6 cách để tỏa năng lượng tích cực khiến người khác thích mình

Sống

Tử tế với người khác sẽ lan toả không khí tích cực và vui vẻ. Đối phương không chỉ là người nhận được sự giúp đỡ, mà theo Very Well Mind, “thói quen” tử tế còn giúp ích ngược lại cho chính sức khoẻ của chúng ta. Dưới đây là 5 cách giúp bạn trở nên dễ chịu, tử tế hơn theo gợi ý của các chuyên gia. 

Làm việc tốt

Bước đầu tiên để trở thành người tử tế chính là làm việc tốt. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi giúp đỡ người khác, giữ thái độ thân thiện hay niềm nở với mọi người thì não bộ sẽ giải phóng oxytocin và endorphin giúp chúng ta hạnh phúc. Cũng theo đó, lòng tốt có khả năng tự nuôi dưỡng, một hành động giúp đỡ sẽ kéo theo nhiều hành động khác. Vì vậy hãy thử bắt đầu từ bây giờ. 

Tránh phán xét

Phán xét người khác hay chính bạn bị phán xét đều là những tình huống mệt mỏi. Hơn nữa, bạn không thể trở nên nhẹ nhõm nếu liên tục chỉ trích người khác và mắc kẹt trong những suy nghĩ độc hại. Trước khi phê bình một ai đó, hãy đặt mình vào tình cảnh của họ để xem xét liệu chúng có đáng không. Nếu thật sự cần phải lên tiếng, hãy diễn giải nó một cách khách quan, chân thành và có tính xây dựng. 

Chân thành

Sống một cách chân thành với cảm xúc và giá trị của bạn. Quan tâm đến người khác chính là dấu hiệu cho thấy bạn tử tế. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không được nói không trong mọi tình huống hay phải làm những chuyện bạn không muốn làm. 

Đối xử tốt với bản thân

Dễ hiểu là, nếu bạn không đối xử tốt với chính mình thì làm sao có thể làm vậy với người khác? Cách chúng ta đối xử với bản thân, bao gồm cả hành động và lời nói đều sẽ ảnh hưởng đến cách ta hành xử trong các mối quan hệ bên ngoài. Vì vậy, hãy chú ý cách bạn nói chuyện với chính mình và cách bạn phản ứng khi có vấn đề gì xảy ra. Bạn có đổ lỗi hay trừng phạt bản thân không? Bạn có tự dằn vặt mình không? Bằng cách rèn luyện tính kiên nhẫn và đối xử tốt với bản thân, chúng ta sẽ dễ dàng đối xử tốt hơn với người khác.

Cởi mở

Cuộc sống đầy những biến động. Vấn đề phát sinh, sự chia ly, sự thay đổi đều sẽ khiến bạn không thoải mái, dễ nhen nhóm những suy nghĩ tiêu cực. Mà tiêu cực chính là kỳ phùng địch thủ của tử tế. Hãy rèn luyện tư duy cởi mở, ở đây nghĩa là đón nhận và học hỏi mọi trải nghiệm mới mà không phán xét. Giữ tư duy cởi mở sẽ giúp bạn luôn bình tĩnh và thoải mái kể cả khi thế giới đầy biến động. 

Lịch sự

Lịch sự chính là một cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để một người mới quen đánh giá bạn có tử tế hay không. Có thể bạn sẽ nghĩ kiểu xem xét này là nông cạn. Thế nhưng, để không trở nên thô lỗ, bạn vẫn nên giữ các phép lịch sự khi giao tiếp.

 

Bài: Hằng Trần

22/08/2022, 12:54