Cá trứng tẩm bột, khoai chiên xốt mayonnaise
Nguyên liệu: cho 4 người
500g cá trứng
100g bột khoai
20g xốt mayonnaise
1 thìa súp bột cá
1 thùa súp bột cà ry
1 thìa súp bột ngũ vị hương
1/2 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê hạt nêm
1 thìa cà phê hành tím băm
2 thìa súp tương ớt
Dầu để chiên
1 quả chanh
Cách làm:
1. Cá trứng rửa sạch, để ráo, ướp với bột cá, bột cà ry, ngũ vị hương, muối, hạt nêm, hành tím băm, để thấm 15 phút. Cho bột khoai và một ít nước vào bát khuấy đều, tạo dạng sệt.
2. Tẩm cá trứng qua hỗn hợp bột khoai. Làm lần lượt cho đến hết. Đun nóng dầu chiên, cho cá trứng tẩm bột khoai vào chiên ngập dầu đến vàng giòn, vớt cá ra dùng khăn giấy sạch thấm dầu.
3. Khuấy đều xốt mayonnaise và tương ớt. Cho cá trứng chiên giòn ra đĩa, ăn kèm với xốt, vắt chút nước cốt chanh nếu thích.
Cá hồi nướng muối hột, tỏi phi ăn cùng bắp cải xào
Nguyên liệu: Cho 4 người
600g phi lê cá hồi
200g bắp cải
100g hành tây
100g ớt chuông xanh
100g cà rốt
10g ngò tây
1 thìa cà phê muối hột
20g tép tỏi
2 thìa cà phê hạt nêm
1 thìa cà phê đường
1 thìa cà phê hành băm
Dầu ăn
Cách làm:
1. Phi lê cá hồi rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, cho muối hột vào ướp, để thấm khoảng 15 phút. Bắp cải rửa sạch, xắt sợi. Hành tây bóc lớp vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch, xắt múi cau. Ớt chuông lạng bỏ hạt, rửa sạch, xắt sợi vừa ăn. Ngò tây xắt nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng.
2. Làm nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho tỏi vào phi vàng, vớt ra, cho vào cá hồi trộn đều. Làm nóng lò vi sóng ở nhiệt độ 220 độ C, cho cá hồi vào nướng chín khoảng 15 phút.
3. Dùng lại chảo, phi thơm hành băm, cho bắp cải, ớt chuông, hành tây, cà rốt vào xào chín, nêm hạt nêm, đường vừa ăn, cho ngò tây vào đảo đều. Cho phi lê cá hồi nướng muối hột tỏi phi ra đĩa, ăn nóng kèm với bắp cải xào rau củ.
Hot Matche Latte
Nguyên liệu:
1 tách cà phê
5g bột trà xanh
175ml sữa tươi
50ml nước sôi
2 thìa cà phê đường
Cách làm:
1. Trộn đều bột trà xanh với đường. Chế nước sôi vào bột trà xanh, đánh cho tan đường và bột trà xanh trong nước nóng.
2. Cho sữa vào hỗn hợp trên, trút vào máy sinh tố xay cho lên bọt. Rót nước trà ra ly, trang trí thêm với bọt sữa, dùng nóng.
Bạn có biết? Hot matche latte là cà phê trà xanh nóng được pha từ bột trà xanh matcha nổi tiếng của Nhật với sữa. Bột trà xanh matche còn có tên gọi khác là trà xay. Sau khi chọn lựa và thu hoạch, chúng được nghiền mịn bằng cối đá tạo dạng bột có màu xanh tựa màu đá cẩm thạch. Bột có vị ngọt hơi chát, khi hòa tan trong nước không để lại cặn hay bã trà. Nếu uống trà có vị đắng, màu đậm hay bợn đầu lưỡi thì đó chắc chắn không phải là bột trà xanh matcha. Loại bột trà này có thể làm bánh, kẹo… rất ngon và bắt mắt. Pha trà Hot matche latte cần sử dụng tách giữ nhiệt tốt, chỉ chế trà vào khoảng gần 2/3 của ly, không đổ quá nhiều, đánh trà tạo bọt, sau đó cho sữa lên và vẽ tùy thích. |
Okanomiyaki
Nguyên liệu: cho 4 người
300g mực
300g tôm
400g bắp cải
200g ớt chuông
2 quả trứng gà
100g bột mì
1 thìa súp bột cá
10g cá ngừ bào khô
1 thìa cà phê hạt nêm
1 thìa súp dầu ăn
Xốt tonkatsu
Xốt mayonnaise, tương ớt ăn kèm
Cách làm:
1. Mực làm sạch, xắt sợi. Tôm bóc bỏ nõn vỏ, chẻ lưng lấy đường chỉ đen, xắt lát mỏng. Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi cơm điện, nấu sôi, cho mực, tôm vào chần qua, vớt ra trụng qua nước lạnh cho giòn, để ráo.
2. Bắp cải rửa sạch, bào sợi mỏng. Ớt chuông lạng bỏ hạt, rửa sạch, bào mỏng. Trứng gà tách bỏ vỏ. Đánh đều bột mì với một lượng nước vừa đủ tạo hỗn hợp sệt, cho tôm, mực, bắp cải, ớt chuông, bột cá, hạt nêm, trứng gà vào trộn đều.
3. Làm nóng dầu ăn, múc lượng hỗn hợp trên vừa đủ cho vào chảo, dàn đều thành hình tròn, chiên nhỏ lửa vàng đều hai mặt. Lấy bánh ra, rưới đều xốt tonkatsu, xốt mayonnaise lên trên, ăn nóng kèm với tương ớt.
Bánh xèo Nhật
Bánh xèo Nhật có tên gọi là Okanomiyaki. Loại bánh này xét về mặt nguyên liệu và cách chế biến đều khác với bánh xèo Việt Nam. Bánh xèo Nhật là sự trộn lẫn của các nguyên liệu như bột, rau củ, hải sản… tùy vào sở thích của mọi người sau đó cho vào chảo, tạo hình và chiên áp chảo chín đều hai mặt, lấy ra đĩa, rưới xốt lên trên và ăn nóng. Loại bánh này không ăn kèm với rau mà chỉ chấm tương ớt, xốt tonkatsu, xốt mayonnaise. Đối với bánh xèo Việt Nam, bạn phải hòa bột (dạng lỏng) để riêng và sơ chế các nguyên liệu đi kèm như tôm, thịt ba chỉ, giá, rau củ… làm nhân bánh. Làm nóng dầu, cho một lượng bột vừa đủ vào chảo, tráng đều mỏng đến khi bột chín, cho nhân vào, gấp bánh lại, lấy ra đĩa ăn kèm với các loại rau sống như cải xanh, xà lách, rau quế, dắp cá… Tùy vào cách ăn người ta có thể dùng rau để cuốn hay lấy bánh tráng cuốn. Nước chấm bánh xèo là nước mắm chua ngọt với củ cải trắng, cà rốt muối chua. |
Theo Gia đình Vào bếp