4 bí kíp xây dựng không gian xanh từ kiểu nhà ống - Tạp chí Đẹp

4 bí kíp xây dựng không gian xanh từ kiểu nhà ống

Nhà Đẹp

Cấu trúc đô thị Việt Nam thường ưa chuộng các kiểu nhà ống. Mô hình này tiết kiệm diện tích, nhưng ít có không gian mở. Chính vì vậy, xây dựng không gian xanh cho nhà ống là điều cần thiết. Từ các mô hình đó, bạn có lẽ sẽ rút ra được một số bí kíp đưa thiên nhiên vào nhà.

Xây dựng không gian xanh không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ, mà còn giúp gia đình bạn ngăn ngừa được các bệnh liên quan về đường hô hấp. Vì được tiếp xúc với thiên nhiên và hứng được ánh nắng ban ngày, bạn sẽ thấy tươi tỉnh hơn mỗi sáng thức dậy, hoặc thư thái dễ chịu hơn khi trở về nhà sau một ngày dài. Trong thời điểm bị hạn chế di chuyển, sống trong một không gian xanh sẽ giúp bạn đỡ ngột ngạt và tránh rủi ro về tâm lý. Nhờ vào những ý tưởng “hóa xanh” nhà ống, bạn sẽ học được một số bí kíp mang thiên nhiên vào nhà mình.

Xây dựng giếng trời

Thông thường, giếng trời thường được đặt ở các khu vực không tiếp xúc với mặt nhà ngoài, chẳng hạn như cầu thang hoặc phòng ngủ. Hưởng ánh sáng từ giếng trời, bạn có thể biến khu vực tầng trệt thành một khoảnh vườn nho nhỏ. Hoặc bạn có thể đặt các chậu cây gần chỗ ánh nắng lọt vào. Phía trên mái thường lợp bằng tấp lợp thông minh, vừa chống mưa vừa giúp chiếu sáng.

Giếng trời được rất nhiều người ưa chuộng khi xây dựng nhà ống. Kiểu thiết kế này giúp điều hòa hướng gió, tạo điều kiện để không khí được lưu thông. Ngoài ra giếng trời cũng mang nguồn ánh sáng tự nhiên vào nhà ở, tạo ra một không gian sống thoáng đãng và dễ chịu.

Tận dụng ban công

Ở các khu đô thị nhà san sát nhau, kiểu nhà ống thường không có cửa sổ bên hông. Lối mở duy nhất là ban công hoặc khung cửa chính. Phần lớn, người ta thường tận dụng ban công như một cánh cổng mang thiên nhiên vào nhà. Bằng cách đặt những chậu cây, làm giàn leo cho hoa đậu biếc, ti gôn hay hoa giấy, ngôi nhà ống của bạn đã có một điểm nhấn mát rượi. Thậm chí, bạn có thể biến ban công thành một vườn rau. Mỗi buổi sáng có thể vừa đón nắng vừa tập luyện khởi đầu ngày mới.

Phủ xanh sân thượng

Nếu không có đất phía trước hay bên cạnh khu nhà, bạn vẫn có thể hô biến một khu vườn ngay trên sân thượng. Tìm hiểu về một số kĩ thuật trồng cây trên sân thượng sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Những phụ kiện như chậu ghép thông minh, giàn đặt cây,…đang được bày bán phổ biến cho các cư dân nhà ống.

Chỉ cần một diện tích nhỏ với cây xanh, ghế nghỉ, bạn đã có được một góc thư giãn hứng nắng trong thời điểm cách ly.

Sử dụng tường kính

Những bức tường kính sẽ mở tầm nhìn của bạn ra bên ngoài, giúp bạn dễ dàng ngắm nhìn cây cối, vườn tược xung quanh. Hay đơn giản chỉ là hứng được vạt nắng đầu ngày. Ban công cũng nên có lan can kính ở mặt trước và mặt sau, giúp bạn quan sát thiên nhiên nhiều nhất có thể.

Tác giả: Hằng Trần

16/04/2022, 07:00