Thịt gà của Mỹ không chỉ giàu đạm, chứa hàm lượng chất béo thấp tốt cho sức khỏe mà còn là một trong những thực phẩm linh hoạt nhất trong chế biến. Mới đây, tại hội thảo người tiêu dùng về thịt gà Mỹ do Hiệp Hội Xuất Khẩu Trứng & Gia Cầm Mỹ tổ chức, siêu Đầu bếp Lê Xuân Tâm đã chia sẻ 3 công thức chế biến món ăn ngon từ nguyên liệu bổ dưỡng này.
Nguyên liệu:
A: Nguyên liệu chính
- Má đùi gà Mỹ
B: Nguyên liêu cho sốt ướp gà
- Mayonnaise: 2 muỗng;
- Bột cà ri: 1/2 muỗng;
- Nước mắm chua ngọt: 2 muỗng;
- Tương chua ngọt (hoisin): 2 muỗng;
- Tương ớt: 1 muỗng;
- Dầu mè: 1 muỗng;
- Đậu phộng rang: 4 muỗng;
- Muối, tiêu.
C: Nguyên liệu ăn kèm
- Bánh tacos: 1 box;
- Hành tây tím ( thái sợi): 1 củ;
- Salad Mỹ: 200gr;
- Ớt sừng (thái sợi): 2 trái;
- Ngò rí: 50gr;
- Quế phở: 50gr;
- Bơ Đà Lạt: 1 quả;
- Phomai bào: 50gr;
Cách làm:
- Gà Mỹ rửa sạch, lau khô sau đó luộc chín với ít muối, gừng và rau củ cho thấm nhẹ gia vị.
- Để gà nguội sau đó xé nhỏ thịt gà như làm gỏi gà.
- Tất cả hỗn hợp sốt ướp gà cho vào tô trộn đều hỗn hợp để sẳn.
- Trôn thịt gà với hỗn hợp sốt, hành tây tím cắt sơi, ớt sừng, ngò rí, quế phở, cho thấm gia vị.
- Cho hỗn hợp gà đã trộn vào bánh Tacos cùng với salad Mỹ cắt nhỏ lót ở dưới bánh.
- Trên mặt cho bơ trái cắt lát, ngò rí, ít đậu phộng đập dập và phomai.
Lưu ý:
Gà Mỹ có thể luộc hay làm chín trước để tủ lạnh.
Sốt ướp làm sẳn để tủ lạnh sử dụng trong 1 tuần sẽ ngon hơn.
Nguyên liệu:
A: Nguyên liệu chính
- Đùi gà Mỹ góc tư
B: Nguyên liệu cho xốt ướp gà
- Bột bắp: 2 muỗng;
- Dầu mè: 2 muỗng;
- Gia vị: Muối, tiêu.
C: Nguyên liệu cho xốt xào
- Dầu hào: 6 muỗng;
- Xốt Hoisin: 2 muỗng;
- Nước tương: 2 muỗng;
- Tương cà: 2 muỗng;
- Tương ớt: 1 muỗng;
- Giấm gạo: 2 muỗng;
- Gừng băm: 1 muỗng;
- Tỏi băm: 1 muỗng;
- Bột nêm: 1 muỗng.
D: Nguyên liệu xào kèm
- Hạt điều rang thơm: 150gr;
- Hành tây: 1 củ;
- Ớt chuông (đỏ +vàng ): 2 quả.
E: Nguyên liệu chọn ăn kèm
- Cơm trắng, xà-lách , cà chua ,dưa leo, rau thơm, chanh và ớt.
Cách làm:
- Thịt gà Mỹ lau khô bằng giấy thấm 2 mặt trên thớt.
- Dùng dao rút xương Gà Mỹ rồi cắt thành miếng vừa ăn khoảng 3cm, ướp với bột bắp và dầu mè, muối.
- Cho tất cả các loại xốt đã chuẩn bị vào tô, trộn đều để sẵn
- Ớt chuông, hành tây cắt miếng vừa ăn.
- Làm nóng lượng nhỏ dầu trên chảo, chiên cho da Gà Mỹ vàng đều, tiếp tục cho ớt chuông và hành tây đã cắt vào xào, khi hỗn hợp có mùi thơm nhẹ, tiếp tục cho vừa đủ hỗn hợp xốt vào chảo.
- Xào hỗn hợp sao cho nước xốt hòa quyện đều với các nguyên liệu trong chảo .
- Sau cùng cho hạt điều rang vào chảo. Trộn đều hỗn hợpxvà nêm nếm lại vừa ăn.
- Trang trí món ăn với cơm nóng, xà- lách dùng kèm.
Lưu ý: Món này dùng/ phục vụ khi còn nóng mới ngon, không chiên gà chín quá, gà sẽ bị khô.
Nguyên liệu:
A: Nguyên liệu chính
- Má đùi gà Mỹ
B: Nguyên liêu cho xốt ướp gà
- 100gr sả bằm;
- 40gr tỏi băm nhuyễn;
- 40gr hành tím băm;
- 30gr ớt sừng băm;
- 10gr lá chanh thái sợi nhuyễn;
- 10gr ớt bột Việt Nam;
- 4 muỗng nước mắm phú quốc;
- 2 muỗng bột nêm knorr;
- 4 muỗng mật ong;
- 100gr dầu màu điều;
- 5gr tiêu đen giã dập;
- 2 muỗng sa-tế tôm;
- 8 cây sả nguyên dùng kẹp thịt gà khi nướng.
- Tất cả gia vị cho vào 1 cái tô lớn, trộn đều lại với nhau, nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị để ướp gà.
C: Nguyên liệu ăn kèm
- Cơm trắng, xà – lách ,cà chua ,dưa leo, rau thơm, chanh và ớt.
Cách làm:
- Đặt Gà Mỹ lên thớt, dùng giấy nhà bếp lau khô hai mặt
- Sử dụng dao nhọn rút xương Gà Mỹ rồi cắt thành miếng vừa ăn khoảng 4-5cm
- Cho hỗn hợp sốt đã trộn vào thịt Gà Mỹ và trộn đều, ướp khoảng 2 giờ hay lâu hơn cho thịt Gà Mỹ thấm đều gia vị
- Sả cây cắt bớt phần ngọn còn lại khoảng 20cm, đập dập phần đầu thân cây sả, nhẹ nhàng tách sợi thân sả rồi cho thịt gà đã ướp vào giữa thân cây, kẹp lại
- Cho ít dầu vào chảo, đun nóng, áp chảo Gà Mỹ kẹp sả, cho đến khi thịt gà ngã màu vàng, dậy mùi thơm. Sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200⁰C trong 10 phút.
- Gà Mỹ chín ở nhiệt độ 74⁰C
Chú ý:
Nếu Gà Mỹ kẹp sả nướng bằng lửa than sẽ ngon hơn
Sốt ướp gà có thể lưu trữ trong tủ lạnh khoảng 1 tuần
Khi phục vụ Gà Mỹ nấu / hay nướng phải chín đều, không được dùng khi thịt còn sống hay chín tái.