10 thực phẩm khó tiêu hóa

Sống
Gà chiên

Khi thèm ăn, bạn thường nghĩ tới một món chiên nhưng một món ăn tẩm bột và chiên lên sẽ gây khó khăn cho đường ruột của bạn. Thực phẩm chiên chứa hàm lượng dầu mỡ và chất béo cao, cả hai thứ này đều gây rắc rối cho dạ dày. Tara Gidus – một chuyên gia dinh dưỡng ở Orlando (Florida, Mỹ) cho biết: nếu bạn bị viêm ruột, thức ăn chứa dầu mỡ có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn và tiêu chảy. Để giúp cơ thể khỏe mạnh, tốt nhất, với món gà, bạn có thể nướng thay vì chiên.

Ngoài ra các món ăn nhẹ khác như khoai tây, cũng không nên chiên. Để có được cảm giác giòn mặn và hạn chế những tác dụng không tốt, bạn cũng có thể nghĩ tới việc nướng khoai tây hoặc ăn các món ít chất béo hơn như bánh quy, bỏng ngô, đậu nành giòn.

Gia vị kích thích

Ớt cay có thể tạo cho một số món ăn có vị đặc biệt nhưng nó cũng có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản. Bạn có thể bị ợ nóng rất khó chịu sau khi ăn. Gidus cảnh báo: “Thậm chí bạn cố gắng để làm mát ruột bằng kem chua, bạn vẫn cảm thấy sự khó chịu do gia vị gây nên”. Vì vậy, tốt hơn nên giảm bớt gia vị bằng kem nhiều chất béo, chọn các gia vị nồng độ nhẹ nếu bạn thường xuyên gặp các tác dụng phụ.

Chocolate

Một thỏi chocolate hạnh nhân thường xuyên là rất tốt, nhưng ba thỏi mỗi ngày thì lại có tác dụng ngược lại. Với những người bị trào ngược thực quản (GERD), sẽ có vấn đề với chocolate. Bởi vì chocolate là nguyên nhân làm yếu cơ thực quản, làm cho acid dạ dày tăng cao.

Nước ép cam quýt

Những đồ uống có tính chất axit có thể gây kích ứng thực quản, kích thích các dây thần kinh giác quan dẫn tới viêm. Điều này cảm giác giống như trào ngược axit, nhưng trong thực tế chỉ là kích thích. Tuy nhiên, ở trong dạ dày, các acid từ nước uống có thể gây ra các vấn đề khác. Nếu không ăn sáng mà đã uống một cốc nước cam to mỗi ngày, chẳng những không tốt, mà còn khiến bạn có thể bị đau dạ dày. Nước hoa quả pha đường nhiều cũng không tốt, vì lượng đường lớn thường là nguyên nhân gây ra tiêu chảy.

Khoai tây nghiền

Không gì hơn là một bát kem khoai tây nghiền. Nó được xếp gần đầu bảng trong các loại thức ăn được gọi là “comfort foods” (loại thức ăn mang lại sự thoải mái, hạnh phúc). Nhưng nhiều khi nó được sử dụng với rất nhiều đường sữa, điều này lại gây bất lợi với dạ dày.

Hành tươi

Hành và nhóm họ hàng với nó như tỏi, tỏi tây và hẹ tây, chứa đầy 1 loạt các hợp chất phytonutrient, một số trong đó có lợi cho sức khỏe và tim mạch, nhưng một số lại gây hại cho dạ dày (hoặc có thể là một hợp chất có cả hai tác động). Quá trình nấu sẽ làm mất tác động của các hợp chất gây hại, nhưng cũng có thể khử mất hợp chất có lợi. Bạn có thể trộn lẫn hành tươi và hành nấu chín để dung hòa điều này.

 
Kem

Đầy hơi, chuột rút và trung tiện… là khi hệ tiêu hóa nhắc nhở bạn biết cần phải tránh xa các sản phẩm giàu bơ sữa. Nếu kem là món khoái khẩu, bạn hãy chọn các loại kem ít chất béo nhất. Bởi vì, chất béo ở lại trong dạ dày một thời gian rất dài so với các thực phẩm khác, trước khi được tiêu hóa.

Bông cải xanh và cải bắp sống

Các chất xơ và rau quả giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, nhưng chúng cũng gây chứng đầy hơi. Giải pháp rất đơn giản: nấu chúng lên sẽ làm mất tác động của hợp chất sunphua tạo ra khí hơi.

Các loại đậu

Đậu gây ra trướng bụng. Men cần thiết để tiêu hóa đậu chỉ được tìm thấy trong vi khuẩn ở dạ dày của chúng ta. Và nếu bạn không ăn đậu đều đặn, bạn có thể không đủ men để tiêu hóa chúng một cách thoải mái.


Nấu đậu trong soup có thể
giúp ích cho bạn. Chất lỏng thêm vào sẽ giúp tiêu hóa lượng lớn chất xơ
trong đậu. Bằng cách thêm đậu vào bữa ăn kiêng một cách từ từ, bạn sẽ
giúp xây dựng hệ thống men cần thiết cho việc tiêu hóa chúng mà không
gặp phải các vấn đề.

Kẹo cao su không đường


Sorbitol (chất thay thế
đường) – thành phần được tìm thấy ở nhiều loại kẹo cao su không đường,
kẹo, sữa trứng… có thể là nguyên nhân gây ra đầy hơi. Hãy xem nhãn
trước khi mua để xem bạn có thể tìm thấy các sản phẩm không đường hay
là đường thay thế hay không. 2g hay 3g sorbitol thì không có vấn đề
nhưng từ 10g trở đi sẽ gây khó khăn cho việc tiêu hóa của bạn.

Bài: Lê Hà (theo MSN)
Ảnh: S.T

Thực hiện: depweb

13/12/2010, 11:40