4 “thảm cảnh” thường nhật đối với bé lẫm chẫm

Sống
Té ngã

Đang lẫm chẫm tập đi nên bé rất thích bò lên cầu thang, leo lên bàn, đu lên ban công… để rồi té nhào! Nhiều bé té từ bậc tam cấp hay trên giường xuống vì đã lao theo mẹ đang mải miết mở cổng hay đi nghe điện thoại…

Cách đề phòng:

–  Đừng bao giờ để bé ngồi trên bàn, trên ghế cao hay thậm chí là trên giường một mình dù trong tích tắc. Bé dễ dàng “u đầu mẻ trán” và thậm chí là mất mạng chỉ bởi một cú nhào người.

–  Tất cả cửa trong nhà, ban công, cầu thang… đều nên có chấn song, chốt an toàn.

–  Hãy canh chừng ngay cả khi cho bé vào xe tập đi, đặt bé ngồi trong xe đẩy (đừng quên thắt dây an toàn cho bé).

Ngộ độc

Tuổi này cái gì bé cũng muốn sờ, muốn nếm thử nên rất dễ xảy ra chuyện bé bị ngộ độc do uống phải các loại thuốc, hóa chất…

Cách đề phòng:

– Tất cả các loại thuốc men, hóa chất nội trợ (nước rửa chén, nước xịt phòng, thuốc diệt côn trùng, xăng dầu, …) đều phải cất giữ trên cao hoặc bỏ vào tủ có chốt cài chắc chắn.

– Không bao giờ để hóa chất nội trợ lẫn với thực phẩm, cũng không dùng vỏ chai đựng đồ uống để chứa các loại hóa chất này (có bé đã tử vong vì uống nhầm xăng đựng trong vỏ chai trà xanh C2). 

– Nhiều loại cây cảnh như vạn niên thanh, trúc đào, thủy tiên, hồng môn, cẩm tú cầu… chứa độc tố và bé có thể nguy kịch vì đưa chúng lên miệng nhấm thử. Nếu không thể để xa tầm tay bé thì tốt nhất là bạn không trồng cây cảnh khi nhà có trẻ nhỏ.

– Ngay cả chiếc xắc tay của mẹ cũng nên giấu đi vì bé có thể lục lọi rồi bắt gặp ở đó một vỉ thuốc, chai dầu… và bắt chước mẹ xài thử.

Ngạt thở

Nhiều bé đã ngạt thở do nuốt phải hạt lạc, hạt dẻ hay các thứ đồ chơi như viên bi, hạt cườm….

Cách đề phòng:

– Thu xếp phòng ốc cho gọn gàng, không để bé chơi một mình trong đống chăn mền, không vứt túi nilon bừa bãi. Tất cả các loại hạt nhỏ, đồng xu, viên bi… phải để ngoài tầm tay bé.

– Các thùng chứa nước phải có nắp đậy. Nên nhớ một chậu nước với 20cm nước cũng có thể làm bé chết ngạt.

– Làm rào chắn hoặc lưới an toàn vây quanh hồ bơi, bể cá cảnh trong sân nhà.


Bị bỏng

Nhiều bé bị bỏng do vấp ngã vào phích nước, nồi canh nóng khi lẩn quẩn trong bếp. Có bé còn bị bỏng vì dí chiếc túi nilon vào ngọn lửa hay mở vòi nước nóng trong nhà tắm.

Cách để đề phòng:

– Không bao giờ để nồi canh nóng, ấm nước sôi ngay trên mặt đất.

– Luôn quay phần cán xoong, chảo vào tường (tránh bị vướng tay vào và hất đổ).

– Từ ly sữa, tô canh nóng đến bóng đèn bàn hay cái bàn ủi vừa dùng xong đều phải để ở nơi mà bé không thể quờ tay vào.

– Bố trí bếp đun nấu ngoài tầm bé. Nếu cần thì gắn một tấm lưới để cách ly đôi tay nghịch ngợm của bé khỏi bếp lửa. 

– Vòi nước nóng luôn chỉnh ở nhiệt độ dưới 50 độ C (nước 60 độ C có thể gây bỏng cấp độ 3 cho bé chỉ trong vòng một giây).

Nói chung, không nên để bé ở nhà một mình cho dù bé đã 4-5 tuổi. Và ngay cả khi có mặt ở nàh, bạn cũng cần đề cao cảnh giác và thu xếp nhà cửa thật an toàn để giúp bé tránh được những tai nạn đáng tiếc.


Diễm (Theo Detochka)

Thực hiện: depweb

18/11/2011, 09:54