6 điều cần phải cho đi để có một mối quan hệ lâu dài

Sống

Bạn không bao giờ có thể liên tục chỉ lấy những gì bạn cần từ bạn bè, vợ/chồng hay người thân của mình và không bao giờ trả lại bất cứ thứ gì. 

Khi thực sự quan tâm đến nhau, chúng ta luôn sẵn sàng hy sinh vì nhau, đó có thể là việc dành cả ngày để đưa họ đến nơi họ muốn hay “mạnh dạn” chia sẻ một không gian thật “chill” chỉ mình bạn biết. Còn bạn, đâu là điều bạn sẽ sẵn sàng cho đi vì những người mình yêu quý?

Thời gian

Đôi khi, việc bận rộn với cuộc sống riêng, công việc… khiến những khoảng thời gian chung bị thu hẹp dần. Đây cũng là điều mà các cặp đôi kết hôn lâu năm không còn nhớ tới. Để nuôi dưỡng một mối quan hệ lâu dài, chúng ta không chỉ phải hy sinh các hoạt động bên ngoài, dành thời gian cho đối phương mà đôi khi chúng ta còn phải hy sinh “thời gian ở một mình”.

Đối với nhiều người, việc ai đó luôn dành thời gian cho họ là cách thể hiện tình yêu rõ ràng nhất. Ngay cả khi bạn chỉ cần bỏ ra chưa đến 5 phút mỗi ngày để viết những tờ note cho đối phương cũng giúp họ biết bạn luôn nhớ và quan tâm đến họ.

Luôn coi mình là trung tâm

Bên cạnh vấn đề tài chính, việc luôn đặt bản thân lên trên cả những mối quan hệ trong gia đình là một trong những lý do gây nên rạn nứt ở nhiều cặp đôi. Thật dễ dàng để tập trung vào bản thân vì mọi nhu cầu, suy nghĩ và mong muốn của chúng ta luôn thường trực trong đầu. Chúng ta luôn cần phải nỗ lực để nghĩ về người khác. Cần có ý chí để đặt những mong cầu của họ lên hàng đầu. Hãy học cách im lặng thay vì nói điều gì đó gây tổn thương, hoặc để người khác nói và chỉ lắng nghe, lúc này, đối phương sẽ cảm thấy bản thân được trân trọng.

Có một “mẹo” vui như thế này. Khi bạn nhận ra mình đang nghĩ về bản thân quá nhiều. Bất cứ khi nào tôi nhận ra rằng tôi đang nghĩ về bản thân quá nhiều, hãy nhớ đến câu nói: “Có hàng triệu ngôi sao, quay quanh hàng triệu mặt trăng, đang quay quanh hàng triệu hành tinh trong hàng triệu thiên hà, tất cả đều quay xung quanh chỉ một điểm trong vũ trụ. Điểm đó không phải là bạn ”.

Tiền


Tài chính là nguyên nhân hàng đầu gây căng thẳng trong các mối quan hệ lâu dài, đặc biệt là hôn nhân. Nếu một người là người chi tiêu và người khác là người tiết kiệm, xung đột sẽ nảy sinh. Đối với các cặp vợ chồng son, chia sẻ thu nhập là một hành trình mới mẻ và căng thẳng không ngờ tới. Những hy sinh liên quan đến tài chính là không còn tồn tại khái niệm “tiền vợ”, “tiền chồng”, sự sẵn sàng thảo luận khó khăn và điều chỉnh thói quen chi tiêu của chúng ta để phù hợp với điều kiện kinh tế chung.

Luôn cho rằng mình đúng

“Nhưng tôi đúng và anh ấy sai! Tại sao anh ta không thể thừa nhận điều đó?”. Cảm giác thất vọng thật khó chấp nhận khi đối phương không cùng đồng ý với điều bạn nghĩ. Tuy nhiên, hãy nhớ dù đúng hay sai, chuyện đó cũng không tồn tại mãi mãi. Đôi khi hãy từ bỏ lòng kiêu hãnh của mình, đặt mối quan hệ lên trên cả và bỏ qua những chuyện nhỏ nhặt đó.

Đòi hỏi sự hoàn hảo

Thật kỳ lạ khi bạn luôn yêu cầu sự hoàn hảo ở đối phương trong khi bản thân mình cũng đầy rẫy khuyết điểm. Và dù có dịu dàng đến đâu, sẽ có những ngày tồi tệ khiến họ gắt gỏng, cáu bẳn và khó chịu. Sẽ có lúc họ mắc sai lầm. Hãy chấp nhận điều đó, cũng như khi ta mong những người xung quanh chấp nhận bản thân mình.
Quyền riêng tư

Nhiều người không cảm thấy thoải mái khi phải chia sẻ không gian cũng như cảm xúc riêng tư với đối phương, cho dù đó là vợ/chồng của họ. Tuy nhiên, ưu điểm của việc này là bạn sẽ có thêm người đồng hành trong những lần phải đấu tranh với cảm xúc của chính mình. Có thêm một đồng minh trong những lúc yếu đuối nhất không tốt hay sao?

Bài: Hồng Vân

26/12/2020, 10:00