6 tác dụng của tiếng cười

Sống
Nhà tâm lý học người Mỹ  Steve Wilson, người sáng lập ra tổ chức “World Laugh Tour” đã có nhiều năm nghiên cứu về nụ cười, luôn kêu gọi mọi người hãy  luôn mỉm cười  và cùng đồng nghiệp phát hiện nhiều điều thú vị về “cười”.

Cười có thể huy động 53 cơ. Trên khuôn mặt  của con người tổng có 44 cơ biểu cảm, thông qua phối hợp với mạch máu và xương có thể tạo ra hơn 5.000 nét biểu cảm. Trong đó, cười có tới 19 kiểu khác nhau, mỗi một kiểu cười sẽ sử dụng sự kết hợp cơ bắp khác nhau trên khuôn mặt, có thể có lúc sẽ dùng đến 53 cơ, có thể có lúc lại chỉ dùng đến có 5 cơ.

Dù cười bao gồm 19 kiểu, nhưng quy lại chỉ có hai loại. Một là cười lịch sự xã giao, lượng cơ sử dụng tương đối ít; loại khác là cười chân thành từ đáy lòng, lượng cơ cần sử dụng đến tương đối nhiều. Ngoài ra, cười dễ hơn chau mày, đối lập với chau mày, số lượng cơ và lực sử dụng khi cười đều ít hơn. Cười đơn giản như vậy, vậy tại sao chúng ta lại không giảm bớt chau mày khổ não, để thay bằng những nụ cười vui vẻ? Bởi trên hết, tiếng cười còn có thể mang lại những tác dụng rất đáng ngạc nhiên.

Là thuốc giảm đau đặc hiệu

Nụ cười chính là thuốc giảm đau tự nhiên nhất, không có tác dụng phụ  Khi bạn cười, cơ thể sẽ tiết ra hormone vui vẻ trong não, một trong những chất hóa học có hiệu quả giảm đau, có thể làm dịu các cơn đau trong cơ thể. Do đó, một số bệnh nhân mắc bệnh thấp khớp, viêm khớp đã luôn tươi cười, để giảm nhẹ các bệnh.

Đốt cháy calo, giảm cân

Cười lớn là cách tốt nhất để giữ gìn thân hình thon gọn. Nhiều nhà nghiên cứu của Đức đã phát hiện khi chúng ta cười lớn từ 10~15 phút sẽ có thể tăng tiêu thụ năng lượng, khiến tim đập nhanh hơn, đốt cháy được một lượng calo nhất định.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Cười có thể làm gia tăng bạch huyết cầu, thúc đẩy tuần hoàn kháng thể trong cơ thể, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, đối kháng với vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, nụ cười còn giúp ích cho việc tuần hoàn máu, tăng tốc độ trao đổi chất, tạo cảm giác có sức sống cho con người.  

Khiến trái tim khỏe mạnh

Nghiên cứu đã cho thấy, tỉ lệ mắc bệnh tim mạch của những người dí dỏm hài hước, thích nói chuyện cười tương đối thấp. Bởi vì, cười có thể giúp tuần hoàn máy tốt hơn, và khi máu lưu thông tốt có thể ngăn ngừa tích tụ các chất độc hại, từ đó làm giảm mối đe dọa đến các mạch máu, giảm thiểu nguy cơ phát bệnh tim mạch. 

Giảm áp lực

Khi một người cười lớn, cơ thể sẽ lập tức tiết ra endorphins để xua tan cảm xúc tiêu cực, từ đó xua đuổi được áp lực.

Cười có nhiều tác dụng tốt như vậy, nhưng một cuộc điều tra của các nhà khoa học Áo lại cho thấy, ngày nay con người ngày càng ít cười. Thực ra, để có thể luôn tươi cười, thì bạn phải ý thức được cần có chút nỗ lực. Các chuyên gia khuyên rằng để có thể luôn tười cười bạn có thể hình thành những thói quen dưới đây: mỗi sáng thức dậy, bạn hãy nhìn vào gương và tự nở một nụ cười.

Khi gặp bạn bè, đồng nghiệp hoặc người cùng đồng hành, nên cố gắng mỉm cười với họ; kết giao với nhiều người bạn lạc quan, có việc vui nhất định phải chia sẻ với những người xung quanh, nhẫn nại lắng nghe chuyện vui của người khác, vì cười có thể lây truyền. Nếu bạn là người không thích cười, có thể thử tập cười bằng cách xem các bộ phim hài hoặc đọc truyện cười và kể lại cho người khác nghe; có một trái tim rộng lượng, luôn nghĩ mọi việc theo chiều hướng tốt; ép mình phải cười để dần dần khiến việc cười trở thành một thói quen.

Tuy vậy, Giáo sư Dương Lực thuộc Viện khoa học Trung y Trung Quốc và chuyên gia giáo dục sức khỏe hàng đầu của Bộ y tế Trung Quốc, Hồng Chiêu Quang cũng cho thấy thêm rằng, cười cũng cần phải có giới hạn. Cười lớn có thể khiến huyết áp của người mắc bệnh cao huyết áp tăng cao đột ngột, gây ra các triệu chứng như  chảy máu não, nhồi máu não, khiến người bệnh mới hồi phục có thể tái phát bệnh. Ngoài ra, cười lớn khi ăn uống sẽ dễ làm thực phẩm hoặc nước lọt vào khí quản, dẫn đến ho nặng hoặc nghẹn thở. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật ngoại khoa, đặc biệt là phẫu thuật phần ngực và bụng chưa lâu, cũng cần hạn chế cười.

Bài: JiGa (theo chinadaily)
Ảnh: S.T

Thực hiện: depweb

06/04/2011, 15:48