logo Sau những lần “cháy hàng” ở dịp xuất bản đầu tiên vào đầu năm 2016, “Trái tim đàn bà” phiên bản 2017 của nữ nhà báo Quỳnh Hương được thiết kế như một cuốn art book với một nhịp kể khác cùng  những bức vẽ của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình.

Nếu những tản văn nhỏ xinh trong “Trái tim đàn bà” níu giữ người ta ở lại, đọc thêm lần nữa, và mủm mỉm cười cả buổi, thì tranh của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình mang màu sắc của sự bình yên, trong sáng và đượm âu yếm, đến từ hình ảnh những người phụ nữ trẻ, những vũ công ballet duyên dáng hay những em nhỏ ngây thơ. Điều này – một cách vô tình – đã hòa hợp tuyệt đối với tinh thần xuyên suốt của tập sách của Nguyễn Quỳnh Hương.


Nếu Quỳnh Hương viết về đàn bà như thế này: "... mỗi người phụ nữ thì luôn cần một cái hố sâu để tự chôn cất nỗi bất hạnh của chính mình. Mà hình như với đàn bà, buồn đau là kẻ đồng hành độc ác họ bắt buộc phải gặp không chỉ một lần trong đời". Thì, họa sĩ Thanh Bình với lối vẽ kiệm màu, tiết kiệm cả sự biểu cảm, trung thành với hai sắc trắng và nâu đã vẽ nỗi buồn, vẽ nhớ nhung, vẽ ngây thơ, vẽ những ao ước... qua thứ ánh sáng trong vắt của một đôi mắt nhìn chưa bao giờ thôi trìu mến.

Cúi xuống thật gần một nỗi đau mang tên đàn bà là năng lực tuyệt vời mà Quỳnh Hương có. Thế nên đọc mỗi tản văn của chị, người đọc như có dịp được ca cẩm, than phiền, rên rỉ mọi nỗi “khó ở”, cáu bẳn vụn vặt thường ngày của mình; có dịp được thổ lộ nỗi đau bí mật mà mỗi người đàn bà nặng lòng đeo mang, mà đôi khi, với người bạn gái tri kỉ nhất, cũng khó có thể cất lời. Tản văn của chị như một cái chạm tay nhẹ kéo những mái đầu mệt nhọc gục vào bờ vai tin cậy. Món quà động viên lớn nhất, với đàn bà, thực ra chính là nỗi cảm thông dịu dàng và lặng yên ấy.

Phiên bản đặc biệt của “Trái tim đàn bà” một lần nữa có thể trở thành kỷ vật gói trọn những yêu thương thuần khiết cho người muốn lưu giữ cảm xúc đẹp đẽ và không ngừng động viên mình sống tích cực. Sách phát hành toàn quốc ngày 12/1/2017.

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

Trái tim đàn bà , Quỳnh Hương , art book , sách hay