Bánh cupcake socola rất tiện dụng, dễ mang đi, dễ ăn và cũng dễ làm. Đặc biệt bánh mềm xốp, thơm đậm đà vị ca cao. Thêm vào đó, chỉ với một chút socola đun chảy bạn có thể trang trí cupcake thành những hình mạng nhện ngộ nghĩnh cho Lễ hội ma quỷ sắp tới.
Nguyên liệu (làm khoảng 18 chiếc)
Phần cupcake
160g bột mỳ rây mịn
1/2 thìa cà phê baking soda, rây mịn
1/4 thìa cà phê muối
114g bơ nhạt, nhiệt độ phòng
250g đường
2quả trứng (cỡ 55g/quả)
1 1/4 thìa cà phê tinh chất vani
250ml sữa tươi nhiệt độ phòng
41g bột ca cao rây mịn
Phần topping
100g sô cô la đen (loại tối thiểu 55% ca cao)
100g sô cô la trắng
Dụng cụ
Khuôn giấy cupcake
Máy đánh trứng
Tô trộn lớn
Rây bột
Nồi nhỏ
Dao trét kem
Rãnh phơi bánh
Túi bắt kem
(Bộ dụng cụ đang có bán tại Kitchen Art store)
Cách làm
Nướng cupcake
Bật lò nóng sẵn ở 180o C. Lót khuôn giấy vào khay cupcake.
Rây mịn bột mỳ, baking soda và muối trong tô trộn, để riêng.
Trộn đều tinh chất vani và sữa trong 1 bát nhỏ để riêng.
Cho bơ vào tô máy đánh trứng. Dùng máy đánh trứng đánh bơ ở tốc độ thấp, dần dần tăng lên tốc độ trung bình khoảng 1 phút tới khi bơ mượt mịn nhưng không quá bông. Giữ nguyên tốc độ máy đánh từ từ thêm từng thìa đường vào đánh đều đến khi hỗn hợp bơ nhạt màu và bông. Chú ý thường xuyên gạt bơ đường bám trên thành tô.
Cho lần lượt từng quả trứng vào hỗn hợp bơ đường, đánh tan trong khoảng 20 giây sau mỗi lần thêm trứng. Tiếp theo giảm tốc độ máy đánh trứng xuống tốc độ thấp nhất, đổ 1/4 hỗn hợp bột vào hỗn hợp bơ đánh đến khi vừa tan, sau đó rót 1/3 hỗn hợp sữa, đánh đều, tiếp tục đổ lần lượt hỗn hợp khô và ướt cho hết (kết thúc bằng phần bột), trộn đều cho tới khi các nguyên liệu vừa quện (chú ý đừng đánh quá lâu nếu không bánh sẽ bị khô và cứng).
Thêm bột ca cao, dùng máy đánh trứng tiếp tục đánh đều hỗn hợp ở tốc độ thấp nhất cho đến khi vừa quện. Sau đó dùng thìa xúc kem múc hỗn hợp bột trên vào khuôn cupcake, lưu ý chỉ đổ đầy 2/3 khuôn.
Nướng bánh trong 18-20 phút cho đến khi dùng que tăm châm vào giữa bánh thấy không dính bột là bánh chín. Chỉ kiểm tra bánh sau khi nướng khoảng 15 phút để bánh nở đến tối đa. Bánh chín lấy ra để nguội trên rãnh.
Làm topping
Đun cách thủy hoặc quay chảy bằng lò vi sóng sô cô la đen, trắng trong 2 tô khác nhau.
Đổ sô cô la chảy vào 2 túi bắt bông kem riêng. Phết 1 lớp sô cô la đen lên mặt cupcake đã nguội hẳn.
Dùng túi bắt bông kem chạy 4 vòng tròn sô cô la trắng lên trên lớp sô cô la đen còn lỏng. Dùng tăm kéo đường thẳng từ tâm tạo vệt loang. Làm tương tự với nền là sô cô la trắng.
Bánh nên ăn trong ngày hoặc để lạnh trong 2 ngày.
Kitchen Art Studio và Đẹp Online phối hợp thực hiện