5 triệu chứng không thể coi thường

Sống

Đành rằng đàn ông và đàn bà là hai thái cực, khó mà thống kê họ khác nhau ở những điểm gì. Thế nhưng có một điều khác nhau khá nổi bật là: nếu như các quý bà rất chú ý lắng nghe cơ thể mình, thấy điều gì khác lạ, họ lo cuống lên, vội vàng tìm đến bác sĩ thì các quý ông ngược lại, họ chỉ nghĩ bác sĩ và đến thuốc này thuốc nọ khi bóng Thần chết đã thấp thoáng đâu đây ngoài cửa. Cho nên, ông chồng nào được bà vợ thường xuyên giục đi khám bệnh, xin nhớ cho, ấy là điều đại phúc.

 
Đàn ông không mấy ai tin rằng mình có bệnh, dường như cho rằng mình phớt lờ bệnh thì bệnh cũng chẳng dám bén mảng “dính” vào mình, giống như con đà điểu, vục đầu vào cát, không thấy nguy hiểm nữa thì tin rằng mình rất an tòan. Đến lúc nghĩ ra thì đã quá muộn. Các bác sĩ cho rằng đó là điều “đáng ghét” nhất ở phái khỏe. Biết tính khí của cái giới “coi trời bằng vung” này, họ chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở 5 triệu chứng mà các đấng nam nhi, dù có khỏe như voi cũng không thể coi thường.

 


 
1. Đau ngực

 
Đau thắt ngực là một triệu chứng rất nguy kịch nhưng rất hay bị bỏ qua, vì thấy mình đang khỏe thế này cơ mà! Các bậc mày râu thường xuê xoa một cách thiếu hiểu biết: “Chuyện vặt. Chẳng qua mình ăn không tiêu (!) hoặc đêm qua thức khuya quá (!) đấy thôi”.

 
GS Harvey Simon, Trường Y thuộc ĐH Harvard nói: “Tôi thường xuyên nhắc nhở các sinh viên của tôi rằng triệu chứng thông thường nhất của nhồi máu cơ tim là đau ngực. Triệu chứng thông thường thứ hai của nhồi máu cơ tim là nó bị coi thường”.

 
Lời dặn khẩn cấp: Quý vị nào bỗng nhiên đau thắt ngực, kèm theo khó thở nên lập tức gọi bác sĩ. Cẩn thận bao giờ cũng hơn!

 


2. “Dốc tâm sự” thường xuyên

 
Cứ chôc chốc lại cần đứng dậy, ra toilet dốc bầu tâm sự, ấy là dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệt (prostatis).

 
GS Simon dạy sinh viên: “Khi khám bệnh, các anh luôn luôn phải hỏi bệnh nhân, nhất là những người lớn tuổi, một đêm ông đi tiểu mấy lần? Ông ta trả lời, hai ba lần – Thế ông có lấy làm khó chịu về điều đó không? – Ông ta bảo không. Các anh cần phải nghiêm giọng cảnh báo: Ông “phải” coi điều đó là khó chịu vì nó tiềm ẩn một nguy cơ lớn hơn nhiều”.

 

 
3. “Thằng bé” dạo này lười biếng quá

 Bất lực tức “trên bảo dưới không nghe” có thể là bệnh tâm lý thuần túy, nhưng nó cũng là dấu hiệu khá đặc trưng của bệnh tim mạch.

 
“Thằng bé” chính là thước đo sức khỏe của bạn. Nếu nó không được các động mạch cung cấp máu một cách đầy đủ để vươn mình thì cũng có nghĩa việc tuần hoàn máu đến tim và não có chuyện rồi.

 
GS Simon khuyên: “Bạn nên tìm đến bác sĩ hơn là nhờ vả cái chú Viagra láu lỉnh ấy. Bởi bác sĩ sẽ coi bất lực chính là một cách thể hiện các bệnh khác đi kèm, có liên quan đến động mạch vành, bệnh huyết áp, và hàm lượng cholesterol”.

 

 4. Nghiện thuốc

Nhiều người đã được chữa khỏi một bệnh nào đó bằng một thứ thuốc nào đó, họ nhớ tên thuốc và mỗi lần thấy bồn chồn khó chịu họ lại tự động mua thuốc về dùng thấy dễ chịu hăín. Họ tưởng như đã biết cách tự chữa bệnh cho mình mà chẳng cần đến bác sĩ nữa.

 
Họ đâu biết rằng đó chẳng qua là triệu chứng nghiện thuốc vì thực ra bệnh đã khỏi, thứ thuốc trước đó được ghi trong đơn chẳng có giá trị chữa bệnh nữa mà chỉ phục vụ cho một sự phụ thuộc thuốc (vốn là bản chất của sự nghiện) mà thôi. Các cửa hiệu thuốc cho biết, khá nhiều người nghiện Oxycontin và Vicodin.

 


Thuốc suy cho cùng là hóa chất. Tạo ra một sự phụ thuộc vào một thứ hóa chất (tuy không bị quy định là chất ma túy) thì chẳng hay ho gì. Thuốc nào chẳng có hiệu ứng phụ mà ta không hề mong muốn.

 

5. Bụng bự

 
“Mỡ bụng là thứ mỡ tồi tệ nhất trong cơ thể bạn”: GS Harry Fisch. Khoa Tiết niệu học lâm sàng ĐH Columbia nói – “Bụng to là dấu hiệu của một người có mức testosteron thấp. Lượng testosteron trong máu càng thấp bao nhiêu, thì nguy cơ bị tiểu đường và bệnh ở động mạch vành lại cao bấy nhiêu”.

 
Khác nhau nam nữ là đây: Trong khi các bà tìm mọi cách bóp mồm bóp miệng để tuân thủ chế độ ăn kiêng (nhiều khi vì lý do thẩm mỹ hơn là lo bệnh tật) thì các ông chọn giải pháp khác: hạ chiếc thắt lưng xuống thấp hơn” và thế là coi như yên tâm.

 
GS Simon kể: “Một ông to béo tự hào bảo tôi: Bác sĩ xem, size quần tôi vẫn thế! Tôi trả lời: Nhưng cái bụng ông đã mất đi đâu. Chỉ khác là bây giờ nó nằm phía trên quần ông đấy thôi”.

 

Tuấn Hà (theo CNN.com)

Thực hiện: depweb

21/07/2008, 11:57