Nhảy dây cho dáng đẹp
Nghe nói nhảy dây giúp giảm cân, cho dáng vóc thon thả, có đúng vậy không, và nhảy thế nào là hợp lý…?
Dáng vóc đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ ăn, di truyền và luyện tập thể dục thể thao. Riêng nhảy dây được coi là cách tập luyện đặc biệt phù hợp với phụ nữ, giúp giảm cân, cơ thể săn chắc, khỏe mạnh, dẻo dai.
Nhảy dây giúp tiêu hao năng lượng nhiều hơn so với một số môn thể thao khác như bơi lội hoặc tập aerobic.
Bạn có thể nhảy dây hàng ngày trước hoặc sau bữa ăn ít nhất 90 phút. Mỗi lần nhảy khoảng 30 phút.
Nhớ tập vài động tác vận động giãn cơ trước khi nhảy. Có thể xen kẽ nhảy dây với đi bộ hoặc chạy tại chỗ hoặc thực hiện nhiều kiểu nhảy khác nhau để tránh nhàm chán. Nên uống nhiều nước trước và sau khi tập để tránh mất nước do tiết mồ hôi.
Lưu ý: Đi giày thể thao có đế mềm để tránh sự va chạm gây xung động đến cột sống, dẫn đến những chấn thương nhỏ.
Những người bị viêm khớp, cao huyết áp, phụ nữ có thai và có vấn đề về hô hấp không nên nhảy dây.
Cho con bú không làm ngực sệ
Tôi sắp sinh con và có một thắc mắc nhỏ. Tôi nghe nói cho con bú sẽ làm ngực sệ, xấu đi rất nhiều. Có cách nào khắc phục không?
Trước hết phải khẳng định với bạn rằng cho con bú không hề làm sệ ngực như lâu nay nhiều bà mẹ lầm tưởng. Mà nguyên nhân lại chính là do thói quen không mang áo ngực trong giai đoạn mang thai và cho con bú.
Ở thời kỳ này, trọng lượng bầu ngực tăng lên vì vậy hơn lúc nào hết bạn cần mang áo ngực, thậm chí là áo nâng ngực để hỗ trợ các cơ ngực.
Việc nuôi con bằng sữa mẹ ngược lại có tác dụng rất tốt cho ngực vì nếu không cho con bú bằng sữa mẹ, tuyến sữa kém phát triển và có nguy cơ bị tắc tuyến sữa. Tuyến sữa bị tắc thì về sau càng kém phát triển, thậm chí bị teo tuyến sữa và sẽ làm ngực lép hơn trước.
Ngoài ra, để giữ gìn bộ ngực nở nang, bạn nhớ ăn đủ chất, có thể bổ sung các axit béo không bão hoà làm cho da đàn hồi tốt hơn và cơ ngực sẽ săn chắc hơn.
Thực phẩm gây ngộ độc
Xin bác sĩ hãy cung cấp cho một vài thông tin về thực phẩm dễ gây ngộ độc để bớt lo lắng mỗi khi đi chợ…
Hằng năm có khoảng 8 triệu người VN bị ngộ độc và tiêu chảy do ăn uống, gần 100% mẫu mì sợi và chả lụa có hàn the, hơn 20 nghìn cơ sở chế biến thức ăn vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Chỉ trong 6 tháng đầu năm, 80% mẫu thịt có dư lượng chất kích thích tăng trưởng. Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ở
VN đang phải báo động đỏ.
Một số thực phẩm vốn còn hàm chứa các chất độc tự nhiên (6 – 37,5%):
+ Xyanua sẵn có nhiều trong sắn, măng… ( liều tử vong đối với người 50-90mg/kg).
+ Phytat trong ngũ cốc (hàm lượng = 2-5g/kg), là muối của calci phytic.
+ Ancaloit (solamin và chaconin) trong khoai tây đã mọc mầm hay khi vỏ đã chuyển sang màu xanh, tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời thì hàm lượng solanin (chất gây độc) tăng lên rất cao.
+ Axít oxalic: Chất chống canxi thường có ở khế, me… (5g axit oxalic đủ gây tử vong cho người lớn 70kg).
+ Nấm mốc: Thường gặp trong môi trường nóng ẩm, nhất là ở trong các loại ngũ cốc, quả hạt có dầu. Nấm mốc gây hư hỏng thực phẩm, và còn sản sinh ra các độc tố nguy hiểm. Aflatoxin là độc tố do nấm Aspergillus Flavus và Aspergillus Parasiticus sản sinh ra trong ngô, đậu và lạc ẩm mốc – rất độc, có thể gây ung thư gan.
+ Histamin: Trong thức ăn ôi thiu.
+ Nấm độc, cá nóc, thịt cóc… với độc tố Tetradotoxin.
– Lưu ý:
+ Đảm bảo các dụng cụ nhà bếp phải thật sạch.
+ Sắn (khoai mì) chứa xyanua, cả trong phần thịt và phần vỏ (thường có hàm lượng cao hơn). Cách tốt nhất để loại bỏ là là phải lột vỏ, ngâm trong nước lạnh nhiều giờ trước khi luộc, trong lúc luộc nên mở nắp nồi để xyanua bay đi.
+ Đối với khoai tây, khoai mì, đậu phộng, người tiêu dùng không nên dự trữ lâu. Để tránh ngộ độc solanin có trong khoai tây, không nên ăn những củ khoai đã mọc mầm hay những củ có vỏ đã chuyển sang màu xanh, những củ đã đào khỏi mặt đất quá lâu…
+ Nên thận trọng với những thức ăn để lâu hay bảo quản không tốt mà chuột, bọ, gián, ruồi… có thể động chạm đến./.