5 “cảnh báo” về chứng vô sinh nữ

Sống
Mắc chứng lạc nội mạc tử cung

Khi bạn phát hiện mình có các biểu hiện lâm sàng như ra máu bất thường, đau bụng kinh, sa trực tràng và hậu môn mang tính chu kỳ, đi kèm với đau lưng và chứng đau khi giao hợp, thì nên xét đến khả năng mình đã mắc chứng lạc nội mạng tử cung. Đây là chứng bệnh không thể xem nhẹ bởi nó có thể khiến 75% phụ nữ mắc bệnh bị vô sinh.

Mắc chứng nội mạc tử cung kết hạch

Ổ bệnh nguyên phát của căn bệnh này là lao phổi, thứ đến là lao màng bụng theo đường máu xâm nhập trước vào ống dẫn trứng, rồi lây lan sang nội mạc tử cung dẫn đến chứng vô sinh. Triệu chứng ca bệnh nghiêm trọng của căn bệnh này rất rõ rệt: ngoài làm tổn thương bộ phận sinh dục, còn đi kèm các triệu chứng toàn thân khác. Vậy nên, cần phải tích cực điều trị. Khi điều trị, xét đến yếu tố muốn mang thai, nên đều trị theo Đông y, giảm thiếu tác dụng phụ của thuốc.

Có bệnh sử viêm ruột thừa

Rất nhiều người không biết, viêm ruột thừa không chỉ khiến phụ nữ về sau dễ mang thai ngoài tử cung, mà còn có thể dẫn đến vô sinh do viêm ruột thừa thủng có thể làm tắc ống dẫn trứng, từ đó gây chứng vô sinh nữ. Do đó, đây cũng là một vấn đề cần được coi trọng. 

Phá thai nhiều lần

Phá thai nhiều lần sẽ gây hại đến lớp nền màng tử cung, khiến trứng được thụ tinh rất khó cấy. Ngoài ra, sau khi phá thai rất dễ bị nhiễm trùng, có thể gây ra các chứng viêm phụ khoa, do đó ảnh hưởng đến sức hoạt động và thời gian sống của tinh trùng. Cả hai điều này đều sẽ làm giảm thấp thấp tỉ lệ thụ thai. Ví dụ như  chứng viêm vòi trứng có thể ảnh hưởng đến sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng.

Béo phì

Thể trọng có liên quan rất lớn đến chức năng bài tiết trong cơ thể. Phụ nữ nếu bị rối loại chức năng bài tiết sẽ có nguy cơ béo phì, ảnh hưởng đến sự rụng trứng, dẫn đến vô sinh. Bởi vậy, phụ nữ nếu muốn sinh con, chỉ khi kiểm soát được trọng lượng cơ thể, không để tăng lên quá mức, mới có thê khiến kinh nguyệt khôi phụ lại bình thường, từ đó mới có thể dễ thụ thai.

Những nhân tố trên rất nguy hiểm cần phải được ngăn ngừa kịp thời.

Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu, vô sinh phải được phòng ngừa từ thời kỳ thiếu nữ. Trong thời kỳ này, khi có kinh, nếu bạn bị lạnh và tâm trạng không ổn định sẽ dễ phát sinh ứ lạnh tắc khí và ứ máu tắc khí trong người, dẫn đến không thể mang thai. Hơn nữa, trong kỳ kinh nguyệt, nếu bạn không chú ý vệ sinh tốt cũng sẽ rất dễ mắc bệnh phụ khoa, chứng bệnh có thể cản trở đến khả năng mang thai sau này. Thường nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều ở các thiếu nữ tương đối đơn giản, nên việc trị liệu cũng tương đối dễ dàng, chỉ cần uống thuốc Đông y là được. Tuy nhiên, nếu cứ kéo dài để vậy không điều trị, thì đến lúc trưởng thành, việc trị liệu sẽ vô cùng khó khăn.

Nếu sau một năm thực hiện tránh thai mà vẫn chưa thể mang thai trở lại, bạn phải đi kiểm tra ngay. Nhưng nếu bạn bị tắc kinh nguyên phát hoặc thứ phát lâu dài, thì cần được phát hiện điều trị sớm và cần được kiểm tra toàn diện, để được chuẩn đoán chính xác nhất. Nếu bạn mắc chứng tắc ống dẫn trứng, không có sự rụng trứng, thì trước khi chưa thông được ống dẫn trứng, việc trị liệu rụng trứng cũng là vô nghĩa.   

Bài: JiaoXing (theo mei828 )
Ảnh: S.T

Thực hiện: depweb

13/04/2011, 22:18