​Hơn 6.000 người phải sơ tán do cháy rừng lan rộng ở Tây Nam nước Mỹ - Tạp chí Đẹp

​Hơn 6.000 người phải sơ tán do cháy rừng lan rộng ở Tây Nam nước Mỹ

Đẹp Men +

Cháy rừng đã trở thành một mối đe dọa thường trực ở miền Tây khô hạn của nước Mỹ do biến đổi khí hậu. Giới chuyên gia cho biết hạn hán kéo dài nhiều năm qua đã làm giảm độ ẩm xuống 8%.

​Hơn 6.000 người phải sơ tán do cháy rừng lan rộng ở Tây Nam nước Mỹ

Cháy rừng tiếp tục lan rộng ở bang New Mexico, Tây Nam nước Mỹ, đã buộc khoảng 6.000 người dân phải sơ tán.

Phát biểu họp báo ngày 3/5, Thống đốc bang New Mexico – bà Michelle Lujan Grisham, cho biết 6.000 người đã phải đi lánh nạn, trong khi hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy kể từ khi các trận cháy rừng bùng phát vào giữa tháng 4 vừa qua.

Bà Grisham kêu gọi Tổng thống Joe Biden ban bố tình trạng thảm họa ở New Mexico, qua đó cho phép triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính liên bang.

Theo nhà khí tượng học Monica Garrett của kênh truyền hình CNN, mùa cháy rừng ở New Mexico thường bắt đầu vào tháng 5 hoặc tháng 6 nhưng năm nay đến sớm hơn thường lệ.

Tháng trước, New Mexico đã hứng chịu các trận cháy rừng được đánh giá là nghiêm trọng nhất trong một năm, mà nguyên nhân là do tình trạng nắng nóng và khô hạn.

Dữ liệu của Trung tâm Cứu hỏa liên ngành quốc gia Mỹ công bố cùng ngày 3/5 cho thấy hàng chục đám cháy lớn đang tiếp tục lan rộng tại 5 bang, trong đó có New Mexico, thiêu rụi khoảng 1.000km2 rừng.

Cháy rừng đã trở thành một mối đe dọa thường trực ở miền Tây khô hạn của nước Mỹ do biến đổi khí hậu.

Giới chuyên gia cho biết hạn hán kéo dài nhiều năm qua đã làm giảm độ ẩm xuống 8%, biến các ngọn núi nhiều cây cối và các thung lũng thành những chiếc “hộp mồi lửa”.

Tác giả: VietnamPlus

04/05/2022, 17:07