– 8 con tôm thật to (khoảng 850 gram)
– Khoảng 1/2 đến 3/4 củ tỏi to bóc vỏ và thái nhỏ (tỏi ta thì 1 – củ tùy khẩu vị)
– 2 muỗng canh rượu vang trắng (loại vang làm từ gạo và lúa mì là tốt nhất)
– 1 thìa cà phê hạt tiêu trắng
– 1/2 muỗng cà phê xì dầu
– 1 muỗng cà phê dầu mè
– 5 lát gừng
– 1 – 2 thân cây hành lá cắt dài khoảng 5 cm
Cách làm:
Đặt gừng và hành dưới một chiếc bát to.
Làm tôm: dùng dao hoặc kéo tạo một khe lên phía trên con tôm. Không nên cắt quá sâu, chỉ tạo một khoang vừa phải. Xếp tôm lên phía trên gừng và hành lá, tưới một muỗng canh rượu vang lên khoang tôm.
Trong một bát nhỏ khác, trộn tỏi băm nhỏ, xì dầu, hạt tiêu trắng, dầu mè, một muỗng canh rượu vang với nhau. Cho hỗn hợp tỏi này vào khoang tôm.
Cho nước vào nồi hấp, đặt đĩa trên giá hấp cách thủy. Bật lửa lớn cho đến khi tôm chín (chỉ cần 4 – 5 phút). Nếu hấp quá lâu, tôm sẽ dai và cứng. Trang trí với hành lá hoặc rau mùi như bạn muốn.
Đi chợ giùm bạn:
– Tôm sú loại một: 403.000 đ/kg |