7 điều cha mẹ cần biết để dạy con phòng tránh và ứng phó với bạo lực

Sống

Sự việc nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên bị 5 bạn cùng lớp đánh hội đồng khiến dư luận vô cùng bức xức. Các bậc phụ huynh hoang mang trước nạn bạo lực diễn ra ngày càng nhiều trong trường học, nhất là khi con em mình quá nhút nhát, không biết tự vệ. Trước câu chuyện đau lòng trên, Tiến sĩ Vũ Thu Hương – chuyên gia tâm lý, giáo dục đã chia sẻ kinh nghiệm giúp trẻ có thể tự phòng tránh và ứng phó với bạo lực học đường từ chính câu chuyện dạy con của chị.

Tiến sĩ Nguyễn Thu Hương cho rằng: “Có những bạn đáng yêu thì cũng có những con quỷ đội lốt người. Tìm cách giáo dục con là cách hay nhất để con sống tốt.”

1. Chọc cho con tức: Nghe phương pháp này có vẻ rất trái tai nhưng đúng thế các mẹ ạ. Nếu con mình hiền, phải chọc cho nó tức lên để nó bùng phát cơn điên khi quá sức chịu đựng. Chỉ khi con nhìn thấy mình bùng lên và mọi sự trêu chọc chấm dứt, con mới hiểu phải làm gì khi bị bắt nạt. Tôi ngày xưa cũng thế, khùng lên thấy ổn liền, nên sau đó đanh đá dần lên.

Tôi đã làm việc này ngay khi con dưới 2 tuổi và làm liên tục. Dì bé Péo (tên thân mật của con gái T.S Thu Hương – PV) tiếp tay cho mẹ nó vụ này rất nhiệt tình vì Péo trông cực ngố. Vậy mà, tin không, nó bị trêu liên tục tận hơn 2 năm mới phát khùng lên. Một ngày đẹp trời, nó điên tiết lao vào cắn cấu, đánh dì ầm ầm. Lúc này, tôi xử cả em gái lẫn con. Dặn con không được đánh nhưng cũng cấm dì không trêu cháu nữa. Bước 1 đã xong.

2. Không bao giờ bạo lực với con: Với một người chẳng bao giờ đánh ai như tôi thì việc này quá dễ. Tuy nhiên, nếu các bố mẹ là người đã từng cáu lên mà đánh con thì cần phải tìm cách xử lý tính cách của mình. Bạo lực với con, nó chịu quen rồi, ra đời nó bị ăn đòn thì cũng chịu đựng như thế. Đến lúc ấy, nó khổ sở đủ đường, có phải các bố mẹ đã tiếp tay cho kẻ bắt nạt con mình không?

3. Phạt nghiêm nếu con có tính hay trêu chọc, làm phiền người khác: Nói chung, ngoài việc hiền quá ra, nếu con hay trêu bạn, hay thích làm phiền người khác thì con cũng sẽ rất dễ bị ăn đòn. Vì thế, các cha mẹ phải xử lý nghiêm trường hợp con hay trêu chọc và đánh bạn. Phạt thật lực và phạt thứ mà con sẽ thấy tiếc nuối lắm (ví dụ: cả nhà ăn kem mà con nhịn, cả nhà chơi món gì đó mà con ngồi nhìn…). Khi đó con sẽ dần rút kinh nghiệm và bớt trêu chọc làm phiền người khác.

4. Làm bạn với con để biết mọi việc: Khi cha mẹ luôn là bạn bè, con sẽ khắc nói ra mọi chuyện của mình. Nếu cha mẹ luôn xa cách, con sẽ chẳng bao giờ chia sẻ. Luôn nói với con bằng luật nhưng lúc thường ngày thì trêu đùa và chia sẻ mọi thứ trên trời dưới bể, con sẽ coi bố mẹ là bạn. Tôn trọng con, chia sẻ mọi điều hay dở với con, trẻ sẽ thật sự tin tưởng bố mẹ.

5. Không để con cô độc: Nếu biết con mình khó kết bạn, các bố mẹ phải tạo ra cách để con tự kết bạn. Con ở lớp mà chỉ lủi thủi một mình thì rất dễ rơi vào tâm điểm của nhóm thích bắt nạt. Vì thế, phải dạy con kết bạn. Có bạn bè, con cũng sẽ có chỗ dựa để ứng phó với bạo lực học đường.

Cách hay nhất là mua cho con độ hơn 10 gói kẹo. Mỗi ngày cho con 1 gói và bảo con phát tặng các bạn bè con thích. Hỏi con về những bạn con đã phát kẹo: mẹ bạn tên gì, nhà bạn có chó/mèo không…? để con buộc phải giao tiếp với bạn. Sau 10 ngày, đứa trẻ liên tục có kẹo đó sẽ có hẳn một nhóm bạn chơi chung. Khi đó, bắt nạt nó chẳng dễ tí nào.

Không để con cô độc, bố mẹ phải tạo ra cách để con tự kết bạn. Nếu ở lớp mà con chỉ lủi thủi một mình thì rất dễ rơi vào tâm điểm của nhóm thích bắt nạt. Có bạn bè, con cũng sẽ có chỗ dựa để ứng phó với bạo lực học đường.

6. Khi con bị tẩy chay/bắt nạt, hãy cổ vũ con tự xử lý: Thường thì khi con bị tẩy chay/bắt nạt, các bố mẹ “nóng máu” lên thường sẽ lao đến trường để xử hộ con hoặc mách thầy cô giáo. Nếu vậy, con sẽ bị trả thù. Việc mình cần làm là bình tĩnh cùng con tìm cách đối phó.

Bố mẹ đừng xui con làm cái này cái kia mà hãy bảo con tự nghĩ cách xử lý. Nếu cần khuyên, chỉ cần nói: “Ngày xưa bố/mẹ bị …., bố/mẹ đã làm… và kết quả là…”. Đứa trẻ sẽ tham khảo lời khuyên đó và xử lý một cách tự tin vì nghĩ rằng mình đã tự tìm ra cách chứ không cần ai giúp. Điều này sẽ khiến con mạnh mẽ hơn.

7. Dạy con ứng phó khi bị bạo hành: Các bố mẹ hãy đặt ra các tình huống khác nhau như túm tóc, đá vào lưng, giật áo…. và bảo con nghĩ cách ứng phó với bạo lực. Tối nào cũng làm việc này thì con sẽ tự hình thành được thói quen tự vệ hết sức bản năng. Đến lúc đó, động vào con chẳng dễ tí nào.

Nguồn: Facebook Hương Vũ Thu 

Thực hiện: Lê Mỹ Hạnh

01/04/2019, 08:00