Theo tìm hiểu của chủ cửa hàng chuyên cung cấp, việc lựa chọn bếp từ quan trọng nhất là thương hiệu. Bởi đối với mặt hàng có thương hiệu nổi tiếng thì độ an toàn cũng như chất lượng sẽ được đảm bảo hơn rất nhiều so với thương hiệu chưa được thị trường công nhận. Cùng với đó, các dịch vụ sau bán hàng của những hãng này sẽ được chu đáo và tận tình hơn. Vì vậy, đối với những gia đình có kinh tế khá giả thì việc lựa chọn bếp từ sẽ ít gặp rủi ro hơn.
Qua tìm hiểu thị trường cho thấy, tất cả những sản phẩm được bày bán có giá thấp này đều là những thương hiệu ít người biết đến và tất nhiên chất lượng cũng không được ai đảm bảo.
Chia sẻ của một số người tiêu dùng cho biết, việc mua những sản phẩm bếp từ có mức giá chỉ vài trăm nghìn được bày bán phổ biến trên đường phố là các bà nội trợ phải chấp nhận rủi ro. Nếu may mắn chọn được một sản phẩn tốt thì có thể dùng khá lâu và ngược lại cũng có khi mua về chỉ dùng được một thời gian ngắn. Thậm chí là chỉ vài lần sử dụng, các nút cảm ứng đã bị hỏng và không tác dụng.
Không chỉ yếu tố thương hiệu và giá cả, một phần khá quan trọng nữa trong việc quyết định độ bền của bếp từ đó là cách sử dụng. Có lẽ khi người tiêu dùng mua bếp từ siêu rẻ phụ thuộc vào sự ăn may hay chất lượng của những thương hiệu, thì việc sử dụng đúng cách cũng sẽ là một nhân tốt rất quan trọng giúp tăng tuổi thọ của sản phẩm.
Theo tư vấn của các nhà sản xuất, khi mua bếp từ về, nơi đặt bếp cũng là yếu tố khá quan trọng. Người tiêu dùng nên chọn những nơi xa hơi nóng, hơi nước, cách tường ít nhất 15cm và cách các vật khác ít nhất 5cm.
Ngoài ra, bếp từ là một loại bếp khá đặc biệt nên để có hiệu quả cao trong nấu ăn, nồi chảo phải có đáy là mặt bằng phẳng, đường kính tối thiểu từ 15 cm trở lên và phải làm bằng vật liệu sắt từ như nồi đúc bằng sắt, nồi inox có đáy mạ thép (đáy hít nam châm), nồi sứ có đáy tráng sắt hoặc nồi men v.v… Các vật dụng làm bằng các nồi đất, thủy tinh chịu nhiệt, nồi xoong chảo bằng đồng hoặc nhôm, sứ, các nồi xoong có đáy nhọn, có chân, đáy làm bằng đồng nhôm v.v… sẽ không sử dụng tốt trên bếp từ.
Trong quá trình nấu, để có thể dùng nhiều loại vật dụng nấu, người tiêu dùng nên dùng miếng lót kim loại (miếng lót này có bán rời). Ngoài ra, nên đặt nồi (chảo) nấu đúng chỗ xong mới bật công tắc điện và điều chỉnh chiết áp phù hợp. Đặc biệt không đặt nồi nấu không có thức ăn, hoặc rang khô lên bếp vì có thể làm cháy, vỡ nứt mặt bếp.
Về việc vệ sinh bếp, mỗi lần dùng bếp xong cần tắt điện, vặn chiết áp công suất về mức thấp nhất mới bắc nồi xuống. Bếp nguội mới dùng vải ướt chấm nước tẩy rửa trung tính lau chùi mặt bếp. Nếu lâu không dùng bếp cần lau chùi sạch sẽ rồi mới cất.
Theo VnMedia