Khi hai chữ du lịch bỗng nhiên hóa thành xa xỉ sau 3 tháng tưởng rằng tình hình Covid-19 đã yên ả, chúng ta lại phải chọn cách khép cửa, hạn chế những nhộn nhịp bên ngoài và dành nhiều thời gian hơn cho khoảng trời riêng tư.

Một lần nữa, ta được nhắc nhở rằng: may mắn và hạnh phúc gói gọn trong một từ: “sức khỏe”. Có sức khỏe đúng là có tất cả. Muốn có được cả sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần để chiến đấu với dịch bệnh này, bạn hãy bắt đầu bằng những việc đơn giản như sửa soạn những bữa ăn đủ chất có thật nhiều rau xanh. Rồi bạn sẽ thấy, yêu chiều cơ thể hoàn toàn chẳng phải việc khó khăn, và một thực đơn dinh dưỡng tốt lành không cứ phải là toàn những món ăn khô khan khó nuốt.

NGUYÊN LIỆU

 

Phần sốt sữa chua:

• ½ hũ sữa chua Hy Lạp hoặc sữa chua không đường

• ½ muỗng cà phê nước cốt chanh

• Tỏi băm

• Muối

• Dầu olive

Phần salad:

• 500g salad hỗn hợp

• 2 củ cải đỏ

• 2 quả trứng

• 3 lát thịt xông khói

• 3 lát bánh mì

• 1/2 trái chanh

THỰC HIỆN

 

Phần sốt sữa chua:

  1. Cho 1/2 hũ sữa chua, ½ muỗng cà phê nước cốt chanh, tỏi băm, một ít muối vào máy xay. Sau đó xay cho đến khi nguyên liệu có kết cấu hơi mịn. 
  2. Tiếp tục cho 1 muỗng cà phê dầu ô liu và khuấy kĩ bằng tay hoặc đánh nhẹ bằng máy xay.
  3. Đổ sốt ra lọ, giữ lạnh để dùng dần.

 

Phần salad:

  1. Luộc trứng trong 6 phút tính từ lúc nước sôi. Sau đó, vớt trứng ra cho vào tô nước đá đến khi trứng nguội thì bóc vỏ.
  2. Làm nóng chảo, tráng một lớp dầu rồi cho thịt xông khói vào. Chiên đến khi hai mặt vừa vàng giòn thì vớt ra.
  3. Áp chảo 3 lát bánh mì đến khi vàng đều hai mặt.
  4. Thái củ cải đỏ thành lát mỏng. Sau đó trộn đều với 1 muỗng cà phê cốt chanh và ít muối để khử độ hăng. Giữ hỗn hợp trong 10 phút.

Bày rau tổng hợp, củ cải đỏ, trứng luộc bổ đôi, thịt xông khói, bánh mì ra đĩa. Rưới sốt sữa chua và rắc một ít tiêu lên, trộn đều trước khi thưởng thức

NGUYÊN LIỆU

 

• 300g cá hồi phi lê nguyên da

• Măng tây • Rau mầm

• Lá hương thảo • Tỏi băm

• Bơ lạt • Dầu ô liu

• 1 trái chanh vàng

• 1 trái cam

• ½ muỗng cà phê tiêu

• ½ muỗng cà phê muối

• ½ muỗng cà phê tỏi băm

• 1 muỗng cà phê mật ong

 

 

THỰC HIỆN

 

  1. Làm nóng chảo ở nhiệt độ vừa, cho hỗn hợp dầu ô liu và bơ lạt vào chảo để món cá dậy mùi bơ mà không bị cháy. Sau khi hỗn hợp dầu và bơ tan, cho cá hồi phi lê vào. Áp chảo mặt da 3-4 phút. Lật mặt còn lại áp chảo thêm 2-3 phút nữa thì tắt bếp. 
  2. Làm nóng chảo, cho ít dầu ô liu vào. Tiếp tục cho măng tây vào xào trong 10 phút thì tắt bếp.
  3. Cam ép lấy nước. 
  4. Làm nóng chảo, cho bơ lạt vào. Sau khi bơ tan, cho tỏi băm và lá hương thảo vào đảo sơ. Tiếp tục cho nước ép cam, 1/2 muỗng nước cốt chanh vàng, 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê mật ong. Chờ hỗn hợp vừa sệt thì tắt bếp. 

Đặt cá hồi, măng tây lên đĩa. Sau đó rưới phần sốt bơ cam đã chuẩn bị vào, rắc tiêu, trang trí với một ít rau mầm. Thưởng thức cùng một ly vang trắng

 

MOJITO DƯA DẤU

NGUYÊN LIỆU

 

• 400ml rượu dark rum

• 2 muỗng cà phê đường

• 3 quả chanh

• 400g dưa hấu

• 500ml nước lạnh

• Vài lá bạc hà

THỰC HIỆN

 

  1. Cho rượu dark rum, đường, 2 quả chanh cắt đôi, dưa hấu và lá bạc hà vào bình rồi giã nhuyễn. Sau đó dùng ray lọc lấy tinh chất, bỏ xác. 
  2. Cho tinh chất vào bình (nên chọn bình lớn hơn 3 lít), sau đó đổ đá viên đến nửa bình. Cho tiếp nước lọc, một vài lát chanh, dưa hấu và lá bạc hà vào để trang trí. 
  3. Rót ra ly nhỏ và thưởng thức. 

 

PIZZA DƯA DẤU

NGUYÊN LIỆU

 

• ½ cốc phô mai ricotta • ½ muỗng cà phê vanilla  

• ¼ cốc cream cheese • 1 muỗng cà phê mật ong

• 1 khoanh dưa hấu dày khoảng 2cm

• 100g dâu tằm tươi • Vài lá bạc hà để trang trí

THỰC HIỆN

 

  1. Trộn đều phô mai ricotta, cream cheese, mật ong và vanilla với nhau. 
  2. Phết hỗn hợp trên lên lát dưa hấu, trang trí với dâu tằm, lá bạc hà. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút. 
  3. Cắt ra từng miếng nhỏ trước khi thưởng thức

Bài LÊ NGỌC HƯNG Ảnh ĐỨC BÙI

Mỹ thuật FPDB TEAM Thiết kế MILO LÊ

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP