20 tỉ đồng trôi theo thủy điện Đakrông 3

Tin Tức

Ngày 14-10, ông Trần Quang Chiến, Bí thư Huyện ủy Đakrông – Quảng Trị, cho biết có hơn 2.500 hộ dân của huyện bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự cố vỡ đập thủy điện Đakrông 3. “Lúc sự cố xảy ra, tôi hỏi có phải vỡ đập hay không thì họ bảo không. Họ giấu thông tin và trốn tránh trách nhiệm. Nếu sự cố này làm thiệt hại về tính mạng của người dân thì ai chịu trách nhiệm? Tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần lấy mẫu kiểm tra chất lượng và kỹ thuật thi công công trình để người dân yên tâm; yêu cầu phía chủ đầu tư phải khắc phục xong sự cố, bảo đảm an toàn mới vận hành phát điện chính thức” – ông Chiến bức xúc.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Trường Sơn – chủ đầu tư công trình thủy điện Đakrông 3, cho biết lúc 7 giờ ngày 7-10, 2 khoang tràn dài khoảng 20 m, cao 6 m bên trên của đập chính Nhà máy Thủy điện Đakrông 3 bị vỡ. Nguyên nhân tạm thời được xác định do trong quá trình thi công hoàn thiện hạng mục nói trên, kết hợp với việc tích nước lòng hồ để thử tải tổ máy và mưa lũ lớn đã xảy ra sự cố. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 20 tỉ đồng.

Khu vực đập thủy điện bị vỡ, những khối bê tông bị nước cuốn trôi, trơ ra những cọng sắt nhỏ

Tại hiện trường, hàng chục khối bê tông đã bị nước xé toang từng mảnh cuốn về phía hạ lưu, có khối bê tông bị nước cuốn đi cả trăm mét, nhiều tảng bê tông không có sắt bị vỡ vụn nằm ngổn ngang dưới dòng nước đang chảy qua thân đập bị vỡ, phía hạ lưu hàng trăm đoạn thép 18 chừng 0,5-3 m nằm rải rác lẫn giữa đất đá… Theo ông Hải, phần đập dâng bị vỡ chỉ thi công được diện tích của phần vỏ đập với thiết kế thép 18, mác bê tông là 250, độ dày 2 m. Bên cạnh đó, đập dâng của công trình này chưa đúc bê tông lõi, khi nước đổ về nhiều nên áp lực của nước đã tác động vào dẫn đến sự cố trên.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị, khẳng định đây là sự cố khá nghiêm trọng. Ông Tuấn yêu cầu Công ty CP Thủy điện Trường Sơn phải khắc phục khẩn trương những thiệt hại bên trong công trình. Những thiệt hại phần thượng lưu, chủ đầu tư phải kết hợp với xã, huyện để bổ sung, đền bù và di dời dân; phần hạ lưu, cần có sự thỏa thuận với người dân để kịp thời đền bù thiệt hại.

Theo ông Hải, ít nhất phải đến tháng 11, phía công ty mới triển khai khắc phục được sự cố vỡ đập này. Tuy nhiên, ông Chiến cho rằng do thời điểm mưa lớn, nước trong hồ chảy mạnh nên ít nhất phải đến tháng 5-2013, chủ đầu tư mới có thể triển khai.

Theo NLĐ

Thực hiện: depweb

15/10/2012, 11:37