Điều tuyệt vời của thực phẩm là sự an toàn và thường không có những tác dụng phụ khó chịu như thuốc. Nó lại giúp chúng ta có nguồn năng lượng dồi dào.
Quả anh đào (cherry)
Giáo sư, tiến sĩ Muraleedharan Nair tại trường ĐH Michigan đã phát hiện ra rằng, chiết xuất từ quả anh đào chua có hiệu quả gấp 10 lần so với aspirin trong việc giảm viêm. Chỉ cần hai muỗng canh nước trái cây này hàng ngày là bạn đã có thể chống lại vô số bệnh tật. Quả anh đào ngọt cũng có tác dụng này.
Quả mâm xôi, việt quất và dâu
Tiến sĩ Nair cũng đã tìm thấy các hợp chất chống đau tương tự như quả anh đào trong các loại quả mọng khác như quả mâm xôi, việt quất và dâu tây.
Hạt cần tây và cần tây
James Duke, tiến sĩ, tác giả của cuốn “The Green Pharmacy” đã tìm thấy hơn 20 hợp chất chống viêm trong hạt cần tây và cần tây, trong đó bao gồm một chất gọi là apigenin có tác dụng chống viêm rất mạnh. Bạn rất dễ dàng cho cần tây hay hạt cần tây vào các công thức nấu ăn hàng ngày như các món soup, món hầm… để giúp gia đình khỏe mạnh hơn.
Gừng
Gừng làm giảm nồng độ prostaglandin gây đau đớn trong cơ thể. Loại thực phẩm này đã được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ để điều trị đau và viêm. Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã tìm thấy rằng, những người đang bị đau nhức cơ bắp khi được cho sử dụng gừng, tình hình đã được cải thiện đáng kể. Bạn nên dùng gừng trong khoảng 500 đến 1.000 mg mỗi ngày. Nếu đang dùng thuốc, bạn nên hỏi bác sĩ xem có thành phần nào tương tác với gừng hay không.
Củ nghệ
Nghệ (Curcuma longa) là gia vị màu vàng thường được sử dụng trong các món cà ri Ấn Độ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nghệ có hiệu quả chống viêm tốt hơn so với thuốc steroid trong tình trạng viêm cấp tính. Thành phần chống viêm chính của nghệ là chất curcumin. Các nghiên cứu cho thấy, curcumin hạn chế cơn đau, loại bỏ các men gây ung thư như COX-1 và COX-2 (mà không gây tác dụng phụ có hại). Bạn có thể dùng 1.500 mg curcumin mỗi ngày.
Cá hồi, cá thu và các trích
Các loại dầu từ cá hồi, cá thu và cá trích rất có giá trị. Omega-3 trong các loại dầu này chuyển đổi trong cơ thể thành chất giống như nội tiết tố làm giảm viêm và đau. Theo tiến sĩ Alfred D. Steinberg, một chuyên gia viêm khớp tại Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, dầu cá là một tác nhân chống viêm. Dầu cá tác động trực tiếp trên hệ thống miễn dịch, giúp giảm hàm lượng cytokine trong cơ thể (cytokine là chất gây viêm sưng). Nhiều nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng ăn một lượng cá vừa phải hoặc uống dầu cá sẽ làm giảm đau và viêm, đặc biệt là người bị viêm khớp.
Hạt lanh và dầu lanh
Hạt lanh tươi và dầu hạt lanh, có chứa một lượng axit béo Omega-3 hết sức phong phú. Không được dùng dầu lanh để nấu ăn, mà chỉ thêm vào thức ăn sau khi đã nấu chín.
Quả óc chó và dầu óc chó
Có thể thấy rằng, việc ăn uống cực kỳ có lợi cho bạn trong việc chống viêm và đau nhức mà không cần tới một loại thuốc quý hiếm hay đắt tiền nào khác.
Nhật Hà