Minh Tú: “Nghề người mẫu kiếm được nhưng để giàu thì tôi khẳng định là không” - Tạp chí Đẹp

Câu chuyện mắc kẹt tại Bali của Tú được truyền thông khai thác nhiều đến độ tôi tin cô không muốn nói về điều ấy nữa. Nhưng ngoài dự đoán, “Stella Tình” nói nhiều hơn về những thứ cô nhận được sau “chuyến định cư ngắn hạn” ngoài mong đợi. Đó không phải là bí quyết sinh tồn. Cái cô đề cập đến không chỉ là cách tiêu tiền khôn ngoan ở thời nào cũng cần, mà còn thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ riêng về những quan điểm gây tranh cãi như vai trò của tiền bạc với hạnh phúc, phụ nữ có nên thoải mái để đàn ông trả tiền cho các cuộc hẹn, hay từ thiện thì dựa theo tiêu chuẩn nào…

Tôi sống tiết kiệm lắm. Kiếm được 10 thì chỉ xài 3 4 .

PHẢI LÂU LẮM MỚI ĐƯỢC VỀ NHÀ, CẢM XÚC CỦA CHỊ CHẮC ĐÂU CHỈ GÓI GỌN Ở HAI CHỮ “HẠNH PHÚC”?

Chính xác là tôi ở Bali 5 tháng, sau đó về Trà Vinh cách ly thêm 2 tuần nữa là 5 tháng rưỡi. Có như vậy mới thấy chẳng đâu bằng nhà mình. Tôi là kiểu người rất dễ rơi vào trầm cảm, nên khi biết mình phải lưu lại xứ người, thời gian đầu quả thật rất căng thẳng. Thứ cảm giác này nếu không trải qua bạn khó mà hiểu hết được. Tôi lo sợ đủ thứ trên đời, nào là trộm cướp, tai nạn… Quan trọng là lúc mình bị bệnh hay cần sự giúp đỡ cũng không thể nhờ cậy ai.

Quan điểm về việc chi tiêu của tôi chưa bao giờ thay đổi, sống là phải biết dành dụm để dự phòng cho những tình huống xấu nhất.

SAU TRẢI NGHIỆM ĐẶC BIỆT NÀY, QUAN ĐIỂM SỐNG NÓI CHUNG VÀ TÀI CHÍNH CỦA CHỊ HẲN THAY ĐỔI ÍT NHIỀU?

Dĩ nhiên rồi. Tôi tự lực hơn rất nhiều cả trong cuộc sống lẫn công việc. Từ học được kỹ năng nấu nướng đến biết cách cân đo đong đếm chi tiêu sao cho phù hợp với cuộc sống ở Bali. Tôi phát hiện bản thân có thể làm được nhiều thứ hơn mình nghĩ. Bên cạnh đó, khả năng điều tiết cảm xúc cũng được cải thiện đáng kể. Tôi biết cách giữ mình ở trạng thái bình tĩnh nhiều hơn.

Còn quan điểm về việc chi tiêu của tôi thì chưa bao giờ thay đổi, sống là phải biết dành dụm để dự phòng cho những tình huống xấu nhất. Kiếm được 10 đồng thì tôi chỉ xài 1. Nhưng nếu ngày xưa tôi nghĩ phải có tiền thì mới chăm lo tốt cho sức khỏe, thì bây giờ mức độ quan trọng của hai vị trí này đã thay đổi. Nếu không đảm bảo được một sức khỏe tốt, thì nghĩ gì tới việc kiếm tiền hay tiêu tiền nữa.

CHỊ TỪNG CHIA SẺ RẰNG SẼ LÀM VIỆC GẤP 2, 3 LẦN MỌI NGƯỜI SAU KHI VỀ NƯỚC. NHƯNG THỰC TẾ, SHOWBIZ VIỆT (VÀ CẢ THẾ GIỚI) ĐÃ NGƯNG TRỆ, THẬM CHÍ CÁC NHÃN HÀNG CŨNG ÁN BINH BẤT ĐỘNG. CHỊ CÓ GẶP KHÓ KHĂN GÌ TRONG VIỆC TÁI KẾT NỐI VỚI MỌI THỨ?

Trước khi đặt chân lên máy bay tôi đã xác định rất rõ là mình phải lao vào công việc với cường độ cao để một là thoát khỏi tình trạng trì trệ, hai là tái tạo nguồn năng lượng cho bản thân. Thật lòng mà nói, đi show cũng không có nhiều tiền, chủ yếu là tôi thích đi vì mình là người mẫu mà. Nên những kế hoạch trong tương lai, các công việc kinh doanh riêng của tôi là để chuẩn bị cho một chặng đường xa hơn cho mình, không thể sống bằng cái nghề người mẫu hoài được.

CHỊ KHÔNG THÍCH RÓT TIỀN VÀO HÀNG HIỆU MÀ LẠI ĐAM MÊ TÍCH LŨY ĐỂ MUA NHÀ. NGHE KHÁ GIỐNG VỚI QUAN NIỆM CỦA NGƯỜI VIỆT MÌNH, AN CƯ THÌ MỚI LẠC NGHIỆP. QUAN ĐIỂM TÀI CHÍNH CÓ VẺ TRUYỀN THỐNG NÀY ĐẾN TỪ SỞ THÍCH HAY HOÀN CẢNH CỦA CHỊ?

Với tôi, đồ hiệu và xe không phải là ưu tiên hàng đầu. Khi quyết định mua thứ gì đó, tôi sẽ cân nhắc những lợi ích thiết thực mà nó đem đến. Trên phương diện thực tế, nhà cửa là “sinh sản”, đẻ ra và sinh lời; những thứ như đồ hiệu hoặc xe là dạng “tiêu sản”. Còn về việc chi tiêu thì mỗi người yêu bản thân theo cách riêng của họ. Phần mình, tôi muốn được ngủ ngon, ăn ngon, vui vẻ, học được những điều hay và gặp được nhiều người truyền cảm hứng. Vì ngày xưa không có đồ ăn hoặc phải ăn đồ thừa của người khác nên tôi quan trọng chuyện ăn ngon lắm. Tôi có thể bỏ ra mấy triệu ăn món tôi thích, nhưng chi một số tiền tương tự mua một món đồ để xài thì tôi sẽ cân nhắc.

Với tôi, đồ hiệu và xe không phải là ưu tiên hàng đầu. Tôi có thể bỏ mấy triệu ra ăn món tôi thích, nhưng bỏ một số tiền tương tự mua một món đồ để xài thì tôi sẽ cân nhắc.

DÙ VẬY, TÍNH CHẤT CÔNG VIỆC NGƯỜI MẪU CHẮC CHẮN ĐÒI HỎI SỰ ĐẦU TƯ NHẤT ĐỊNH CHO VẺ NGOÀI, CHỊ LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIẾT KIỆM MỘT CÁCH HỢP LÝ NHẤT?

Tùy theo mức độ kinh tế và hoàn cảnh sống mà tôi sẽ lựa chọn những gì phù hợp để bổ trợ cho công việc. Để quyết định mua một món gì đó, tôi phải xác định mình có đủ tiền để mua 10 món như vậy không. Nếu mua chỉ cầm ra đường chụp hình, chạy theo trend, ham thích bằng bạn bằng bè, để người ta thấy mình sang chảnh thế nào thì tôi không mua.

Nói cho cùng, vẻ ngoài hào nhoáng cũng không quan trọng bằng cốt cách bên trong. Se sua áo quần phụ kiện nhưng mở miệng ra bị cười chê thì cũng vậy thôi. Tôi sẽ lựa chọn những gì tôi yêu thích trước, thay vì chọn điều mọi người thích hoặc điều mà họ mong muốn ở tôi.

Tôi sẽ lựa chọn những gì tôi yêu thích trước, thay vì chọn điều mọi người thích hoặc điều mà họ mong muốn ở tôi.

Cách cư xử và phẩm giá của người phụ nữ tỷ lệ thuận với sự tôn trọng cô ấy nhận được​

NHIỀU NGƯỜI MẪU ĐANG LẤN SÂN KINH DOANH VÀ CHỊ CŨNG KHÔNG NGOẠI LỆ. CHỊ CÓ THỂ CHIA SẺ ĐÔI CHÚT VỀ CÔNG VIỆC KINH DOANH CỦA MÌNH?

Trong tất cả các nghề của showbiz, nghề người mẫu kiếm tiền ít nhất và những khoản buộc phải chi ra cũng nhiều nhất. Nếu bạn nổi tiếng thì được nhận thêm chút tiền quảng cáo, còn người mẫu bình thường sẽ nhận tiền tùy theo cấp độ nổi tiếng hoặc chụp hình lookbook để kiếm thêm. Không phải cứ mặc một thiết kế nào đó đi vài vòng là có mấy triệu. Người mẫu muốn nổi bật để được khách hàng chọn cũng phải cố gắng đầu tư cho bản thân rất nhiều. Cho nên, muốn trụ lâu với nghề thì ai cũng có một nghề kinh doanh riêng. Làm người mẫu kiếm được tiền đó, nhưng để giàu thì tôi khẳng định là không.

Tôi tập kinh doanh cũng 2 năm rồi, đau đầu nhất là quản trị nhân sự, và quản trị chiến lượng marketing. Thế hệ trẻ bây giờ tư duy cực kỳ giỏi, bắt trend rất nhanh… nên nếu muốn kinh doanh tốt thì tôi phải biết thay đổi và không ngừng học hỏi để trước là thích nghi, sau là hòa hợp với số đông. Sai lầm lớn nhất là để cái tôi, sở thích cá nhân quyết định việc kinh doanh.

MỘT SỐ NGƯỜI THEO ĐUỔI QUAN ĐIỂM “ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH”, LÀM MIỆT MÀI VÀ TÍCH CÓP ĐỂ CÓ THỂ “NGHỈ HƯU SỚM”; TUY NHIÊN CŨNG CÓ NGƯỜI THÍCH LÀM ĐẾN ĐÂU TIÊU ĐẾN ĐÓ ĐỂ CÓ NHIỀU THỜI GIAN TẬN HƯỞNG CUỘC SỐNG HƠN. CHỊ NGHĨ SAO VỀ HAI QUAN ĐIỂM TRÊN?

Đối với tôi, làm việc là hạnh phúc. Dẫu cuộc sống sau này có ổn định, tôi vẫn muốn làm công việc mình yêu thích. Đi làm không phải chỉ để kiếm tiền, mà còn là cơ hội để tôi nuôi dưỡng tư duy, tiếp xúc với nhiều người và học được những điều quý giá. Độc lập không gói gọn ở tài chính mà còn về cái tôi, cái tâm hồn bên trong nữa. May mắn nhất trong cuộc đời không phải gặp được người cho mình nhiều tiền, mà gặp được người có thể giúp mình nới rộng những tư duy cũ kỹ.

May mắn nhất trong cuộc đời không phải gặp được người cho mình nhiều tiền, mà gặp được người có thể giúp mình nới rộng những tư duy cũ kỹ.

Tôi là một người phụ nữ rất châu Á. Với tôi thì phụ nữ cần được tôn trọng, bảo vệ và nâng niu; nên tôi không thấy có vấn đề gì khi để đàn ông chi trả cho các cuộc hẹn.

TIẾP TỤC XOAY QUANH CÂU CHUYỆN TỰ CHỦ TRONG KINH TẾ, PHỤ NỮ ĐỘC LẬP NÓI CHUNG VÀ VỀ TÀI CHÍNH NÓI RIÊNG CÓ ĐỒNG NGHĨA VỚI VIỆC RẠCH RÒI VỀ TIỀN BẠC KHI YÊU KHÔNG? CHỊ CÓ CẢM THẤY THOẢI MÁI KHI ĐỂ ĐÀN ÔNG CHI TRẢ (TOÀN BỘ CHI PHÍ) MỖI KHI HẸN HÒ?

Tôi là một người phụ nữ rất châu Á. Với tôi thì phụ nữ cần được tôn trọng, bảo vệ và nâng niu; nên tôi không thấy có vấn đề gì khi để đàn ông chi trả cho các cuộc hẹn. Nhưng điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là người đàn ông cảm thấy vinh hạnh, thoải mái khi làm điều đó, chứ không phải với một thái độ kiêu ngạo; và tất nhiên, cách cư xử và phẩm giá của người phụ nữ quyết định cô ấy có xứng với sự tôn trọng mình muốn nhận về hay không.

Trong một mối quan hệ phải có cho và nhận, mình không thể nào nhận hoài mà không cho. Ví dụ, hẹn hò với bạn trai thì anh trả 5 lần, tôi sẽ trả 1 lần và anh mua quà tặng tôi thì tôi sẽ tìm thứ khác mua tặng lại. Điểm mấu chốt là mình và đối phương có đồng cảm và thống nhất với nhau về vấn đề này hay không.

THẾ CÒN VẤN ĐỀ ĐANG GÂY TRANH CÃI HIỆN NAY, TỪ THIỆN CÓ HAY KHÔNG DỰA TRÊN TIÊU CHUẨN SỐ TIỀN?

Từ thiện là từ tấm lòng không phải là việc bắt-buộc-phải-làm. Nó là trách nhiệm của mình với cộng đồng, nhưng phải được thực hiện phù hợp với khả năng của mỗi người. Đừng vội đánh giá ai đó với số tiền họ đóng góp. Mỗi người có rất nhiều thứ phải lo toan cho cuộc sống, bạn không bao giờ biết hết được đâu.

Cảm ơn chia sẻ thú vị của chị.

Hạnh phúc với tôi là được ăn ngon, ngủ ngon, muốn đi đâu chơi thì thoải mái xách ba lô lên đi.

Minh Tú

BÀI HUYỀN MY , VÂN ANH THIẾT KẾ MILO LÊ SẢN XUẤT HẠNH NGUYÊN ẢNH RABHUU STUDIO

TRANG ĐIỂM ANDREW NGUYỄN TRANG PHỤC DATT  ERYS STUDIO PHỤ KIỆN KHOEN

STYLIST DUY DƯƠNG LOCATION LE MERIDIEN SAIGON