Dùng nước sạch
Nước là thành phần quan trọng trong nhiều công thức làm đẹp. Tuy nhiên, bạn không được sử dụng nước từ nhà bếp hay nhà tắm để dùng cho các sản phẩm làm đẹp tự chế, vì nó ẩn chứa nhiều nguy cơ. Nước máy vẫn chứa vi trùng và vi khuẩn gây kích ứng da, thậm chí gây ra mụn. Loại nước tốt nhất để làm mặt nạ, dầu gội, kem dưỡng da… là nước đun sôi để nguội, nước cất hoặc nước đóng chai.
Làm sạch và khử trùng vật dụng
Một lưu ý quan trọng khác, bạn không thể bỏ qua là vệ sinh các vật dụng. Ví dụ, bạn cần làm sạch chai dầu gội cũ trước khi đổ vào đó loại dầu gội bạn tự chế. Nếu bạn làm mặt nạ dưỡng ẩm tại nhà, hãy chắc chắn bát, muỗng, thìa hay những thứ cần thiết khác đã được khử trùng. Nếu bạn có ý định cất trữ các sản phẩm làm đẹp tự chế để dùng dần vào lọ thủy tinh, hãy khử trùng nó bằng cách đun sôi từ 3 – 5 phút.
Kiểm tra trước khi sử dụng
Mỹ phẩm xanh có thể hạn chế được nhiều tác dụng phụ so với các sản phẩm làm đẹp từ hóa chất, nhưng không có nghĩa nó an toàn tuyệt đối. Ngay cả khi bạn không sở hữu làn da nhạy cảm, khả năng dị ứng vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, trước khi sự dụng kem dưỡng ẩm tự chế cho khuôn mặt, bạn nên thử phản ứng ở một vùng da nhỏ.
Thận trọng khi sử dụng chất bảo quản
Giấm, axit ascorbic, đường và muối được sử dụng như một loại chất bảo quản nhẹ. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng chúng. Bạn đừng kỳ vọng, việc bỏ thêm 1 chén giấm có thể kéo dài thời gian sử dụng của loại dầu gội tự chế hay các sản phẩm làm đẹp khác. Thay vì dựa vào chất bảo quản, bạn chỉ nên làm một lượng đủ dùng và nếu lưu trữ, cũng chỉ nên kéo dài một tuần.
Lưu trữ
Chất bảo quản là một cách để tăng thời hạn sử dụng cho sản phẩm làm đẹp tự chế, nhưng có một cách đơn giản khác có thể bảo quản các DIY hiệu quả chính là tủ lạnh. Cũng giống như khi bạn bảo quản rau xanh hay trái cây, các sản phẩm làm đẹp tự chế cũng có thể kéo dài thời gian sử dụng nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, khi chúng bị mất kết cấu và có mùi hôi thì cần loại bỏ ngay.
Lê Anh
Biên dịch từ Ladyzo
Cùng Đẹp Online khám phá bí quyết giảm da nhăn vùng đầu gối.