1/3 số thanh niên Mỹ bị thừa cân, quân đội khó tuyển tân binh - Tạp chí Đẹp

1/3 số thanh niên Mỹ bị thừa cân, quân đội khó tuyển tân binh

Gentlemen by Đẹp

Trong báo cáo công bố tuần này, Hội đồng Vì một nước Mỹ hùng mạnh (Council for a Strong America) kết luận gần 1/3 số thanh niên Mỹ bị thừa cân và không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để nhập ngũ. Đây là con số đáng lo ngại trong bối cảnh giới chức quân sự Mỹ đang đau đầu trước tình trạng không tuyển đủ quân và ngày càng có ít thanh niên Mỹ muốn gia nhập quân đội.

Quân đội Mỹ có thể sẽ lần đầu tiên kể từ năm 2005 không đạt mục tiêu tuyển 76.500 tân binh trong năm 2018 do còn thiếu khoảng 6.500 chỉ tiêu.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ và thị trường việc làm khởi sắc là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

beo_phi
Ảnh minh họa. (Nguồn: Militarytimes)

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, béo phì là một trong những lý do chính khiến 71% số thanh niên Mỹ trong độ tuổi từ 17-24 không đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe của quân đội, bên cạnh các yếu tố khác như sử dụng ma túy và thiếu bằng cấp.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo số thanh niên Mỹ đủ điều kiện nhập ngũ giảm là một “mối quan ngại lớn” cần được giải quyết từ cấp độ địa phương.

Ông hoan nghênh nỗ lực của các quan chức quân sự nghỉ hưu hiện đang làm việc ở các trường học nhằm tăng cường giáo dục thể chất và đảm bảo chất lượng các bữa ăn học đường.

Không chỉ là trở ngại đối với công tác tuyển quân, “khủng hoảng” béo phì còn xảy ra ngay tại các trại huấn luyện tân binh.

Quân đội Mỹ chi hơn 1,5 tỷ USD mỗi năm để thanh toán các hóa đơn chăm sóc y tế liên quan tới béo phì và lấp đầy các vị trí bị bỏ trống do thiếu các binh sĩ đủ tiêu chuẩn.

Lầu Năm Góc hiện đã nhận thức hơn về mức độ nghiêm trọng của vấn nạn béo phì tồn tại lâu nay, và đang dần có những bước đi cải thiện sức khỏe của binh lính.

Nhiều doanh trại quân đội đã được trang bị phòng tập thể hình, trong khi bếp ăn của các căn cứ quân sự Mỹ trên thế giới cũng chú trọng hơn tới việc chỉ dẫn về dinh dưỡng.

Tuy nhiên, báo cáo trên nhấn mạnh cần có những giải pháp để trẻ em và cha mẹ các em hiểu rõ tầm quan trọng của một lối sống lành mạnh ngay khi còn nhỏ. Một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục từ bé sẽ giúp nước Mỹ đối phó hiệu quả hơn với những thách thức an ninh trong tương lai.

Theo kết quả một nghiên cứu khoa học công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine hồi năm ngoái, thế giới có 2,2 tỷ người được cho là thừa cân, và cứ trong 10 người thì có hơn 1 người bị béo phì. Căn bệnh này cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mỗi năm.

Mỹ có tỷ lệ trẻ em và thanh thiếu niên bị béo phì cao nhất thế giới, ở mức 13%.

Thực hiện: depweb

14/10/2018, 06:30