không vững. Tôi phải làm gì mỗi khi bị hạ đường huyết như vậy?
Đáp
Hạ đường huyết là do lượng đường (glucoza) trong máu bị giảm xuống dưới mức bình thường. Bệnh này ảnh hưởng rất lớn đến các chức năng và hoạt động của cơ thể, ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ và có thể gây nguy hiểm.
Nếu bạn đang khỏe mạnh bình thường bỗng nhiên bị hạ đường huyết, hãy ăn ngay cháo loãng, súp, các sản phẩm có đường có sẵn như: bánh, kẹo hoặc uống một cốc nước đường (200ml)… Sau khi ăn nên nằm nghỉ ngơi yên tĩnh.
Nếu mắc các bệnh mạn tính: tiểu đường, gan, thận… bạn hãy luôn chuẩn bị sẵn đường, bánh, kẹo, khi thấy đói thì ăn ngay.
Để phòng bệnh, bạn không nên nhịn đói, hoặc để bị đói quá lâu, không nên nhịn ăn mà hoạt động thể lực quá mức. Không được bỏ bữa sáng, đặc biệt là người già, trẻ em, những người có bệnh mạn tính, cơ thể yếu. Hãy ăn nhiều chất xơ và thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng và vừa sức.
Bạn cũng cần lưu ý, phòng ngừa và chuẩn bị trước cho các cơn hạ đường huyết, cần tuyết đối tuân theo lời chỉ dẫn của thầy thuốc trong việc dùng thuốc và ăn uống hằng ngày.
Đẹp Online