6 lời khuyên cho mái tóc “trẻ ra”

Làm Đẹp
Dùng ít dầu gội đi

 

Bác sĩ da liễu Francesca Fusco cho hay, chúng ta thường không nhận thức được những hợp chất hóa học còn sót lại sau khi gội đầu có thể gây tổn thương cho tóc đến nhường nào. Việc dùng quá nhiều hóa chất và sự tù đọng của các hóa chất này trên tóc trong một thời gian dài sẽ tước đi lớp lipid bảo vệ vốn có tác dụng đem lại độ bóng mượt và ngăn tóc gãy rụng. Đây có thể trở thành vấn đề nan giải nếu lớp lipid ở da đầu có hiện tượng bong ra (nhất là khi bước vào thời mãn kinh). Lúc này, bạn chỉ nên dùng dầu gội cho phần chân tóc mà thôi, chuyên gia tạo mẫu tóc Nathaniel Hawkins khuyến cáo. Bạn cũng hãy nhớ chọn loại dầu gội cho tóc nhuộm hoặc dưỡng ẩm, những loại dầu gội này sẽ gây ít tác động tổn thương cho tóc hơn so với những loại dầu gội thường. Để giữ cho tóc bóng mượt, bạn cũng nên cẩn thận trong việc xả tóc, nhớ xả thật sạch, ít nhất trong khoảng một phút.

Nhẹ tay với tóc ướt

 

Hẳn bạn cũng biết tóc dễ tổn thương nhất là khi đang ướt, và đó là lí do bạn không nên lau tóc với khăn khô. Khi đã có tuổi, tóc của phụ nữ chúng ta càng trở nên mong manh, dễ tổn thương hơn và việc chải tóc ngay sau khi tắm cũng là một thói quen bạn nên sửa ngay từ bây giờ. Tốt nhất bạn nên gỡ rối tóc bằng lược răng thưa khi vẫn còn dầu xả trên tóc, như vậy sẽ hạn chế tối đa tóc rối và khiến việc chải tóc dễ dàng hơn nhiều. Đồng thời mỗi tuần bạn nên ủ sâu tóc với tinh dầu như dầu hướng dương hay dầu dừa từ 1 đến 2 lần.


Vặn nhỏ nhiệt độ

 

Tóc khô, rối, xù đều là những triệu chứng gây ra bởi việc sấy khô, là thẳng hay uốn xoăn quá nhiều. Bạn nên dừng sử dụng các phương pháp tạo kiểu bằng nhiệt như thế này hoặc nâng cấp lên các loại mẫu máy ít làm hư hại tóc hơn, ví dụ như máy sấy ion với trên 2000W, hoặc hệ thống làm lạnh Coolaway System giúp duỗi thẳng tóc mà không cần là nóng đến hơn 300°C. Nếu bạn vẫn quyết định sử dụng các phương pháp tạo kiểu bằng nhiệt thì tuyệt đối không bỏ qua các sản phẩm xịt bảo vệ tóc khỏi nhiệt trước khi tiến hành. Các sản phẩm này sẽ lót một lớp silicone lên tóc và giúp bảo vệ tóc hiệu quả.


Bảo vệ màu nhuộm

 

Bạn có thể thực hiện 3 thay đổi nhỏ sau trong khoảng thời gian không tới 15 phút để có mái tóc đẹp và trẻ hơn: Muốn các khoáng chất và clo trong nước máy không làm phai màu nhuộm tóc thì bạn có thể đặt một màng lọc phía trên để lọc đi phần nào các tạp chất. Bạn cũng tránh dùng các sản phẩm có thành phần alcohol vì chúng dễ làm khô tóc. Điều thứ 3 là hãy xịt dưỡng bảo vệ có SPF để bảo vệ tóc trước khi ra ngoài, nhất là vào mùa hè. Tạo mẫu tóc Hawkins cũng khuyên bạn nên hấp tóc ủ bóng tại gia một tháng một lần. Các dưỡng chất sẽ thẩm thấu sâu vào tóc, giúp tóc mềm mại và đẩy lùi các hóa chất dư thừa bên ngoài, giúp tóc sạch và bóng khỏe.


Xõa tóc

 

Các kiểu tóc cột đuôi ngựa, tết, búi top knot hay búi khăn xếp chặt… gây áp lực lên chân tóc là nguyên nhân khiến tóc kém khỏe và mất dáng tóc. Các kiểu tóc chặt như thế có thể khiến tóc bị chẻ gãy, mà việc khắc phục lại càng khó khăn hơn. Thay vào đó, bạn nên xõa tóc nhiều hơn và không quên dùng các sản phẩm tạo kiểu cho tóc phồng. Một chút phồng bồng bềnh sẽ giúp tóc trông khỏe mạnh hơn. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý tránh dùng các sản phẩm khiến tóc cứng đờ như gel hay mousse có nồng độ cồn cao, và dùng ít keo xịt gôm vì chúng sẽ càng khiến bạn già thêm.


Khắc phục rụng tóc

 

Gần một nửa phụ nữ bị rụng tóc nhiều, đặc biệt khi đến gần tuổi 50. Nếu bạn đang bị rụng tóc thì hãy chuyển sang gội đầu với sản phẩm có độ pH thấp hơn. Các chất dầu thừa ngưng tụ quanh nang tóc có thể khiến chân tóc dễ tổn thương và rụng nhanh hơn. Trái ngược với những lời đồn đại, việc chải tóc sẽ không hề khiến bạn rụng tóc nhiều hơn. Hiện tượng rụng tóc là vấn đề ở chân tóc, nên nó không liên quan gì tới hoạt động chải tóc, hay kể cả các hoạt động tạo kiểu, là tóc, nhuộm tóc.

Bảo Anh

Biên dịch từ Allure

Hãy chia sẻ bí quyết làm đẹp của bạn với độc giả Đẹp Online bằng cách gửi thông tin, hình ảnh và công thức làm đẹp của bạn tới địa chỉ email lamdep@dep.com.vn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

10/05/2013, 07:31