logo Sự ra đi của ca sĩ, nhạc sĩ Trần Lập đã khiến đồng nghiệp và bạn bè bàng hoàng đau xót. Dù có người chỉ gặp gỡ thoáng qua, có người mới làm việc chung vài lần, nhưng với họ Trần Lập đã để lại những ấn tượng sâu đậm. Trên trang Facebook cá nhân, bạn bè và đồng nghiệp đã để lại nhiều trạng thái cảm xúc, mà trên hết là sự ngưỡng mộ đối với anh, họ gọi anh là huyền thoại Rock Việt. 

Trên Fanpage của Bức Tường (ban nhạc Rock do Trần Lập làm thủ lĩnh), đã đăng tin chính thức về sự ra đi của Trần Lập


"Chúng tôi thay mặt cho gia đình, ban nhạc và bạn bè của ca sĩ, nhạc sĩ Trần Lập vô cùng đau xót báo tin: ca sĩ, nhạc sĩ Trần Lập đã tạ thế vào hồi 12 giờ 45 phút tại nhà riêng sau một thời gian chiến đấu kiên cường với căn bệnh ung thư.

Mặc dù gia đình, người thân, bạn bè và các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã túc trực và hết lòng cứu chữa bên cạnh nghị lực phi thường của anh trong một thời gian dài nhưng vì bệnh tình nặng đã không cho phép anh về lại với chúng ta.

Trong sự đau xót này, chúng ta cùng cầu chúc cho anh được bình an ở thế giới bên kia. Chúng tôi xin được nói lời cảm ơn chân thành nhất tới các y bác sỹ, những người anh, người chị, những người bạn và các cơ quan, tổ chức đã quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ hết lòng bằng cả vật chất và tinh thần trong thời gian qua.

Anh thật sự đã ra đi nhưng âm nhạc và những tư tưởng nhân ái của anh còn sống mãi với chúng ta. Ở một nơi nào đó, Trần Lập chắc sẽ cảm thấy được an ủi vì trong thời gian ở dương thế, anh đã sống hào hiệp và cống hiến hết sức mình cho cuộc đời này."

MC Vũ Anh Tuấn, người bạn thân thiết của nhạc sĩ Trần Lập chia sẻ bức ảnh hai người chụp cùng nhau khi thực hiện live show "Đôi bàn tay thắp lửa" với lời nhắn nhủ: 

"Tấm ảnh này mới chụp 16/1 khi tôi với ông còn đứng cùng sân khấu. Hôm nay tôi lại phải về HN sớm để chia tay ông... Ngồi trên xe đưa ông đi mà vẫn không muốn tin... sao lại nhanh thế... Thôi ông ạ, dù ở thế giới nào thì ông cũng sẽ giữ cái chất Lập Trần rất riêng, cái chất rock, chất biker... Và tất cả chúng tôi sẽ mãi nhớ về ông như vậy... Chúc ông 'một chuyến đi dài' thanh thản!"


Từ Roma (Ý), nhà báo Trương Anh Ngọc xúc động chia sẻ về lần cuối cùng anh gặp Trần Lập, về lời hẹn đi cà phê khi anh về nước sẽ không bao giờ thành hiện thực. Kỷ niệm giữa anh và Trần Lập rất nhiều, nhưng bàn tay anh run không gõ nổi phím khi hay tin Trần Lập qua đời: "Vĩnh biệt anh.
Sẽ lưu mãi nụ cười yêu đời và lạc quan này của anh, từ lần mình về nước hồi tháng 9/2015. Không thể tin được, đấy lại là lần cuối cùng gặp anh trong đời.

Có rất nhiều điều để nói lúc này, nhưng sao không nói được. Có rất nhiều kỉ niệm để có thể kể lại, nhưng bàn tay run không đánh phím được, đành để tấm ảnh cuối cùng với nhau này nói lên tất cả.
Anh đi nhé, Trần Lập. Vĩnh biệt anh..."

"Bọn chúng mình thuở ấy, khi còn anh... Giờ thì anh đã bỏ lại mọi người phía sau, để rong chơi một mình, trong một thế giới khác rộng lớn, đẹp đẽ và yên tĩnh hơn. Lần chat gần nhất sau khi anh báo tin bị ung thư, anh vẫn bảo mọi chuyện rất ổn, không sao đâu, và anh hẹn mình về nước lại đi cà phê. Cuộc hẹn ấy bây giờ sẽ mãi mãi không thể thành hiện thực..."Nhà báo Phạm Gia Hiền thì chia sẻ những dòng rất cảm xúc rất đẹp về ca khúc "Bông hồng thủy tinh" (một bài hát nổi tiếng của Bức Tường) mà anh đã nghe từ ngày rất xa cùng lời vĩnh biệt Trần Lập, như chào một phần tuổi trẻ của thế hệ 7X: "Vĩnh biệt anh Trần Lập. Chào anh, như chào một phần tuổi trẻ của chúng tôi.""Một tối nào đấy xa lắm, chúng tôi ngồi trong Vọng Quán, uống cà phê suông, xem Xuân Bắc dẫn chương trình tếu táo, và nghe những thanh niên đồng lứa thi nhau lên hát những ca khúc thời thượng của Làn Sóng Xanh. Thế rồi có một cậu gày nhẳng, hình như tên là Long, lên đưa cho tay organ cái đĩa nhạc. Hắn hát trên nền nhạc ấy.
'Nếu những đắm say vội vã
Ta đã trao nhau để rồi lãng quên
Nhưng năm tháng trôi
Ðể lòng mang bao vết thương khắc sâu...'

Giờ thì tôi không thể nhớ cậu trai ấy hát hay dở thế nào, chỉ nhớ như in cái gai người khi nghe bài hát ấy lần đầu tiên. Và từ đó về sau, 'Bông hồng thủy tinh' luôn nằm trong list những bài rock ballad yêu thích của mình. Chỉ bài ấy thôi của Bức Tường. Vì thành thật, với lứa 7X đầu 8X, Bức Tường là một band non trẻ. Lúc ấy, Da Vàng hay Đại Bàng Trắng vẫn làm mưa làm gió.

'Bông hồng thủy tinh' là lời tình tự trong sáng bậc nhất mà tôi được nghe thời tuổi trẻ. Người viết ra được những ca từ ấy, band chơi được giai điệu ấy, nhất định với một tâm hồn say mê và rộng mở. Và đó chính là rock. Say mê và rộng mở.

Và tình yêu đó vẫn gọi tên: 'Bông hồng thuỷ tinh'
Ðể cho mãi mãi vẫn ghi trong lòng ta năm tháng qua.
Vĩnh biệt anh Trần Lập. Chào anh, như chào một phần tuổi trẻ của chúng tôi."

Ca sĩ Hà Trần cho rằng sự ra đi của Trần Lập chỉ là tạm thời, còn duyên sẽ gặp lại:"
Loay hoay mãi không tìm ra tấm hình kỷ niệm liveshow đầu tiên song ca với Trần Lập. Với mình kết thúc chỉ là tạm thời trong hiện hữu này, còn duyên sẽ gặp lại cách nào đấy. Tạm biệt chiến sĩ... Anh lên đường bình an.
Goodbye warrior. Not so many of us in this world, so I will miss you, as many will memorized your songs. You rock your whole life. Peace out..!!

(Tạm dịch: "Vĩnh biệt chiến binh. Không có nhiều người như anh trong thế giới chúng ta, vì thế, tôi sẽ nhớ anh, cũng như nhớ những ca khúc của anh. Anh đã giành cả cuộc đời vì rock. Mong anh thanh thản...!!")

Trên trang Facebook cá nhân, ca sĩ Thanh Lam chia sẻ, sống hay chết làn ranh chỉ như lớp khói mờ mỏng manh:"Sống hay chết làn ranh chỉ như lớp khói mờ mỏng manh.
Anh hãy đến để che chở cho em
Anh hãy đến vượt qua ngàn bão tố
Anh hãy đến vượt qua ngàn cái chết
Anh sẽ đến...
Bài hát của Trần Lập... những câu hát ấy vang vọng trong Lam... chúc em lên đường... về cõi tịnh độ... nammoadidaphat.
Hãy yêu thương nhau và cho nhau những gì tốt đẹp nhất khi ta còn sống bên nhau!!!!không muộn mất..
."

Còn nhạc sĩ  Nguyễn Quốc Trung tâm sự, tuy anh không phải là những người anh em thân thiết nhất của Trần Lập, nhưng là đồng nghiệp, và giữa họ đã có những kỷ niệm rất đẹp. "Chúng mình không phải là những anh em thân thiết nhất của Lập, nhưng những tình cảm của những người nghệ sĩ, đồng nghiêp sẽ là những kỷ niệm đẹp đẽ nhất trong cuôc sốmg dù ngắn ngủi của Lập." .

MC Thảo Vân tuy chỉ gặp Trần Lập qua một vài chương trình, nhưng khi hay tin Trần Lập qua đời chị không khỏi xúc động, bàng hoàng:"Lập ơi! Quá bàng hoàng...
Bình an nơi ấy nhé chàng trai dũng cảm!
Trần Lập đã ra đi lúc 12h45 hôm nay, vừa biết tin qua bạn Ngô Bá Lục...
Sốc, rất sốc... Bọn mình chỉ là những người biết nhau, gặp nhau qua một vài chương trình, gần đây nhất chúng mình ngồi khách mời 'Bài hát yêu thích' thì cũng là bao lâu rồi, chỉ thế thôi, nhưng mình cứ muốn khóc, muốn khóc, không tập trung được gì nữa, mọi thứ mong manh quá thế sao bạn..."

Ca sĩ Phạm Anh Khoa, thế hệ đàn em trong thế giới nhạc rock, gọi Trần Lập là huyền thoại: 

"Huyền thoại!
Ai cũng bước đến cái đỉnh cao trào nhất...!!!
Rồi về yên nghỉ...
Thanh thản hay không người ở lại cứ quyết...
Anh là lý do người ta bàn đến rock Việt...
Kính trọng và ngưỡng mộ."Siêu mẫu Hà Anh chia sẻ, dù chỉ là vài lần gặp gỡ ngắn ngủi khi làm việc chung, nhưng Trần Lập để lại ấn tượng sâu đậm với cô. 

"Tôi gặp gỡ và làm việc với nhiều người nhưng không phải ai cũng để lại ấn tượng sâu đậm cho tôi. Có những người có khả năng chạm vào trái tim người khác dù họ chỉ xuất hiện ngắn ngủi và anh Trần Lập là người có khả năng này.

Anh ra đi là sự mất mát lớn lao cho gia đình anh, bạn bè và những người xung quanh anh. Thật buồn khi phải tiễn biệt anh!

Good bye my friend, rocker Tran Lap. May you rest in peace! Thank you for bringing so much inspiration to those who love you while you were here."

(Tạm dịch: "Vĩnh biệt bạn tôi, rocker Trần Lập. Hãy yên nghỉ trong thanh bình. Cảm ơn anh đã mang biết bao nhiêu xúc cảm cho những người yêu anh khi anh ở đây.")Ca sĩ Tuấn Hưng gửi lời vĩnh biệt Trần Lập như một lời chào một người anh đi xa chứ không hẳn là cuộc chia ly để sang thế giới khác: "Anh đi nhé. Em và mọi người sẽ nhớ về anh. Âm nhạc của anh sẽ tồn tại mãi mãi. Chào anh. Trần Lập."
Ca sĩ Tinna Tình chia sẻ một bức hình cô thân thiết bên Trần Lập và một bức hình do Trần Lập chụp cô vời dòng lưu bút tình cảm do chính anh viết cho cô: "Đây là tấm hình đầu tiên anh thấy em rất xinh, đưa máy chụp lên ngắm thật lâu mà không sao chụp nét được. Uhm... tệ quá."

Ca sĩ Dương Triệu Vũ: "Anh ấy đã rong chơi ở một thế giới mới bao la hơn, xinh đẹp hơn. Tạm biệt anh!
Bài: Thùy Dương