6 bất ngờ của DFS 5

MIX & MATCH

1. Ca sĩ Tùng Dương, họa sĩ Đào Anh Khánh, nghệ sĩ Thúy Hường, nhà thơ Vi Thùy Linh, nhà sưu tập Đức “nhà sàn”… cùng những nghệ sĩ danh tiếng khác sẽ làm gì trên sàn diễn thời trang?

Tất nhiên, họ không có tham vọng cạnh tranh cùng các chân dài trên sàn catwalk, nhưng trong một vở thời trang như “Bí ẩn của linh hồn” thì họ sẽ có đất diễn cho mình. Vai diễn của họ sẽ là… phiên bản của chính họ. Hoặc như đạo diễn Phạm Hoàng Nam nói vui: “Họ là những người mẫu thời trang đẳng cấp nhất mà chúng tôi có được”. Nhà thơ trẻ Vi Thùy Linh tham vọng, chị sẽ là “nhà thơ đầu tiên ở Việt Nam, mà có thể còn là cả thế giới, bước lên sàn diễn thời trang”.

2. Chương trình thời trang đầu tiên diễn ra tại TT Hội nghị Quốc gia

Có người cảm thấy không yên tâm với lựa chọn này, vì “hoành tráng” thật đấy, nhưng khán phòng rộng như vậy có phù hợp với một đêm diễn thời trang? Đây cũng sẽ là một bất ngờ nữa, khi người xem nhận ra rằng dù ngồi ở bất cứ vị trí nào thì vẫn có thể chiêm ngưỡng được đầy đủ cả show performance lẫn thời trang. Có thể coi DFS 5 là một đột phá về địa điểm với một fashion show, đúng như tiêu chí “Không gì là không thể”.

3. Không biên giới

Chúng tôi vẫn gọi đùa DFS 5 là “Đại hội quốc tế” những người yêu nghệ thuật, bởi bạn có thể thấy giọng nói của rất nhiều vùng miền, sắc tộc… trong ekip thực hiện DFS 5. Những đạo diễn, biên đạo múa, diễn viên, người mẫu… từ Tp.HCM ra Hà Nội miệt mài chuẩn bị trong những đợt rét hiếm hoi cuối cùng. Tới từ Đức là Fernando Toma, phụ trách ánh sáng và thị giác được biết đến qua những công trình nghệ thuật thị giác ở Rome, Cairo, và các chương trình nghệ thuật lớn từ châu Âu tới châu Á. Chuyên gia thiết kế âm thanh kiêm “soundman” Robert Eddy mang tới kinh nghiệm hàng chục năm cộng tác với những khách hàng lớn tại Mỹ như Intel, Apple, IBM, Studio Home Design, Media System…; là mixer cho những tên tuổi hàng đầu của âm nhạc thế giới như Duke Ellington, Count Basic, Kenton, Miles Davis, Blondie… Và cả bạn nữa, bạn cũng sẽ là một thành viên của “Đại hội quốc tế” ấy.

4. “Xin lỗi, chúng tôi không có đủ”

Đó là câu trả lời thường nhận được khi ekip tìm tới các nhà cung cấp thiết bị âm thanh, ánh sáng. Để tạo hiệu quả ánh sáng và âm thanh surround cho khán phòng rộng lớn như vậy, các chuyên gia âm thanh và ánh sáng quá cầu toàn đã yêu cầu phải có trong tay những thiết bị chất lượng tốt nhất, đồng bộ nhất, cầu kỳ nhất về tính năng kỹ thuật, với số lượng không nhỏ. Nhưng không một nhà cung cấp thiết bị chuyên nghiệp nào ở Việt Nam đủ khả năng đáp ứng yêu cầu ấy. Cuối cùng, một ý tưởng lóe lên, tổng hợp của những “the best” sẽ là “the best ever”, giải pháp “lắp ghép” đã được lựa chọn. Tổng cộng có tới gần 10 nhà cung cấp thiết bị đã được huy động để đủ lực cho đêm diễn quy mô và hoành tráng bậc nhất này.

5. Mỗi người là một “chuyên gia” tín ngưỡng dân gian

Lòng tin tiềm ẩn trong mỗi con người, nhưng càng đi sâu tìm hiểu càng thấy hiểu biết về thế giới tâm linh vẫn còn rất mơ hồ. Bắt tay vào thực hiện DFS 5 với chủ đề “Bí ẩn của linh hồn”, tất cả các thành viên trong ekip đều phải tỏa đi tự tìm kiếm tư liệu, cập nhật kiến thức về thế giới tâm linh, về tín ngưỡng… Một chuyên đề “Lên đồng” đăng trên tạp chí Đẹp số 98 dường như vẫn chưa đủ thỏa mãn nhu cầu ấy. Mọi nguồn tài liệu cũ có mới có, kiến thức từ những chuyến khảo cứu, tri thức của các nhà nghiên cứu… đều được “khai thác triệt để”. Kết quả là bây giờ, mỗi người đều có thể tự hào mình đã trở thành một người hiểu biết về tín ngưỡng dân gian.

6. Hơn 2 tỷ đồng

Là tổng số tiền đầu tư cho hai đêm diễn DFS 5, tương đương với kinh phí đầu tư cho một bộ phim điện ảnh hiện nay ở VN và cũng được hứa hẹn dàn dựng có lớp lang như một bộ phim dưới bàn tay của đạo diễn Phạm Hoàng Nam. Chắc chắn chưa một show diễn thời trang nào ở Việt Nam đạt đến một quy mô như vậy. Sau tuần đầu tiên, toàn bộ số ghế VIP (giá 1.000.000đ/vé) và VVIP (1.500.000đ/vé) đã kín chỗ. Sức nóng tăng lên từng ngày. Chẳng thế mà, Giám đốc sản xuất Lê Quốc Vinh đã từng viết email cho đạo diễn Phạm Hoàng Nam thế này: “Anh Nam ơi, chúng ta đã cưỡi trên lưng hổ rồi, không thể không tăng tốc và nỗ lực hết mình. Đây là một cuộc chơi quá lớn!”.

Thực hiện: depweb

05/04/2007, 17:30