Thực đơn dưới đây dành cho khoảng gia đình nhỏ 3 người.
1. Thịt kho hột vịt (trứng vịt)
+ 300g thịt ba chỉ thái miếng vuông cỡ bao diêm, rửa sạch để ráo
+ 3 trứng vịt luộc chín, bóc vỏ
+ 1 trái dừa già (dừa khô)
+ 3 muỗng canh nước mắm
+ 1 muỗng canh đường
+ 3 tép tỏi lột vỏ, đập dập
Cách làm:
Ướp thịt với đường trước 30 phút. Bắc nồi trên bếp cho thịt đã ướp và tỏi đập dập vào nồi rang cho thịt săn chảy bớt mỡ ra. Sau đó cho nước dừa khô và nước mắm vào nồi sao cho ngập mặt thịt. Chờ cho nồi thịt sôi lên thì vớt bọt và giảm nhỏ lửa. Kho thịt đến khi nước thịt kho bắt đầu có màu nâu thì thả trứng luộc đã lột vỏ vào. Tiếp tục kho trên lửa riu riu khoảng 45 phút nữa cho thịt mềm và trứng có màu nâu đậm đà là được. Món này bạn có thể làm trước đó một ngày cho “thảnh thơi” nhé.
2. Dưa giá
Bạn chuẩn bị 300g giá rửa sạch để ráo, 50g hẹ rửa sạch thái đoạn dài 5cm, 1 củ cà rốt thái sợi, 1 trái ớt thái chỉ, 3 tép tỏi thái lát. Pha 5 muỗng canh đường, 3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê giấm và 1 chén canh nước lọc với nhau, khuấy để đường tan, nêm hơi chua chua ngọt ngọt. Cho tất cả các nguyên liệu trên xếp vào lọ thủy tinh sạch rồi chế hỗn hợp nước giấm pha vào. Đậy kín nắp, để nơi thoáng, khoảng 1 ngày là dùng được món dưa này.
Món này, bạn cũng có thể chuẩn bị từ tối hôm trước để hôm sau dùng là dưa sẽ vừa chua, ăn ngon nhất nhé!
3. Đọt su xào tỏi
Đọt su nhặt sạch, loại bỏ chỗ xấu chỗ già, tước bỏ vỏ cọng. Ngâm rau với nước muối pha loãng trong 5 phút, rồi rửa lại cho sạch, để ráo. Tỏi lột vỏ đập dập. Chảo dầu nóng già, cho tỏi vào phi thơm vàng rồi cho rau vào xào trên lửa thật lớn, nêm thêm tí xíu muối đảo đều cho thấm vào rau. Để giữ được ngọn su su có màu xanh đẹp khi xào, bạn nên lưu ý là phải giữ lửa thật lớn và đảo nhanh tay nhé; còn với những loại rau lâu chín hơn như bông cải xanh, trước khi xào, bạn có thể chần qua nước sôi có chút muối rồi trụng qua nước lạnh.
4. Canh cải bó xôi
Bạn cần 300g cải bó xôi, rửa sạch, cắt từng khúc 5cm; 100g sườn heo, cắt khúc vừa ăn. Ninh sườn heo cho ngọt nước dùng vừa đủ 1 tô canh. Trước khi ăn cơm thì bật bếp cho nước dùng sôi bùng rồi cho rau bó xôi vào. Nấu thêm cho sôi lại thì tắt bếp.
5. Dâu dầm đá đường
Bạn ngâm 200g dâu vào nước muối 4 phút, rửa sạch, bỏ cuốn, thái từng lát. Bạn chuẩn bị 100g đường và 100ml nước sôi dùng để quấy cho đường tan, để nguội. Khi ăn cho dâu vào nước đường và thêm đá đập nhỏ. Đang là mùa dâu tây, nên bạn có thể làm món này để bổ sung thêm vitamin cho cơ thể và đồng thời chăm sóc da từ bên trong đấy.
Đi chợ giùm bạn:
– Thịt ba chỉ kho trứng vịt: 300g thịt ba chỉ hết khoảng 27.000VND, 3 quả trứng vịt khoảng 10.500VND, 1 quả dừa 20.000VND. Thêm các loại gia vị, tổng cộng món này hết khoảng: 59.000VND
– Dưa giá: giá 300g hết 5.000VND (tuy nhiên bạn nên tự làm giá để đảm bảo giá ngon và sạch); hẹ, cà rốt và các nguyên liệu khác cũng hết khoảng 5.000VND. Tổng cộng món này hết khoảng 10.000VND
– Đọt su su xào tỏi: đọt su su đang vào mùa nên mỗi mớ hết khoảng 20.000VND.
– Canh cải bó xôi: 300g cải bó xôi hết khoảng 12.000VND, 100g sườn khoảng 10.000VND. Món canh ngon mát này hết khoảng 22.000VND
– Dâu tây dầm đá đường: Mùa dâu tây đang rộ nên dâu khá rẻ. Ở miền Nam giá vài chục nghìn đồng/kg, ở miền Bắc dâu Đà Lạt khoảng 130.000VND/kg – 170.000VND/kg. Món tráng miệng sử dụng 200g dâu tây, hết khoảng 30.000VND.
Tổng giá trị thực đơn hết khoảng 135.000VND
Xem thêm: Thực đơn 5 món cho bữa tối “hoành tráng” chỉ khoảng 100.000VND
Nếu bạn có những thực đơn hay hàng ngày, hãy gửi tới Đẹp Online chia sẻ cùng các độc giả qua địa chỉ email: giadinh@dep.com.vn. Bài viết đăng trên trang sẽ được hưởng nhuận bút theo quy chế của tòa soạn. Trân trọng.