Mẹ ca sĩ Phương Vy: “Tôi hiếm khi để con thấy mình mỏi mệt vì con có quá nhiều thứ để lo toan rồi”

Tin Tức

Đó là tâm sự của chị Thanh Mai (54 tuổi) – mẹ ca sĩ Phương Vy – trong buổi trò chuyện “Những điều mẹ cha chưa kể”. Lời chia sẻ của chị Mai cũng là quan điểm chung của phần lớn các ông bố bà mẹ Việt Nam: không để con cháu phải lo lắng cho sức khỏe của mình. 

Bậc làm cha làm mẹ luôn chẳng mong con cái phải chăm lo hay đáp đền công sinh thành, mà chỉ nguyện một điều rằng con của mình sẽ sống một đợi không phải khổ cực cũng như đạt được thành tựu trong công việc. Điều này được thể hiện rõ trong cuộc khảo sát với 100 bố mẹ và 100 người con tại Việt Nam của nhãn hàng Abbott.

Theo cuộc khảo sát, những người lớn tuổi (trên 50 tuổi) tại Việt Nam được hỏi về những mong ước, động lực và trăn trở mà họ không hoặc hiếm khi chia sẻ với con cái. Trong khi đó, những người con (trong độ tuổi từ 25 – 40) được hỏi liệu họ có nhận biết về những mong ước không nói ra và câu chuyện cha mẹ họ không kể.

Những người lớn tuổi đều chia sẻ rằng thành tựu và sự trưởng thành của con cái chính là động lực quan trọng và là niềm tự hào lớn nhất của họ trong cuộc sống. Họ tự hào khi con cái đạt được thành công, trưởng thành và trở thành những công dân tốt cho xã hội. Tuy nhiên, con cái là những người cận kề và chăm sóc cha mẹ có thể không bao giờ biết đến niềm tự hào giấu kín này.

Chị Hồ Uyên Thơm, mẹ của vũ công ballet Đỗ Hải Anh, cho hay chị không muốn con gái tự mãn với những thành công đã đạt được. Chị nghĩ luôn có cách để làm tốt hơn nữa những việc đã làm tốt, và càng không muốn con mình quá vui niềm vui chiến thắng mà trở nên ngạo mạn về những thành công mà các con đạt được.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy cứ mỗi 10 người lớn tuổi thì lại có đến 4 người ngại thổ lộ với con cái mình. Trong đó, một trong những chủ đề khó nói mà các bậc phụ huynh lớn tuổi gặp phải chính là những vấn đề liên quan đến sức khỏe. Theo khảo sát, cha mẹ thường giữ kín những khó khăn đó vì họ không muốn mình trở thành gánh nặng cho con. Những vấn đề sức khoẻ mà họ không bao giờ nói ra thường bao gồm việc yếu sức, mệt mỏi và khó ngủ.

Thế nhưng, có đến 7 trong 10 người con được khảo sát lại không biết đến những biểu hiện ban đầu của việc suy giảm sức khỏe ở cha mẹ họ cho đến khi tình trạng đó trở nên nghiêm trọng hơn trong các giai đoạn sau.

“Trước đây tôi thường thức rất khuya để may trang phục biểu diễn cho Vy. Thế nhưng sau tuổi 50, chỉ làm những công việc nhà đơn giản thôi cũng khiến mình dễ thấy mệt. Tôi không nói cho Vy những điều này vì sợ nếu Vy biết, Vy sẽ không cho tôi làm gì phụ nữa. Vy đã rất bận rộn gánh vác công việc và gia đình rồi, tôi không muốn làm nó lo lắng thêm nữa.” – chị Thanh Mai (giữa) – 54 tuổi, mẹ của ca sĩ Phương Vy Idol chia sẻ.

Lão hóa hiện đang là mối quan tâm của tất cả các bậc cha mẹ lớn tuổi. Bắt đầu từ tuổi 40, một người lớn có thể mất đến 8% khối cơ trong mỗi 10 năm và sau tuổi 70, tỷ lệ này thậm chí tăng gấp đôi, đến 15%. Khi không được quan tâm và nhận biết kịp thời, lượng cơ mất đi có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe về mặt thể chất.

Thế nhưng, quá trình này có thể thấy trước và làm chậm lại, hoặc thậm chí đảo ngược nếu người lớn tuổi biết được các dấu hiệu mất cơ sớm và nhận được sự hỗ trợ từ con cái để có thể sống tuổi vàng của mình một cách trọn vẹn hơn.


Video clip “Những Điều Cha Mẹ chưa kể”

Những kết quả trên đã tạo động lực để Abbott thực hiện chương trình “Điều Mẹ Cha chưa kể” nhằm truyền cảm hứng để những người con dành thêm nhiều thời gian để thấu hiểu hơn những tâm tư, mong muốn thầm kín và lo lắng của cha mẹ; thắt chặt tình cảm nhân mùa Vu lan sắp đến và trong cả cuộc sống thường ngày.

Bài: PV

26/07/2019, 09:00