67% người Việt du lịch chỉ để ngủ. Còn bạn? - Tạp chí Đẹp

67% người Việt du lịch chỉ để ngủ. Còn bạn?

Du Lịch

Bên cạnh du lịch khám phá ẩm thực, solo camping hay nghỉ dưỡng sang chảnh, thì du lịch ngủ đang là một trong những ứng cử viên sáng giá trên đường đua xu hướng nghỉ dưỡng trong năm 2024.  

“Du lịch ngủ” (Sleep tourism) có lẽ không còn là một khái niệm quá đỗi xa lạ đối với các tín đồ yêu thích xê dịch. Với cái tên nghe có phần hóm hỉnh, nhưng du lịch ngủ chỉ đơn giản gói ghém trong tất cả những trải nghiệm du lịch được thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng nhu cầu “chỉ cần ngủ, không đi đâu” của du khách. 

Xu hướng này ngày càng phổ biến sau đại dịch COVID-19. Theo một khảo sát gần đây của Booking.com cho thấy 67% du khách Việt Nam đang tìm kiếm các kỳ nghỉ dưỡng “chỉ để ngủ” trong năm 2024. Mặt khác, Booking.com cũng chỉ ra  gần hai phần ba (66%) du khách đến từ khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết muốn đi du lịch chỉ để có một giấc ngủ không bị gián đoạn. Điều này đồng nghĩa, du lịch ngủ đặc biệt phổ biến ở Trung Quốc, nơi 83% du khách tìm kiếm kỳ nghỉ tập trung hoàn toàn vào giấc ngủ. Tiếp theo là Hồng Kông và Thái Lan lần lượt với 76% và 75%. Việt Nam xếp vị trí thứ 6, cùng hạng với Singapore với tỷ lệ là 67%.

Từ đây dễ dàng nhận thấy, có ba gạch đầu dòng lý giải cho sức hút của xu hướng này. Thứ nhất, khi những căng thẳng và tình trạng rối loạn giấc ngủ ngày càng diễn ra thường xuyên, du lịch ngủ nổi lên như một giải pháp độc đáo, vừa mang sức hấp dẫn của một chuyến đi, đồng thời giải quyết nhu cầu thiết yếu về chất lượng giấc ngủ. Thứ hai, nó giúp bạn tập trung vào quá trình nghỉ ngơi và trẻ hóa tinh thần, thay vì khám phá hay hoạt động trải nghiệm thông thường. Cuối cùng, giúp bạn giải phóng hormone serotonin, cải thiện tâm trạng làm cho bạn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. 

Qua đây có thể nói, nhờ sự bùng nổ của du lịch ngủ đã giúp chúng ta nhận ra mình cần thoát khỏi guồng quay cuộc sống và công việc để cải thiện thói quen ngủ đã xuống cấp từ lâu. Ông Varun Grover, Giám đốc Quốc gia của Booking.com tại Việt Nam khẳng định du lịch ngủ trở thành thành cơ hội tuyệt vời để các khu nghỉ dưỡng, khách sạn tại Việt Nam và trên thế giới cung cấp thêm nhiều tiện nghi lẫn các dịch vụ tiện ích nhằm mang đến cho du khách một kỳ nghỉ lành mạnh và thư thái. Từ đó, đáp ứng nhu cầu ưu tiên cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như góp phần nâng cao chất lượng giấc ngủ của du khách.

Bảng xếp hạng về tỷ lệ phần trăm du khách lựa chọn đi du lịch chỉ để được ngủ năm 2024 (theo Booking.com):

Trung Quốc – 83%
Hồng Kông – 76%
Thái Lan – 75%
Hàn Quốc – 70%
Ấn Độ – 68%
Singapore – 67%
Việt Nam – 67%
Đài Loan – 63%
Úc – 55%
Nhật – 51%

Tác giả: Khánh Duyên

22/03/2024, 11:11