Đừng làm 5 điều này sau khi ăn, nếu không muốn sức khỏe tuột dốc

Sống

Sức khỏe chỉ có thể được duy trì khi chúng ta nạp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc hấp thụ thức ăn một cách hiệu quả còn phải dựa vào thói quen ăn uống của mỗi người. Tưởng chừng như vô thưởng vô phạt nhưng các thói quen được hình thành sau bữa ăn này lại là mối nguy hại khôn lường cho sức khỏe nói chung. Hãy cùng Đẹp tìm hiểu những điều đặc biệt cấm kỵ sau bữa ăn nhé. 

Tắm ngay sau khi ăn? Hoàn toàn không nên!

Khi tắm trong bồn hoặc vòi sen, nhiệt độ cơ thể chúng ta tăng nhẹ vì cơ thể sẽ truyền thêm máu cho da nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, việc tiêu hóa thức ăn đòi hỏi rất nhiều năng lượng và lưu lượng máu đến dạ dày của bạn. Việc tắm ngay sau khi ăn no có thể cản trở tiêu hóa và làm chậm quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Ngoài ra, điều này còn dễ gây ra những bệnh về tim mạch do lưu lượng máu chảy vào hệ tiêu hóa giảm đột ngột làm tăng thêm hoạt động cho tim. “Ăn no tắm mát” không phải là công thức tốt trong trường hợp này nhé bạn!

Mách nhỏ: Thời gian tắm tốt nhất sau khi ăn là khoảng 30 phút (hoặc trước bữa ăn 1 giờ)

aftermeal1

Uống trà tốt, nhưng không phải ngay sau khi ăn

Đối với một số người trong chúng ta, nhấm nháp một tách trà nóng sau khi ăn là một trong những thói quen khó bỏ. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng loại thức uống có vẻ như vô hại này sẽ gây ảnh hưởng đến việc hấp thu sắt, một loại khoáng chất có vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Do đó, trẻ em, phụ nữ mang thai và những người bị thiếu chất sắt nên tránh uống trà trong vòng một giờ sau bữa ăn.

Mách nhỏ: Một tách cà phê sẽ là lựa chọn tốt hơn, tuy nhiên không nên uống khi dạ dày trống rỗng. Đôi khi bạn nên kiềm chế mình bằng một ly nước.

Ngủ? Hãy ngủ đủ, nhưng đừng ngủ ngay khi mới no bụng

Ăn trước khi đi ngủ là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng thừa cân đã trở thành “thuyết khoa học” mà ai cũng phải nhớ, đặc biệt đối với các chị em phụ nữ bị ám ảnh bởi việc tăng kích thước vòng 2 một cách chóng mặt!

Tuy nhiên, chúng ta không nên bỏ qua những thiệt hại khác có thể xảy ra của thói quen này. Đi ngủ khi dạ dày đầy ứ sẽ gây ra những tác hại như ợ nóng, ói mửa hoặc trào ngược axit. Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện tại khoa Y trường Đại học Hy Lạp cho biết: thường xuyên ngủ ngay sau bữa trưa hoặc bữa tối sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Mách nhỏ: Các chuyên gia thống nhất khuyên rằng nên đi ngủ sau bữa ăn khoảng 2 giờ.

Tập thể dục sau ăn là một trong những ý tưởng tệ nhất

Chắc hẳn bạn đã từng muốn ăn một bữa thật no nê, sau đó sẽ “xử lý” nó bằng các bài tập thể dục. Tuy nhiên các chuyên gia không đồng ý với điều này. Vận động khi dạ dày đang căng có thể gây khó chịu như nấc cục và buồn nôn, đôi khi là các hậu quả nghiêm trọng hơn như tăng nguy cơ chấn thương và co giật.

Mách nhỏ: Nếu bạn không thể kiềm chế mong muốn tập luyện sau khi ăn, tốt hơn hết là bạn nên đi bộ và bắt đầu tập thể dục ít nhất là 2 giờ sau đó.

Hút thuốc lá sẽ gây hại cực lớn cho tiêu hóa

Hầu như tất cả các hệ thống trong cơ thể chúng ta đều liên quan với nhau trong suốt quá trình tiêu hóa. Tại thời điểm này, nicotine sẽ được hấp thụ nhiều hơn và sẽ làm gia tăng đáng kể tất cả những tác hại của nó. Ngoài ra, người ta còn chứng minh rằng thuốc lá có thể ngăn chặn sự hấp thu vitamin và khoáng chất, bao gồm canxi, vitamin C và D, làm giảm tác dụng của những bữa ăn lành mạnh.

Mách nhỏ: Giải pháp tốt nhất là bạn nên hoàn toàn bỏ hút thuốc. Nhưng nếu bạn vẫn không thể từ bỏ thói quen này, hãy để cơ thể trách xa thuốc lá ít nhất 20 phút sau bữa ăn.

 

Bài : Đẹp Online

23/03/2017, 14:55