BLACK VINEGAR

11 mẹo tránh hư tổn cho tóc

Làm Đẹp

Hiểu rõ mái tóc

Nếu bạn muốn tránh những lỗi cơ bản khi chăm sóc tóc, điều đương nhiên là bạn cần biết rõ mái tóc của mình. Nó thuộc chất tóc gì, khô hay dầu, mỏng hay dày? Công việc này giúp bạn lựa chọn các loại mỹ phẩm và dụng cụ chăm sóc tóc đúng cách.

Để tóc khô tự nhiên

Một trong những cách ngăn chặn thương tổn cho tóc hiệu quả nhất là thường xuyên để tóc khô tự nhiên. Nếu bạn không có nhu cầu tạo kiểu hay vội vàng, hãy để tóc khô tự nhiên sau khi gội. Phương pháp này sẽ bảo vệ lượng ẩm sẵn có trong tóc và hạn chế lượng tóc chẻ ngọn và bị rụng.

Sử dụng mỹ phẩm bảo vệ tóc

 

Một cách làm tóc hư tổn nặng là bỏ qua việc dùng các loại mỹ phẩm bảo vệ khi tạo kiểu cho mái tóc bằng  máy tạo nhiệt. Những loại keo xịt hay gel dưỡng sẽ giúp mái tóc chống lại sức nóng của máy uốn hay máy ép. Tuy nhiên, dù thế nào thì phái đẹp cũng nên hạn chế làm đẹp tóc với các loại máy với nhiệt độ cao.

Lau tóc đúng cách

 

Sau khi tắm, việc lau tóc sẽ giúp tóc khô nhanh hơn.Tuy vậy, việc lau tóc và chà xát khăn tắm mạnh sẽ khiến tóc dễ bị rụng hơn. Hãy dùng khăn mềm thấm nhẹ trên tóc, những vùng tóc ướt sẽ được thấm dần một cách an toàn.

Tạo kiểu đơn giản

Nếu bạn muốn vừa chăm sóc tóc vừa tạo những kiểu tóc đặc biệt thì hãy chọn những mẫu tóc đơn giản, không tạo áp lực lên sợi tóc. Kiểu tóc như búi, tóc đuôi ngựa và tết được thắt chặt sẽ rất dễ khiến tóc bị gãy và rụng. Ngoài việc thoa gel tạo kiểu tóc, đừng quên nới lỏng các lớp tóc búi hay buộc để tóc không bị quá bó chặt.

Nhuộm tóc đúng cách

 

Nếu bạn đang sở hữu chất tóc mỏng và yếu, bạn cần thật sự cẩn thận nếu quyết định nhuộm tóc. Những màu sắc tự nhiên và tối thường không tạo ra những tổn thương sâu sắc tới mái tóc bằng những màu sáng. Đừng quên dưỡng tóc thường xuyên sau khi nhuộm tóc để giảm thiểu lượng tóc chẻ và gãy rụng.

Kiểm soát nhiệt độ

 

Khi bạn tạo kiểu với máy uốn hay máy ép, hãy đảm bảo là bạn dùng những loại máy có khả năng kiểm soát nhiệt độ. Khi làm đẹp tóc với các loại máy, bạn chỉ nên chọn nhiệt độ thấp để hạn chế tổn thương. Lượng tóc hư tổn sẽ tỷ lệ thuận với nhiệt độ mà bạn sử dụng.

Không kéo giãn tóc

 

Khi ép tóc, bạn thường có thói quen kéo tóc mạnh để mong giữ nếp tóc tốt và lâu hơn. Tuy nhiên, việc làm này sẽ càng khiến tóc dễ rụng và yếu hơn, lượng tóc chẻ ngọn vì thế cũng tăng nhiều hơn. Ngoài ra, đừng nên dừng máy ép quá lâu tại một vùng tóc nếu bạn không muốn làm cháy tóc.

Không gội đầu quá kỹ

 

Một trong những sai lầm phổ biến của phái đẹp là gội đầu quá kỹ và nhiều lần trong một tuần. Dầu gội không những giúp làm sạch các sợi tóc mà còn lấy đi phần nào dưỡng chất trên tóc. Nếu bạn lạm dụng dầu gội, chúng sẽ làm cạn kiệt dưỡng chất trên tóc và làm tóc khô rụng và dễ chẻ ngọn. Việc gội đầu trong thời gian vừa phải với lượng dầu không quá nhiều sẽ đảm bảo sức khỏe mái tóc.

Chọn đúng loại lược

Loại lược mới sẽ giúp chải tóc nhẹ nhàng và kích thích da đầu tiết dầu để chăm sóc tóc từ chân tới ngọn. Các loại lược khác nhau sẽ dành cho chất tóc và độ dày khác nhau của mái tóc. Điều này phụ thuộc vào việc bạn hiểu rõ mái tóc tới đâu và cần những loại lược gì cho công việc làm đẹp tóc.

Bảo vệ tóc khi ngủ

 

Mái tóc thường dễ bị gãy rụng và xơ rối, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách tết lỏng các lọn tóc lại. Việc tết tóc sẽ giảm thiểu tóc rối, gãy và giảm áp lực lên mái tóc. Ngoài ra, mái tóc sau đêm sẽ xoăn nhẹ nhàng và thật tự nhiên.

Lan Anh

Biên dịch từ Allwomenstalk

 

Hãy chia sẻ bí quyết làm đẹp của bạn với độc giả Đẹp Online bằng cách gửi thông tin, hình ảnh và công thức làm đẹp của bạn tại đây. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

04/09/2013, 22:43