Dứa
Chứa prôtein, đường, chất xơ, canxi, phốtpho, sắt, carôten, các vitamin B1, B2, C. Trong dứa có chất prôtin có thể phân giải chất prôtit trong dạ dày, giúp tiêu hóa và hấp thụ prôtit trong cơ thể.
Tuy nhiên trong dứa có chất glucô sinh học kích thích niêm mạc miệng, làm cho người ăn có cảm giác như bị ngứa. Để tránh các "tác dụng phụ" của dứa, trước khi ăn cần gọt sạch, cắt miếng và ngâm trong nước muối có nồng độ 1% khoảng 20 phút. Như vậy vừa tránh được ngộ độc đồng thời được thưởng thức miếng dứa thơm ngon hơn.
Dưa chuột
Chứa nhiều loại đường, glucô, một số loại axit amin, beta-carôten, vitamin B1, C, các chất canxi, phốtpho, sắt và kali. Ngoài ra, dưa chuột có công dụng thanh nhiệt, chống khát, lợi tiểu, giải độc, tốt cho người tiểu tiện khó, rôm sảy…
Dưa chuột có tác dụng ức chế sự hình thành mỡ trong cơ thể, người béo ăn nhiều dưa chuột rất có lợi, đồng thời giảm lượng cholesterol và chống khối u. Bên cạnh đó dưa chuột còn có tác dụng làm đẹp, đắp mặt nạ bằng dưa chuột có tác dụng bảo vệ da và chống lại các nếp nhăn.
Xoài
Chứa nhiều vitamin C, B1, B2, carôten, đường, prôtit, chất xơ, các loại axit amin và glucô. Xoài có hương vị thơm ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin C.
Xoài có thể giúp giảm lượng cholesterol, phòng bệnh tim mạch. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều xoài cùng một lúc vì có thể gây viêm thận. Riêng hạt xoài có độc tố dễ gây ngộ độc.
Nho
Nho có chứa đường glucô, prôtein, canxi, phôtpho, sắt, vitamin B1, B2, C… Những chất này có tác dụng làm cho thần kinh hưng phấn và bổ sung năng lượng cho cơ thể, lợi tiểu, thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn nhằm bảo vệ gan.
Ngoài ra, trái nho tươi có thể chế biến thành nho khô với hàm lượng đường cao hơn, tuy nhiên đường trong quả nho dễ hấp thụ, không nóng như đường mía./.