1. Chả giò cá hồi phô mai chiên xù
Nguyên liệu: (phần 2 người)
Chế biến:
– Cá hồi rửa sạch lau thật ráo rồi thái hạt lựu. Ướp cá với rượu, muối và tiêu.
– Khoai tây gọt vỏ, thái hạt lựu . Phần rau củ ta có thể linh họat thay thế bằng cà rốt hay ớt Đà Lạt.
– Trộn đều phần nhân của chả giò gồm: cá, khoai tây, phô mai và tỏi băm đã phi vàng. Sau cùng cho sốt mayonnaise vào trộn chung cho đều.
– Trải bánh tráng da xốp ra, cho một ít nhân vào giữa rồi cuốn. Sau khi cuốn hết phần nhân thì đem chả giò đã cuốn để vào ngăn đá tủ lạnh khỏang trên 30 phút.
– Lòng đỏ đánh cho tan. Bột chiên xù cho vào đĩa sâu lòng.
Cháo cá hồi
Nguyên liệu: (phần 2 người)
Chế biến:
– Cá hồi thái miếng mỏng, ướp với nước mắm và tiêu, để 15 phút cho thấm. Phi dầu nóng và áp chảo cho cá vàng nâu 2 mặt và ráo nước. Dùng xẻng đánh cho cá tơi ra.
– Nấu cháo trắng cho nhừ, khi gần ăn thì cho gừng vào nêm nếm vừa ăn. Nấu cho cháo sôi lên lại cho một nửa cá hồi đã áp chảo vào trong nồi cháo. Khi múc cháo ra tô thì cho phần cá còn lại lên mặt cháo, rắc thêm hàng ngò và tiêu ớt lên trên mặt. Món này cần dùng khi còn nóng.
Salad cá hồi xốt chanh
Nguyên liệu: (phần 2 người)
Chế biến:
– Cá hồi thái miếng mỏng, để tủ lạnh.
– Bắp cải tím bào sợi, rửa sạch để ráo.
– Xà lách rửa sạch để ráo.
– Làm sốt dầu dấm: trộn đều dầu ô liu, dấm hoa quả và ½ muỗng canh đường cát cho hòa tan. Rưới sốt dầu dấm vào bắp cải tím đã bào đảo cho thấm. Sau đó cho thêm sốt mayonnaise vào trộn đều rồi đem để tủ lạnh.
– Làm sốt chanh: Vắt nước chanh trộn với muối, ½ muỗng canh đường, tiêu và vang trắng. Nêm lại cho vừa ăn. Khi sắp ăn thì mới rưới sốt chanh vào cá trộn đều cho thấm.
– Trình bày: Chia phần bắp cải tím vào từng ly, hoặc có thể dùng khuôn để tạo hình, sau đó xếp một vài lá cải sà lách, và cuối cùng cho cá hồi thái lát xếp lên trên mặt. Món này nên dùng khi còn lạnh mới thật tươi mát.
Bài và ảnh: Xuân Quế
Xem thêm: 7 ngày với 7 món canh ngon mát cho mùa hè nắng nóng