Sữa nấm Kefir
Loại sữa này có nhiều protein và ít đường hơn so với sữa chua, nhưng tương tự sữa chua ở thành phần kem, probiotic, hương vị thơm. Sữa nấm Kefir có chứa nhiều loại vi sinh vật có lợi cho sức khỏe, tăng cường miễn dịch và chống lại ung thư ruột kết.
Thay vì dùng sữa chua hay sinh tố ăn cùng salad, bạn hãy thử dùng sữa kefir xem. Sữa nấm kefir cũng có thể dùng để làm các món tráng miệng khác rất ngon.
Củ đậu
Loại củ hày hơi ngọt, giòn và mát. Nó có chứa nhiều chất xơ tốt cho đường ruột. Củ đậu cũng là một nguồn vitamin C tuyệt vời giúp tăng lượng collagen và chống nếp nhăn trên da.
Bạn có thể ăn sống, nấu chín, làm salad, xào… tùy thích. Củ đậu lại rất rẻ.
Hạt Chia
Một muỗng canh hạt Chia có lượng chất xơ tương đương một bát bột yến mạch. Ngoài ra, hạt Chia còn có chứa canxi tốt cho xương và omega-3 tốt cho sức khỏe tim mạch. Chia cũng là nguồn cung cấp sắt, rất tốt cho phụ nữ.
Hạt chia có thể dùng để làm salad, nấu soup hoặc cho vào bánh pudding. Tại Việt Nam, có rất nhiều công ty nhập khẩu và phân phối loại hạt này.
Giá đậu tương
Giá đậu tương 3 ngày tuổi chứa Sulforaphane giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn một số enzym mắc phải carcinogen – chất gây ra ung thư. Nó cũng không có hương vị cay nồng mà khá dễ chịu.
Bạn có thể ăn với bánh mì sandwich, cho vào pizza, các món hầm, xào…
Tỏi đen
Quá trình lên men mang đến cho tỏi có vị ngọt, thơm. Tỏi đen bổ sung axit xitric, polyphenol, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan, giảm nguy cơ ung thư, các bệnh đường hô hấp… Đặc biệt, nó không có mùi khó chịu như tỏi thường.
Bạn có thể dùng tỏi đen để làm nước sốt, cho vào pizza, ăn với bánh quy hay bánh ngọt.
Rong biển
Rong biển có thể giúp phòng chống ung thư vú nhờ vitamin K, canxi và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác có trong nó. Thành phần Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, tốt cho tiêu hóa.
Rong biển cũng có thể dùng để làm nhiều món ăn ngon như canh, soup, cơm cuộn…
Men dinh dưỡng
Nó chứa nhiều protein và vitamin B giúp tăng cường năng lượng, giải tỏa stress và giảm nguy cơ các bệnh mãn tính.
Một phần ăn duy nhất của những mảnh pho mát giống như có một chín gram đáng kinh ngạc của satiating protein và cung cấp nhiều hơn RDA của vitamin B giúp tăng cường năng lượng, căng thẳng bí, và làm giảm nguy cơ các bệnh mãn tính.
Bạn có thể dùng nó trong khi làm bỏng ngô, khoai tây chiên, mì ống…
Lúa mạch
Loại ngũ cốc này giàu niacin tốt cho da và tóc, nó cũng chứa nhiều lignin chống lại ung thư. Ngoài ra chất xơ trong lúa mạnh giúp giảm lượng cholesterol xấu, giảm nguy cơ bệnh tim. Lúa mạch có thể dùng làm ngũ cốc ăn sáng, dùng trong các loại thực phẩm nướng…
Nhật Hà (theo womenshealthmag)