Những nguyên nhân nào dẫn đến một cuộc hôn nhân không sex?

Sống

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có nền công nghiệp tình dục hàng đầu thế giới, vậy mà tréo ngoe làm sao khi phần lớn người Nhật lại chẳng mặn mà lắm với “chuyện ấy”. Những người “siêng năng” hơn cũng không được say đắm, nhiệt tình. Theo khảo sát của Durex, tỷ lệ hài lòng với đời sống tình dục của người dân ở xứ mặt trời mọc đứng sát nút cuối bảng so với các nước trên thế giới, chỉ hơn người Trung Quốc.

Hơn 40% các cặp vợ chồng Nhật chỉ “gần gũi” trung bình 1 lần/tháng. 28,2% nam giới cho biết họ không còn hứng thú với sex. Tỷ lệ này ở nữ là 23,5%. Ở các nhóm đối tượng điều tra khác, kết quả thu được cũng đáng báo động: cứ 4 người đàn ông trong độ tuổi trưởng thành thì 1 người cho biết họ không quan hệ tình dục trong một năm gần đây. Và 30% phụ nữ trong độ tuổi 30 cũng đã nói không với sex suốt nhiều tháng liên tục. Một số còn cho biết thêm, họ là tín đồ của chủ nghĩa độc thân và không có nhu cầu về sex (theo khảo sát của Hiệp hội Kế hoạch hóa gia đình Nhật Bản (FPAJ) trên 1.306 người trong độ tuổi từ 19-49 trong năm vừa qua).

Không chỉ ở Nhật mà nhiều nước khác từ Âu sang Á, tình trạng hôn nhân “chay”, hầu như không sex hoặc hoàn toàn vắng sex đang âm thầm lây lan như một dịch bệnh và được cảnh báo. Điều đáng nói, tình trạng “chay” diễn ra ở những đôi vợ chồng đang độ tuổi nhiều ham muốn nhất về sex.

Cứ nghĩ chuyện ở tận đẩu đâu xứ người ta, chẳng dính dáng đến xứ mình nhưng cứ dạo một vòng các forum buôn chuyện gia đình ở Việt Nam mà xem, bạn sẽ thấy câu chuyện này hoá ra lại ở ngay quanh đây, sống động từng giây. Vui miệng hỏi thêm vài người quen biết, thể nào cũng phát hiện thêm nhiều “bí mật động trời” khác về cái sự “ngủ” rất nhiều trăn trở của các đôi vợ chồng.

Cả tỷ lý do để chán sex 

Trong cuốn “Tiền, tình dục và những đứa trẻ: Hãy ngừng tranh luận về 3 vấn đề có thể hủy hoại hôn nhân của bạn”, tác giả Tina Tessina – một tiến sĩ tâm lý, đã liệt kê những nguyên nhân phổ biến dẫn tới hôn nhân không sex: một trong hai người bị tổn thương về mặt tình cảm, bị từ chối quá nhiều lần, quá bận rộn hoặc có vấn đề trong giao tiếp với người bạn đời. Judith Steinhart, nhà nghiên cứu về tình dục tại Mỹ cũng đưa ra những lý do khiến các đôi không còn hứng thú với sex: thiếu tin tưởng, lo lắng, vấn đề tài chính, hiểu lầm, áp lực từ con cái,…

Có vô vàn lý do cho một cuộc hôn nhân không-tình-dục

Quá bận rộn là nguyên nhân phổ biến, đặc biệt ở những thành phố lớn, khi cả hai vợ chồng đều không muốn phí hoài tuổi trẻ và năng lực để cống hiến cho công việc, xây dựng sự nghiệp, tích lũy cho tương lai. Những cuộc họp, deadline, cạnh tranh, rắc rối nảy sinh… đủ chiếm hết thời gian trong ngày. Đó là chưa kể các đôi đã sinh em bé phải cộng thêm trách nhiệm chăm sóc, nuôi dạy con. Lúc lên giường là chỉ muốn nghỉ ngơi lấy lại năng lượng chuẩn bị cho ngày mai đang chờ với tỷ thứ việc ngày nào cũng giống ngày nào.

Câu chuyện giao tiếp cũng là vấn nạn, khi thực tế, rất nhiều đôi sau vài năm chung sống đã không còn dành những lời đẹp đẽ, dịu dàng nhất cho người mà mình đã từng “đầu ấp tay gối”. Tệ hơn là khi những câu mệnh lệnh thức được sử dụng nhiều hơn lời đề nghị, hỏi han, thậm chí cứ mở miệng là như thể sắp có chiến tranh thế giới thứ ba. Khoảng cách cứ lớn dần theo những giận hờn, cãi vã, thậm chí xúc phạm, trả đũa, cô lập… – làm gì còn thời gian “yêu”!

Ở phòng mạch của các chuyên gia tình dục hay bác sĩ tâm lý, một sự thật cũng thường được tiết lộ: người vợ từng bị cưỡng hiếp trong quá khứ. Đây là nguyên nhân quan trọng khiến cô ấy bị ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tinh thần, thể xác nhưng không được giúp đỡ đúng cách để vượt qua, dẫn đến luôn sợ hãi rồi lãnh cảm trong đời sống vợ chồng.

Sự ích kỉ, chỉ nghĩ cho mình trong chuyện gối chăn – chủ yếu nghiêng về cánh đàn ông – cũng là một nguyên nhân đáng tiếc khiến người phụ nữ không còn muốn gần gũi chồng. Lúc này, ý nghĩa của từ “lứa đôi” đã bị tách làm phân nửa, khi một người xem người kia chẳng khác nào công cụ để thỏa mãn ham muốn của riêng mình. Nửa còn lại rơi vào tình trạng như bị cưỡng bức, tra tấn thay vì hạnh phúc như lẽ thường của việc ái ân. Cũng không loại trừ khả năng một trong hai người, hoặc cả hai người đều kém cỏi, thiếu kiến thức và những kỹ năng về tình dục, để chính họ và người bạn đời không được hưởng trọn vẹn những ích lợi và niềm vui do đời sống chăn gối mang lại.

Vừa qua, tổ chức Durex có cuộc điều tra sức khỏe tình dục với hơn 26.000 người khắp thế giới. Kết quả cho thấy, ham muốn tình dục ở nam giới giảm đi sau 5 năm quan hệ. Trong khi đó, phụ nữ lại ham muốn nhiều hơn khi đã gắn bó lâu dài với người bạn đời của mình. Giai đoạn sau 5 năm chung sống cũng là thời điểm áp lực công việc tăng lên vì những bước thăng tiến hoặc chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để sinh thêm con. Suy nghĩ “còn nhiều thứ quan trọng hơn sex” thường xuyên hiện hữu. Chính những yếu tố này làm ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ tình dục. Nếu không vững vàng và thực sự coi trọng người bạn đời cùng đời sống chăn gối, các đôi rất dễ rơi vào tình trạng chung sống nhưng không màng đến sex.

Có một thực trạng khác, trở thành rào cản dẫn đến tình trạng “ngủ chay” là do môi trường sống quá chật chội, không có khoảng không cho đôi lứa. Chuyện riêng tư cần sự tế nhị, kín đáo, đâu thể lồ lộ phơi bày cho hết thảy cùng biết. Thế là đành nhịn, lâu dần thành quen.

Nghe thì vô lý nhưng một trong những nguyên nhân khiến nhiều đôi ngủ chung như hai anh/chị em gái vì không muốn có con. Sự lo lắng vì các biện pháp tránh thai cũng có thể tiềm ẩn rủi ro, hoặc một trong hai người cố ý có con trong khi người kia không muốn khiến nhiệt độ yêu đang nóng trở nên nguội dần.

Không loại trừ lý do một trong hai, hay cả hai vợ chồng đều ngoại tình hoặc sợ lây bệnh liên quan đến đường tình dục vì người kia có đời sống tình dục không an toàn, ngoài luồng. Không còn yêu, mất sự tôn trọng và tin tưởng đẩy hai người về hai phía, dù có ngủ chung giường. Lúc này, động từ “đổ lỗi” rất được ưa chuộng, kiểu như cô nàng Samantha bốc lửa trong bộ phim “Sex and the City” than phiền lý do bỏ bồ vì “cái ấy của anh ta quá nhỏ”, trong khi người bạn vặn lại: “Sao cô không nghĩ vì cái ấy của cô quá lớn”. Ở đoạn xung đột, chia cắt, người này thường cố tìm bằng được những lỗi lầm, thiếu sót của người kia (mà trước đây đã bằng mọi giá phải “kê cho bằng”) như một cách biện minh cho lựa chọn khác của mình là chính đáng.

Thích “tự sướng” hơn làm chuyện ấy với vợ/chồng – đây là một sự thật mà có lẽ ít ai lường được trước khi quyết định kết hôn với người nào đó. Rất nhiều phụ nữ và đàn ông có thói quen thủ dâm từ khi còn rất trẻ. Họ biết cách tự làm thỏa mãn mình bất cứ lúc nào, không nhất thiết phải có thêm người khác. Thói quen này vẫn được duy trì cho đến khi họ đã có đời sống hôn nhân. Nếu người bạn đời không giỏi chuyện gối chăn, hoặc không đáp ứng được nhu cầu khá cao của họ, chuyện “một mình” lặp lại là đương nhiên.

Rất nhiều người nghĩ rằng vấn đề sức khỏe, bệnh tật, rối loạn chức năng tình dục như các chứng co thắt âm đạo, rối loạn cương dương… là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng “ngủ chay” giữa các cặp vợ chồng. Vậy mà lý do này lại gần như ở cuối bảng. Tuy nhiên, những người phụ nữ trẻ cần lưu ý bởi độ tuổi mắc những căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa. Hiệp hội Sức khỏe tình dục phụ nữ quốc tế cho biết, trung bình cứ 10 người thì có 1 người bị suy giảm ham muốn tình dục, hay rối loạn suy giảm ham muốn tình dục. Hàng triệu phụ nữ đang ở giai đoạn đỉnh cao sinh sản nhưng lại mắc căn bệnh này, khiến hạnh phúc bị đảo lộn, thậm chí nhiều cuộc hôn nhân bị tan vỡ cũng vì lý do trên. Thủ phạm được phát hiện chính là stress, thuốc chống trầm cảm và thuốc tránh thai.

Tất nhiên là còn nhiều lý do khác khiến hôn nhân không sex đang âm thầm lây lan trên toàn thế giới. Vấn đề là những người trong cuộc xem đây là chuyện lớn hay nhỏ mà thôi.

Phân định thắng thua bằng sex

Các chuyên gia tình dục và tâm lý cho rằng, một cuộc hôn nhân không tình dục không có gì sai và đáng nói nếu cả hai người trong cuộc cảm thấy ổn với tình trạng này và vẫn giữ được tình cảm yêu thương đối với bạn đời. Tuy nhiên, tốt hơn hết vẫn là duy trì chuyện giường chiếu bởi sự thân mật, gần gũi sẽ là chất keo đặc biệt gắn kết vợ chồng. Quan trọng hơn, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và quan tâm đến nhau nhiều hơn. Nếu cảm thấy nguội lạnh, không còn ham muốn với người bạn đời, hãy kiểm tra thật nghiêm túc xem những gì đang diễn ra trong cuộc sống của mình và tìm ra nguyên nhân để có cách giải quyết kịp thời. Dù là lý do gì, bạn cũng cần tìm cách giải quyết và quan trọng nhất là nên thành thật với bạn đời của mình.

Nhiều cuộc cãi vã to tát được dập tắt bằng những cuộc yêu, thật hòa bình và tràn đầy tình yêu. Và chắc rằng những cặp vợ chồng hạnh phúc cũng có đời sống tình dục rất nồng nhiệt (điều này không có nghĩa quan hệ càng nhiều sẽ càng hạnh phúc). Tất nhiên, tình dục chỉ là một trong những hình thức thân mật vợ chồng, bên cạnh nhiều hình thức khác, nhưng không thể phủ nhận đây là năng lượng khiến cho “cỗ máy hôn nhân” chạy trơn tru mà ít cần bảo hành.

Những cuộc hôn nhân không tình dục thường đối mặt với khả năng ly hôn cao hơn, tuổi thọ của những cặp vợ chồng này cũng thấp hơn những cặp đôi thường xuyên “yêu”. Và bí mật của sự tươi trẻ kéo dài chính là thường xuyên làm “chuyện ấy”. Sao lại bỏ qua chuyện này khi bạn đã nắm giữ nó trong tầm tay?

Bài: Hành Hương

05/07/2019, 09:00

Phạm Băng Băng và Song Kye Kyo: bằng tuổi, cùng trốn thuế, chia tay trùng ngày

Sống

Trong cùng một ngày, hai cặp đôi quyền lực bậc nhất showbiz Hàn Quốc và Trung Quốc: Song Hye Kyo – Song Joong Ki, Lý Thần – Phạm Băng Băng cùng thông báo đường ai nấy đi. Từ hình tượng người phụ nữ hạnh phúc được chồng/bạn trai chiều chuộng, Song Hye Kyo và Phạm Băng Băng trở thành hai cái tên gây tranh cãi vì đổ vỡ tình cảm.

Giống nhau từ scandal trốn thuế đến đổ vỡ tình cảm…

tuong dong giua pham bang bang va song hye kyo
Phạm Băng Băng và Song Hye Kyo có khá nhiều điểm tương đồng với nhau.

Song Hye Kyo và Phạm Băng Băng là hai người đẹp cùng tuổi. Một người được coi là biểu tượng nhan sắc xứ sở kim chi, người còn lại là “nữ hoàng giải trí” sở hữu danh tiếng và quyền lực bậc nhất showbiz Trung Quốc. Vậy nên, nhất cử nhất động của hai mỹ nhân sinh năm 1981 đều trở thành tâm điểm bán tán của truyền thông và dư luận. Bất cứ ai cũng có thể hiểu rằng, showbiz sẽ chấn động thế nào nếu hai tên tuổi này gắn với scandal phạm pháp, ồn ào tình cảm… Ấy vậy mà, Song Hye Kyo và Phạm Băng Băng lại có cả hai.

Sự nghiệp của Song Hye Kyo suýt tan tành mây khói vì scandal trốn thuế. Nhờ “Hậu duệ mặt trời”, cô được công chúng đón nhận trở lại và đưa tên tuổi lên một tầm cao mới.

Cuối năm 2016, “Hậu duệ mặt trời” của Song – Song gây sốt màn ảnh nhỏ toàn châu Á và tạo nên hiệu ứng tốt chưa từng có. Sự ngọt ngào của cặp đôi vượt ra ngoài những thước phim, đám cưới cổ tích ngoài đời thật giữa đôi trai tài gái sắc khiến người hâm mộ như vỡ òa. Song Hye Kyo cùng ông xã trở thành cặp đôi đẹp nhất, nổi tiếng nhất và quyền lực nhất xứ Hàn. Dư luận gần như quên mất chỉ 3 năm trước đó, nữ diễn viên “Trái tim mùa thu” hứng chịu chỉ trích dữ dội khi bị Tổng cục thuế Hàn Quốc phát hiện thiếu hơn 2,5 tỷ won tiền thuế từ năm 2009-2011.

Khác với Song Hye Kyo, đến nay, “nữ hoàng giải trí” Phạm Băng Băng vẫn chưa có bước ngoặt nào để làm dư luận quên đi scandal trốn thuế. Năm 2018, giới giải trí Hoa Ngữ dậy sóng khi cái tên Phạm Băng Băng vốn luôn gắn liền với thị phi nay bị bủa vây bởi lùm xùm lớn nhất, có khả năng làm sụp đổ tên tuổi và đế chế Phạm Gia lớn mạnh.

Sau kết luận cuối cùng với tội danh trốn thuế, nữ diễn viên hàng đầu Trung Quốc phải nộp phạt với số tiền lên đến 130 triệu USD, nhưng mức phạt này vẫn chưa thể xoa dịu sự thất vọng và phẫn nộ của công chúng. Thời điểm đó, sự im lặng của Lý Thần cũng khiến cư dân mạng bàn tán.

Phạm Băng Băng bắt đầu rục rịch trở lại sau ồn ào trốn thuế.

Thế nhưng, dù “chuyện tình bước ra từ cổ tích” với Song Joong Ki giúp Song Hye Kyo lấy lại danh tiếng, Lý Thần ở bên Phạm Băng Băng trong lúc hoạn nạn, thì hai cặp đôi nổi tiếng và quyền lực bậc nhất châu Á cũng tan vỡ. “Biểu tượng nhan sắc” Hàn Quốc và “nữ hoàng giải trí” Trung Quốc cùng trở về độc thân ở tuổi 38.

…nhưng khác nhau ở thế chủ động

Trước thông báo ly dị của Song – Song, cư dân mạng Hàn Quốc dồn mọi chỉ trích vào nữ diễn viên “Trái tim mùa thu”. Bởi, kể từ khi công khai chuyện tình cảm với Song Hye Kyo, Song Joong Ki thường không ngại ngần công khai bày tỏ tình cảm dành cho vợ. Thế nhưng, anh cũng chính là người quyết liệt đệ đơn ly hôn, thậm chí chủ động liên lạc với truyền thông để thông báo sự việc.  

Chia sẻ với tờ QQ, luật sư của Song Joong Ki tiết lộ trong cuộc ly hôn, lỗi chủ yếu từ phía Song Hye Kyo: “Song Joong Ki đã có quyết định cứng rắn về cuộc hôn nhân, hai người khó có thể đảo ngược lại tình thế. Việc hòa giải gần như chỉ mang tính chất thủ tục”.

Luật sư phía Song Joong Ki khẳng định nguyên nhân của vụ ly hôn xuất phát từ phía Song Hye Kyo.

Vậy nên, cư dân mạng Hàn Quốc càng có lý do để khẳng định nữ diễn viên “Trái tim mùa thu” là người có lỗi. Nhiều người cho rằng Song Hye Kyo cặp kè với bạn diễn Park Bo Gum trong thời gian đóng chung phim. Ngoài ra, những ồn ào tình cảm cùng đồng nghiệp nam và lùm xùm trốn thuế trong quá khứ của Song Hye Kyo cũng bị đào bới lại.

Về phía Phạm Băng Băng, “nữ hoàng giải trí” chủ động thông báo tin chia tay cùng ngày với Song – Song. Trên trang cá nhân, nữ diễn viên “Võ Mỵ Nương truyền kỳ” viết: “Cuộc đời sẽ phải trải qua nhiều lần từ biệt. Tình yêu, sự ấm áp khi còn ở bên nhau sẽ trở thành sức mạnh vĩnh hằng. Cảm ơn anh đã cùng em đi một đoạn đường. Chúng ta không còn là chúng ta, nhưng vẫn là chúng ta như trước”.

Liệu có chiến lược nào đằng sau việc công khai chia tay trong cùng một ngày với Song Hye Kyo của Phạm Băng Băng?

Chia sẻ lại trạng thái của Phạm Băng Băng, Lý Thần cũng dành sự trân trọng: “Từ bạn trở thành người yêu rồi quay trở về làm bạn. Hình thức thay đổi nhưng cảm xúc giữa hai người sẽ không thay đổi”.

Dù đã bị đồn đoán từ lâu nhưng đến nay Phạm Băng Băng và Lý Thần mới chính thức công bố đường ai nấy đi. Nhiều người nhận định việc Phạm Băng Băng chọn đúng ngày này để công khai hoàn toàn không phải trùng hợp. Bởi tâm lý “đến cặp đôi cổ tích Song – Song còn có thể chia tay”, dư luận sẽ bớt ngạc nhiên và tiếc nuối hơn với cặp Lý Thần – Phạm Băng Băng.

Bên cạnh đó, trái ngược với thái độ quyết liệt của Song Joong Ki, Phạm Băng Băng và Lý Thần vẫn dành cho nhau sự tôn trọng, thậm chí quay trở lại làm bạn bè. Do vậy, công chúng chỉ cảm thấy tiếc nuối lẫn thương cảm, thay vì truy xét, đào bới.

Ly hôn – chẳng qua là hạnh phúc đến chậm

Sống

Tôi có đứa bạn có ông chồng ngoại tình. Bạn tôi đến đánh ghen nhưng thế nào về sau lại yêu luôn chồng của tình địch. Sau thì họ kết hôn với nhau. Cuộc hôn nhân sau thậm chí còn dài hơn cuộc hôn nhân trước. Đúng là kỳ lạ. Ly hôn chắc chắn không phải điều tồi tệ đâu.

Kết hôn là điều tuyệt vời nhất nhưng ly hôn chưa hẳn là tệ nhất. 

Lẽ thường, phụ nữ 30 và sau 30 dễ ly hôn hơn. Đó là khi họ trưởng thành và những điều họ cần thì cô gái 20 chưa hề nghĩ đến trong mối tình đầu, trong tình yêu trước và không nhận ra nó quan trọng với mình đến thế. Chúng ta tưởng chỉ có yêu là đủ nhưng không phải vậy. Và khi người đàn bà ly hôn, người đàn ông tiếp theo họ gặp, có lẽ, sẽ chín chắn và trưởng thành hơn.

Nếu vậy, tại sao phụ nữ sợ ly hôn thế?

Phụ nữ đứng trước ly hôn thường sợ mất. Nhưng thật ra, chị có mất gì đâu? Có rất nhiều người đau khổ vì chồng đi ngoại tình, bị phản bội, bị mất chồng, mất gia đình… nhưng không phải, chị chỉ mất cái mà chị đã từng tưởng là chị có thôi. Nhưng chị đâu có vì đó không phải là người đàn ông dành cho chị. Cho nên ly hôn không phải là chị mất, chị được là khác, được tự do, được sống với chính bản thân mình và chị luôn có cơ hội để có hạnh phúc tiếp theo. Trang Hạ không phải thầy bói để bảo, ôi dào cứ sống đi, sống tiếp sẽ gặp người đàn ông tốt hơn nhưng nếu chị biết mình tốt, mình luôn có lựa chọn tích cực đúng lúc thì điều đó sẽ mang đến cho chị tương lai tươi sáng hơn.

Ly hôn, chị sẽ không có chồng nhưng vẫn có thể cưới đời mình cơ mà.

Có nhiều lý do dẫn đến ly hôn nhưng tựu chung là do không đạt được mục đích hôn nhân. Năm ngoái, mùa hè, có một độc giả mời tôi đến nhà và tặng một lọ nước hoa. Nhà cô ấy rất giàu,vì chồng cô ấy là một đại gia. Cô ấy tâm sự rằng cô ấy muốn bỏ chồng vì lấy chồng giàu, cô ấy không phải đi làm, không phải lo kiếm tiền, chẳng phải động chân động tay vào bất cứ việc gì và vì thế cô ấy không khẳng định được giá trị bản thân. Cô ấy nghĩ, ly hôn rồi, cô ấy dù phải đi làm, phải cực khổ, phải nuôi con một mình… nhưng bù lại sẽ bắt đầu có giá trị trong mắt người khác. Tôi xui cô ấy, nếu thích thế thì hãy thuê lấy một cái chung cư gần nhà, kiểu như ly thân thôi, sẽ chẳng xáo trộn gì cả, cô ấy cứ làm những việc mình muốn. Đấy cũng là một cách thu xếp. Tôi nghe nói, chồng cô ấy chiều thói “đỏng đảnh” của vợ nhưng về sau hình như chính cô ấy tự xách va ly quay về.

Bất đồng quan điểm trong hôn nhân là nguyên nhân chính dẫn đến những cuộc ly hôn

Có đôi vợ chồng bạn tôi sống rất hạnh phúc nhưng ông chồng bị vô sinh. Ông bảo bà đi xin ai đứa con thì bà không chịu. Rồi họ quyết định ly hôn. Gần một năm trời, ông bà chỉ nghĩ làm thế nào để giải thích cho mọi người lý do vì sao ly hôn mà không để lộ chuyện ông bị vô sinh. Xưa nay người ta không tin vào chuyện ly hôn mà không có cuộc cãi vã, đánh chửi nhau nào vì vậy, rất khó để thuyết phục đám đông là người ta hoàn toàn có thể ly hôn một cách vui vẻ, văn minh.

Mỗi sự lựa chọn không thể nói trước sẽ tốt hơn hay tồi tệ đi nhưng chúng ta đều có trách nhiệm với đời mình hơn. Khi ly hôn người phụ nữ có thể nói với thế giới rằng, tôi hoàn toàn đủ năng lực lo liệu cho cuộc đời tôi, tôi không cần ai phải thương hại. Tôi muốn sống cuộc đời của tôi, chứ không muốn sống của đời của giới quan sát, của đám đông. Và sau ly hôn, tôi cho là người phụ nữ không cần tìm cách đáp trả làm gì. Tôi có cô bạn đáp trả dư luận bằng cách cắt tóc tém, ăn diện, viết sách làm “sexy lady” trên blog. Cô ấy chứng tỏ mình đẹp hơn, sexy hơn, mình có các mối quan hệ hấp dẫn, làm cho người khác thấy mình có nhiều thứ hơn khi sống với ông chồng cũ. Nhưng tôi cho đó là cách phản ứng thiên về biểu hiện bề ngoài.

Đi qua những nỗi đau của cuộc hôn nhân tan vỡ, Angelina Jolie của hiện tại đã bình yên và mạnh mẽ hơn nhiều

Tôi cho rằng nếu thực sự mình là người phụ nữ tự tại thì mình chẳng cần chứng tỏ điều gì với thế giới. Mình tự tại với bản thân mình là đủ, nếu thế giới có thị phi với mình thì chỉ cần nói rằng: “Xin cảm ơn, tôi rất ổn”.

Có nhiều cuộc ly hôn rất văn minh. Tôi cho là chia tay nhau lúc còn tôn trọng nhau thì tốt hơn là lúc đau khổ. Nếu chồng bạn ngoại tình và bạn im lặng để đến lúc không chịu nổi nữa, mọi thứ bung bét mới ly hôn thì là bạn đã sai rồi. Ít ra bạn nên tỏ thái độ đúng mực, nếu không ly hôn thì cũng nên “stand by” ở đây. Nếu chưa thích hợp để ly hôn thì cũng nên ly thân. Có rất nhiều cách để bạn thu xếp cho cuộc ly hôn trở nên dễ chịu, hơn là để mọi thứ hóa mù ra mưa.

Có một đường thoái lui cho hôn nhân là tốt, ly hôn chính là cánh cửa hậu cho hôn nhân. Nhưng nếu bạn đã bước vào cuộc hôn nhân bằng cánh cửa chính, thì hãy hy vọng được đưa tiễn một cách đàng hoàng bằng cửa chính chứ đừng lặng lẽ đi ra từ cánh cửa sau.

Vỡ mộng vì Song Joong Ki và Song Hye Kyo: ai về nhà nấy, chờ phân vai nạn nhân – tội đồ

Sống

Tháng 10/2017, lễ cưới đẹp như mơ của Song Joong Ki và Song Hye Kyo gây rúng động showbiz Hàn Quốc nói riêng và toàn châu Á nói chung. Thế nhưng chỉ sau chưa đầy hai năm, khi chưa bộ phim nào của màn ảnh nhỏ Hàn Quốc tạo được hiệu ứng tốt như “Hậu duệ mặt trời”, cặp đôi chính trong phim đã đi tới quyết định li hôn.

Song Song li dị
Quyết định đường ai nấy đi của Song – Song khiến nhiều người tin vào tin yêu vĩnh cửu phải trở về thực tại.

Chuyện tình cổ tích của cặp đôi quyền lực bậc nhất showbiz Hàn 

Những mỹ từ “chuyện tình cổ tích”, “mối tình đẹp như mơ”, “cặp đôi thế kỷ”,.. cũng không thể diễn tả hết được sự ngưỡng vọng mà truyền thông và công chúng dành cho chuyện tình giữa Song Joong Ki và Song Hye Kyo. “Hậu duệ mặt trời” là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của cả hai. Chàng tái xuất màn ảnh nhỏ khi vừa xuất ngũ, nàng trở lại đóng phim truyền hình sau 3 năm kể từ “Gió mùa đông năm ấy”.

Bộ phim xoay quanh mối tình giữa quân nhân Yoo Shi Jin và bác sĩ Kang Mo Yeon gây chấn động màn ảnh nhỏ toàn châu Á và tạo nên hiệu ứng tốt chưa từng có. Sự ngọt ngào của cặp đôi vượt ra ngoài những thước phim khiến người xem tích cực ủng hộ, Thế rồi, “happy ending” không chỉ nằm trong phạm vi màn ảnh. Đám cưới cổ tích ngoài đời thật giữa cặp đôi chính Song – Song làm người hâm mộ như vỡ òa. Sau đám cưới hồi năm 2017, biết bao viễn cảnh tươi đẹp được mường tượng ra. Song Joong Ki cùng bà xã trở thành cặp đôi đẹp nhất, nổi tiếng nhất, quyền lực nhất và ngọt ngào nhất của showbiz xứ Hàn.

Mừng Song – Song kết hôn, KBS từng phá lệ hoãn chiếu tất cả các chương trình để phát sóng lại “Hậu duệ mặt trời”.

Với chuyện tình hoàn hảo, Song Joong Ki lẫn Song Hye Kyo được truyền thông và công chúng ca tụng, gán cho những thứ đẹp đẽ nhất. Ngôi sao “Cậu bé người sói” trở thành tên tuổi được săn đón hàng đầu. Còn Song Hye Kyo, dư luận gần như quên mất chỉ 3 năm trước đó, nữ diễn viên “Trái tim mùa thu” nhận chỉ trích dữ dội khi bị Tổng cục thuế Hàn Quốc phát hiện thiếu hơn 2,5 tỷ won tiền thuế từ năm 2009-2011.

Sau vô số ồn ào tình cảm của Song Hye Kyo với các bạn diễn nam, người hâm mộ yên lòng vì giờ đây nữ diễn viên 38 tuổi đã tìm được bến đỗ, cho đến khi thông tin Song Joong Ki đệ đơn ly dị tràn lan khắp các trang tin…

Song – Song giờ thành hai đường thẳng song song, chia rẽ dư luận

Cuộc hôn nhân tan vỡ của Song Joong Ki và Song Hye Kyo chia dư luận thành những luồng ý kiến trái chiều. Người thương xót Song Joong Ki, trách móc Song Hye Kyo, kẻ lo lắng cho ngọc nữ 38 tuổi, dồn mọi trách nhiệm vào Song Joong Ki.

Nhiều nguồn tin cho rằng nguyên nhân rạn nứt của cặp đôi “Hậu duệ mặt trời” đến từ việc Song Joong Ki ngoại tình với nữ diễn viên Kim Ok Bin. Theo đó,cả hai không còn sống chung kể từ khi Song Joong Ki tham gia đóng phim cùng bạn diễn. Người hâm mộ Song Hye Kyo cũng khẳng định người phụ nữ lớn tuổi, đã có nhiều đổ vỡ tình cảm như Hye Kyo giờ đây sẽ trân trọng sự cam kết trong hôn nhân hơn.

song joong ki li hon song hye kyo
Song Hye Kyo trở thành mục tiêu công kích vì bị gợi nhắc đến quá khứ yêu đương và ồn ào trốn thuế.

Ngược lại, cư dân mạng Hàn Quốc nhận ra việc Song Joong Ki quyết liệt đệ đơn ly dị có nhiều uẩn khúc. Kể từ khi công khai chuyện tình cảm với nữ diễn viên “Trái tim mùa thu”, Song Joong Ki chuyển từ hình tượng “mỹ nam vạn người mê” sang “người chồng không bao giờ gây thất vọng”. Anh thường không ngại ngần công khai khen vợ với truyền thông. Trước thời điểm công bố ly dị 1 tháng, Song Joong Ki vẫn phủ nhận tin đồn rạn nứt trong phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu phim truyền hình “Arthdal Chronicles“: “Chúng tôi không có bất cứ sự thay đổi nào kể từ khi kết hôn, cô ấy luôn là người đứng sau ủng hộ tôi”.

Thế nhưng, anh cũng là người công khai đệ đơn ly dị, bất chấp việc sẽ hứng chịu chỉ trích từ dư luận. Sau thông tin Song Joong Ki quyết định ly hôn, truyền thông cùng dư luận bùng nổ, phía bên Song Hye Kyo mới lên tiếng giải thích hai người không thể dung hòa được những khác biệt tính cách. Vậy nên, khán giả càng thêm chắc chắn về khả năng nữ diễn viên “Hậu duệ mặt trời” là người có lỗi.

Song Joong Ki li hon Song Hye Kyo
Hành động chủ động đệ đơn li dị của Song Joong Ki gây nhiều tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng liệu có phải do anh rất tự tin vào quyến định của mình?

Mặt khác, một số ý kiến cho rằng cuộc tình chóng vánh của Song – Song do hợp đồng hôn nhân. Cả hai yêu nhau qua một bộ phim và nhanh chóng tiến đến đám cưới. Sau hôn nhân, hai người ngay lập tức quay trở lại sự nghiệp diễn xuất. Bên cạnh đó, theo lời hàng xóm sống trong cùng khu phố, hai ngôi sao chưa từng xuất hiện tại căn hộ ở Itaewon: “Từ đầu đã không có ai sống trong căn nhà ấy”, dù đây từng được cho là nơi nghỉ dưỡng sau tuần trăng mật của cặp đôi.

Câu nói của Song Joong Ki khi kết hôn với Song Hye Kyo: “Đó là một quyết định quan trọng và tôi sẽ sống với người con gái ấy đến hết cuộc đời” giờ đây khiến khán giả càng thêm tiếc nuối khi nghĩ lại. Thế nhưng, việc lấy lại hình ảnh và danh tiếng trong tương lai của Song – Song cũng là điều làm dư luận không khỏi tò mò.

Ly hôn có gì vui không em?

Sống

Một cặp đôi có cuộc hôn nhân hơn 10 năm cùng hai con đẹp như thiên thần khiến nhiều người nhìn vào đều ghen tỵ vừa bảo với tôi rằng họ muốn ly hôn. Khi tôi hỏi bao lâu rồi chàng và nàng không hôn nhau thì cả hai đều bảo họ tự hôn chính họ quen rồi. Và rằng ly hôn sẽ mở ra cánh cửa mới, rằng có ba điều họ thèm muốn: độc lập – tự do – hạnh phúc.

Có thật thế chăng?

Ly hôn có gì vui không em?

Câu trả lời của tôi là không. Và tôi dám cá đàn ông hay đàn bà không hề vui chút nào dù họ đã quyết liệt trong chuyện ly hôn ly dị, đã cố gắng hết sức lực để có thể cầm trên tay tờ quyết định của tòa án. Sự thật, đến lúc cầm tờ giấy đó, tờ giấy mà ai (dũng cảm lắm) cũng nghĩ rằng sẽ giải phóng họ, sẽ đưa họ đến một cánh cửa mới của tự do của độc lập của hạnh phúc, dù là phụ nữ tình cảm hay đàn ông lạnh lùng đều ít nhiều cảm thấy có sự hụt hẫng khi đối diện với chính mình.

Nếu không vui thì tại sao liền anh liền chị cứ phải bỏ nhau, cứ phải nhất nhất gia nhập vào đội quân giải phóng chính mình để mở ra cánh cửa sau ly hôn. Tôi không phản đối ly hôn. Vì tôi là một phụ nữ “nghiện chia tay”. Tôi luôn nói với những gã đàn ông tôi yêu và chung giường rằng: trong từ điển của em không có từ chịu đựng và hy sinh. Nếu em không cảm nhận được hạnh phúc bên cạnh anh, nếu anh không làm em tin tưởng thì em sẽ tìm người đàn ông khác.

Và tôi đã làm như thế.

Và tôi đã sống như thế.

Cho đến ngày tôi gặp một người đàn ông, lúc tôi giở trò “chia tay đi” thì gã ấy bảo với tôi rằng “dù có gặp người đàn ông thứ 100 lúc em 70 tuổi thì em vẫn chia tay rồi em sẽ chết với tình trạng hôn nhân là ‘đã ly hôn’ phải không?”

Đấy cái gã độc địa xấu bụng rủa tôi thế khiến tôi tự hỏi lại chính mình rằng có bao nhiêu % chín chắn trong những quyết định ly hôn của tôi và phải chăng ly hôn giúp tôi vui sướng hơn, hạnh phúc hơn, tự do hơn cùng bộ sưu tập những miểng sành miểng chai vụn vỡ từ những chiếc ly tôi từng hôn đắm đuối lúc ngọt ngào.

Ly hôn chỉ thật sự vui khi…

Bạn chẳng cần một ai khuyên phải ly hôn. Khi bạn chẳng cần tâm sự với bất cứ người thân hay bạn bè nào cả cho cái quyết định chia tay, chia của, chia con (nếu có). Khi bạn không đau đớn không buồn không có bất cứ cảm xúc nào cho quyết định ly hôn, chỉ đơn giản là rủ người kia ra tòa cùng ký chung một tờ giấy như thể người ta ra công chứng ký tên bán nhà. Đơn giản thế thì ly hôn sẽ vui.

Còn khi bạn vẫn cần phải tâm sự, vẫn cần một ai đó khuyên can bạn, vẫn có một chút lợn cợn lăn tăn nên hay không nên tự tay đập bể chiếc ly… hãy cân nhắc lại bạn ạ.

Câu trù ẻo của gã đàn ông mà tôi vừa định chia tay khiến tôi giật mình tự xem lại chính mình. Rằng có phải tôi sẽ chết với tình trạng hôn nhân được khắc trên bia mộ mình ba chữ “đã ly hôn”. Rằng tôi đã có niềm kiêu hãnh về bản thân quá lớn? Rằng tôi luôn có sẵn danh sách “100 điều tôi yêu thích mà đàn ông phải có” mà tôi quên mất việc bản thân cũng nên ghi nhớ “100 điều đàn ông cực ghét mà tôi luôn có”.

Nếu em không cảm nhận được hạnh phúc bên cạnh anh, nếu anh không làm em tin tưởng thì em sẽ tìm người đàn ông khác.

Phụ nữ luôn ghét những điều bản thân mình không có mà gã đàn ông lại sở hữu. Ví dụ mình chung thủy mà gã ấy lăng nhăng thì thật là không chấp nhận được. Ví dụ mình sạch sẽ gọn gàng mà gã ấy bày bừa bề bộn thì làm sao mà sống nổi. Ví dụ mình tiết kiệm từng đồng mà gã ấy chi tiêu hoang phí triệu triệu thì thật bất hạnh làm sao.

Đàn ông luôn ghét những điều gã ấy muốn mà phụ nữ không thể. Ví dụ gã thích phiêu lưu thì cô ấy sợ độ cao khi leo núi, sợ rắn trong rừng già, sợ chết chìm với trò lướt sóng biển. Ví dụ gã thích uống chút rượu rồi ngắm nhìn các cô xinh đẹp trong tiếng nhạc thì cô ấy bĩu môi rằng các cô kia toàn những ả hỏng hư xài ngực giả. Ví dụ gã thích chút cuồng nhiệt trên giường cho chăn nhàu gối nát thì cô ấy sợ tiếng động làm mất giấc ngủ của con hoặc có vui gì trò khỉ đó mà diễn mỗi đêm.

Đấy, họ nói thế đấy, họ (và cả tôi) có thể liệt kê cả một danh sách những điều khác biệt về nhau khi muốn ly hôn.

Nhưng.

Tất cả đều quên mất một điều chính họ (và cả tôi) từng khoe với bạn bè với gia đình với cả thế giới rằng chính sự khác biệt đem họ đến với nhau. Và thề thốt hôn nhân sẽ là chiếc cầu nối ngọt ngào giúp họ bù trừ cho nhau, học hỏi nhau, giúp đỡ nhau, yêu thương và tha thứ cho mọi sự lỗi lầm đến từ sự khác biệt.

Nếu như bạn đang rơi vào khủng hoảng hôn nhân, nếu như bạn đang thấy rằng làm thinh sướng hơn làm tình, nếu như bạn thấy rằng chẳng thể nào thay đổi được anh ấy, cô ấy thì tôi nghĩ rằng cả bạn và tôi nên ngồi lại với gã đàn ông thô kệch vô tâm, với cô ả cáu bẳn khó tính kia để cùng nhau giải quyết các vấn đề.

Ly hôn có gì vui không em? Câu trả lời của tôi là không.

Chiều qua, chạy trên đường về nhà tôi đã nghĩ phải sống sao cho hạnh phúc? Sống nhanh hay sống chậm? Và rồi tôi tự răn chính mình để hạnh phúc với hôn nhân với đàn ông thì đàn bà nên nhìn nhận mọi thứ đơn giản đi một chút.

Hôn nhân theo tôi thì có nghĩa là… hôn nhau. Nên bất cứ khi nào bạn nghĩ đến chuyện ly hôn thì hãy tự hỏi chính mình bao lâu rồi bạn chưa hôn người kia? Bạn không hôn nhau mà bạn chỉ muốn tự hôn chính mình thì… thật là ích kỷ, thật là tại anh tại ả tại cả hai bên.

Hãy ngồi xuống và hôn nhau nhé các bạn. Vui hơn nhiều so với ly hôn chứ.

Hôn nhân lần hai: Làm sao để tránh lặp lại sự đổ vỡ?

Sống

Câu hỏi muôn thuở khi tái hôn luôn là: “Làm thế nào để xây dựng, vun đắp cuộc hôn nhân thứ hai bền vững hơn?”

Các số liệu nghiên cứu độc lập cho thấy nửa số cuộc hôn nhân ở Mỹ đều dở dang và kết thúc trong buồn bã. Năm 2013, một báo cáo trên tờ New York Times cũng cho thấy hai người từng chịu cảnh tan vỡ nỗ lực kiếm tìm ở nhau hạnh phúc mới cũng khó lòng viên mãn: “60% số người kết hôn lần thứ hai đều đi đến kết cục tan vỡ, tỉ lệ tăng lên 65% cho những người lên xe hoa lần ba và lần bốn”. Và còn rất nhiều thống kê không mấy khả quan về tỷ lệ tái hôn thành công đến từ các quốc gia khác nhau.

Nhưng tình trạng “một nửa trong số tất cả các cặp kết hôn sẽ đường ai nấy đi” cũng đã lỗi thời, vì xu hướng hôn nhân và ly hôn đã thay đổi trong suốt 3 thập kỷ qua. Các báo cáo gần đây cũng khẳng định rằng tỷ lệ ly hôn nói chung đã giảm gần 8% trong giai đoạn 2008-2016, và hiện tại chỉ rơi vào khoảng 40%. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao những cuộc hôn nhân thứ hai lại thách thức hơn và các cặp vợ chồng cần làm gì để tránh đi vào vết xe đổ trước đó?

Ngừng đổ lỗi và nhìn nhận thiếu sót của bản thân

Rất nhiều người sau ly hôn luôn đóng vai nạn nhân và nghĩ chẳng cần rà soát hay chiêm nghiệm lại bài học nào. Nói cách khác, họ mang theo những khuyết điểm, thiếu sót cùng vô số vấn đề của mình bước vào cuộc hôn nhân thứ hai, để rồi nhận lấy một kết cục chia ly tương tự. Bạn thật sự cần dành thời gian phân tích kỹ lưỡng những khó khăn trong cuộc tình trước, bao gồm cả việc thừa nhận sai lầm của chính mình, điều gì khiến bạn gặp trở ngại… để có thể “yêu lại từ đầu”. Nếu không có bất kỳ sự thay đổi nào kể từ lần chia ly cuối cùng, bạn có lý do gì để kỳ vọng mối quan hệ tiếp theo sẽ có kết cục khác?

Hôn nhân không định nghĩa hạnh phúc

Một khía cạnh tích cực của việc ly hôn (và bất kỳ cuộc chia tay nào) là nó giúp chúng ta nhận ra: hạnh phúc là sự lựa chọn của bản thân mà không phụ thuộc vào bất kỳ ai. Điều này đúng với người bạn đời cuối cùng và sẽ đúng với người bạn đời tiếp theo nếu bạn chọn đi thêm bước nữa. Cách bạn nhìn nhận về cuộc sống lứa đôi sẽ quyết định hạnh phúc trong hôn nhân. Khi bạn tìm bến đỗ mới chỉ để khỏa lấp nỗi cô đơn mà quên mất phải trao đi yêu thương, thì sự đổ vỡ là điều không thể tránh khỏi. Và chúng ta lại rơi vào vòng lẩn quẩn của thất vọng và đổ lỗi.

Hiểu rõ ngôn ngữ tình yêu của nhau

Tình yêu không phải là điều duy nhất khiến hôn nhân trở nên tốt đẹp và suôn sẻ. Nếu hai người không có cùng định nghĩa về tình yêu sẽ rất khó đi bên cạnh nhau dài lâu, nhất là khi đã mang trong mình nỗi đau tan vỡ. Cả hai cần trao đổi về ngôn ngữ tình yêu của mỗi người và chia sẻ những gì bạn cần để cảm thấy thấy được yêu thương. Hãy thẳng thắn và trung thực ngay từ đầu để khi rơi vào tình huống căng thẳng sau này, chúng ta vẫn biết phải trao đi yêu thương như thế nào.

Nên đặt ra những kỳ vọng thực tế

Đặt ra kỳ vọng riêng trước khi tái hôn là khôn ngoan, nhưng nếu kỳ vọng và mong muốn của hai người không giống nhau thì đó lại là thách thức lớn cho hôn nhân. Bạn không thể nói qua loa rằng: “Tất cả điều em/anh cần là hai ta có thể sống hạnh phúc”, mà phải thẳng thắn thảo luận mong đợi thực tế dành cho nhau như vai trò của mỗi người, phân chia nhiệm vụ, chia sẻ tài chính, kế hoạch tương lai…

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc hòa hợp hai gia đình

Tái hôn là việc hòa trộn giữa hai gia đình và rõ ràng không ít lần đem lại những trắc trở. Có khoảng 65% những người lỡ một lần đò đều mang theo trách nhiệm đối với con trẻ. Bạn không chỉ phải giữ cho hôn nhân đi đúng hướng mà còn đảm bảo con cái hòa nhập được với gia đình mới. Nên có sự trao đổi rõ ràng với đối phương về những trở ngại của hiện tại, thỏa thuận về cách nuôi dạy con trẻ để tránh những xung đột và hiểu lầm không đáng có sau khi về chung một nhà.