6 điều xảy ra với cơ thể khi ai đó làm trái tim bạn tan vỡ - Tạp chí Đẹp

6 điều xảy ra với cơ thể khi ai đó làm trái tim bạn tan vỡ

Sống

Bất cứ ai đã từng trải qua một cuộc chia tay đều cảm nhận rõ về nỗi đau mất mát lớn đến như thế nào. Theo khảo sát từ nhiều người trải qua giai đoạn tận cùng của nỗi buồn này đều có chung một trạng thái tim có thắt, giảm nhịp đập không khác gì một cơn đau tim của người bệnh. Có 1 lý do khoa học cho rằng, nỗi đau ảnh hưởng từ cảm xúc có tác động sinh lý đến cơ thể và tâm trí của chúng ta. 

Hầu hết các vấn đề sức khỏe phát sinh sau khi bạn đối mặt với những cơn đau về tinh thần là kết quả của việc tăng nồng độ cortisol trong cơ thể bạn. Cortisol hay còn có tên gọi là hormone căng thẳng, được giải phóng ở mức độ cao hơn trong các tình huống bị kích động cảm xúc do nhiều nguyên nhân đến từ các mối quan hệ. Dựa trên nhiều nghiên cứu khác nhau, đây là 6 điều xảy ra trong não và cơ thể đằng sau sự tan vỡ của trái tim.

1. Hormone căng thẳng dẫn đến các vấn đề về thể chất

Theo nghiên cứu từ Tạp chí Sinh lý học cho rằng, khi bạn phải đối mặt với những câu chuyện đau lòng, một phần não sẽ ghi nhớ lại những ký ức mà bạn đã trải qua hay còn được gọi là quá trình ghi lại nỗi đau thể xác. Hoạt động xảy ra một cách nhanh chóng bởi vì nỗi đau tình cảm và nỗi đau thể xác có chung đường dẫn truyền thần kinh. Một khi não trải qua sự gia tăng hoạt động, điều này sẽ kích hoạt giải phóng các hormone căng thẳng như cortisol và adrenalin. Việc giải phóng các hormone này không chỉ gây ra cảm giác lo lắng và trầm cảm mà còn có thể xảy ra các triệu chứng như buồn nôn, đau bao tử, đau đầu và khó thở. Đó là lý do tại sao bạn có thể thấy như thể sự đau lòng của mình đang gây ảnh hưởng, tổn thương đến thể chất. 

2. Sự căng thẳng lên đến đỉnh điểm

Đây là một cảm xúc rất phổ biến khi ai đó làm trái tim bạn tan vỡ. Mức độ căng thẳng, áp lực tích tụ từ bên trong và bạn thậm chí có thể cảm nhận được sự căng thẳng một cách rõ ràng nhất. Khi rơi vào trạng thái mất cân bằng lý trí, cảm xúc, bạn hãy tìm cách giải tỏa bằng các hoạt động chăm sóc bản thân, ngồi thiền, thư giãn đầu óc bằng âm nhạc… để có thể thoát ra khỏi cảm giác sợ hãi, lo lắng và bất lực.

3. Nhịp đập con tim chậm lại

Không đơn giản là một loại cảm giác đau đớn do ảnh hưởng từ mối quan hệ, khi trái tim bạn tan vỡ cũng khiến cho nhịp tim đập chậm lại. Theo các nghiên cứu cho thấy, một khi cơ thể bạn rơi vào tình trạng rối loạn cảm xúc thì các cơ tim bị yếu đi, co bóp không được tuần hoàn khiến nhịp tim không được ổn định. Nếu rơi vào triệu chứng này trong thời gian dài sẽ gây tắc nghẽn cơ tim, có thể dẫn đến tim ngừng đập vì đau lòng. Vì vậy, khi cảm thấy tâm trạng và thể chất không được ổn định, bạn cần nên tìm gặp bác sĩ để thăm khám tình hình.

4. Thật khó để có được một giấc ngủ ngon

Trớ trêu hơn nữa sau khi rơi vào trạng thái tan vỡ là bộ nào của bạn liên tục tua lại những hình ảnh, kỷ niệm giữa bạn và đối phương suốt khoảng thời gian bên nhau. Điều này cho thấy bộ não của bạn liên tục làm việc hết công suất cũng như toàn bộ hệ thống thần kinh và nhịp tim gia tăng căng thẳng. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể tập trung đi vào giấc ngủ ngon trong khoảng thời gian tồi tệ này. 

5. Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Trải qua những ngày không mấy vui vẻ về tinh thần, cơ thể của bạn cũng sẽ gây ra những phản ứng đi kèm như rụng tóc hay chậm kỳ kinh nguyệt. Theo nghiên cứu của bác sĩ chuyên khoa phụ sản cho rằng, căng thẳng về cảm xúc, dinh dưỡng hay thể chất đều có thể gây ra sự gia tăng tiết endorphin và cortisol, làm gián đoạn quá trình sản xuất hormone . Điều này có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bất thường. Nếu tình trạng căng thẳng diễn ra trong thời gian ngắn, bạn có thể trễ kinh hoặc kỳ kinh kéo dài hơn. Lời khuyên dành cho bạn khi gặp phải tình trạng tồi tệ ảnh hưởng đến sức khỏe là hãy lắng nghe và chăm sóc cơ thể nhiều hơn, dành thời gian để thư giãn và kết nối với những người thân yêu. Tự thưởng bản thân bằng những món ăn giàu sức khỏe và để tinh thần nghỉ ngơi, thoải mái bằng việc đi chơi xa hoặc thực hiện những điều mình yêu thích.

6. Thay đổi thói quen ăn uống

Sự đau lòng còn là một trong những nguyên nhân sâu sắc ảnh hưởng đến sự “cả thèm chóng chán” trong ăn uống hoặc khiến bạn ăn uống nhiều hơn mức bình thường. Trong hoàn cảnh này, nhiều người thường sẽ chọn ăn uống đồ ngọt hoặc đồ mặn là một cách giải tỏa cảm xúc. Tuy nhiên, tiêu thụ thường xuyên những loại thực phẩm này khiến mức cortisol (hormone căng thẳng) tăng cao. Ăn vặt liên tục có thể là một sự thoải mái tạm thời sẽ khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn đi kèm với tình trạng rối loạn tiêu hóa do ăn quá nhiều. Tương tự như việc kén ăn, không buồn miệng ăn uống cũng sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe như đau dạ dày, chóng mặt, và suy nhược cơ thể. Nên nhớ, khi chúng ta suy sụp về năng lượng tinh thần, bản thân cần phải bù đắp nguồn năng lượng thể chất để có thể vượt qua được những ngày tháng đau buồn trong cuộc sống. 

Tác giả: Bảo Trân

27/10/2022, 12:39