Ẩm thực Texas: Thiên đường của BBQ, bít tết, tôm hùm đất và tacos - Tạp chí Đẹp

Có câu “Everything is bigger in Texas” (mọi thứ đều to hơn ở Texas), quả không sai. Texas rộng lớn nên đường sá, trang trại, nhà cửa đều thênh thang hơn ở nơi khác, đến cả đồ ăn thức uống cũng không ngoại lệ. Không chỉ có khẩu phần lớn, ẩm thực nơi đây còn có mùi vị và cách chế biến rất đặc biệt.

1. BBQ

Nếu từng xem mùa 7 của bộ phim tài liệu “Chef’s table”, chắc hẳn bạn cũng vô cùng ấn tượng với bà Tootsie Tomanetz – bếp trưởng tại Snow’s BBQ ở Lexington (Texas), người được mệnh danh là nữ hoàng BBQ. Trong tuần, bà Tootsie Tomanetz làm việc tại trường trung học Giddings với vai trò người gác cổng, do đó nhà hàng Snow’s BBQ chỉ mở cửa vào thứ bảy.

Những thước phim về Snow’s BBQ đưa chúng tôi đến gần hơn với văn hoá BBQ. Được biết, truyền thống hun khói thịt của người châu Âu đã được những người định cư Đức và Séc mang đến miền Trung Texas vào giữa thế kỷ 19. Từ đó, BBQ trở thành món ăn đại diện cho nền ẩm thực Texas. Hiện nay có vô số nhà hàng BBQ phủ khắp Texas, phục vụ BBQ như bữa ăn hàng ngày và đặc biệt thu hút nhiều gia đình, nhóm bạn vào cuối tuần. Đa số các nhà hàng BBQ đều là nhà gỗ kiểu Mỹ được trang trí với bàn ghế và vật dụng có đường nét cứng cáp, mạnh mẽ, đúng với tính chất bụi bặm của các món nướng. 

Điểm đặc biệt nhất chính là các tảng thịt heo, bò, gà được phủ một lớp dày hỗn hợp muối Kosher trộn tiêu đen, ướp trong nhiều giờ (có thể là qua đêm) sau đó nướng chậm trong những chiếc bếp củi lớn khoảng 5-10 tiếng. Miếng thịt sẽ chín đều và mềm rục như thịt hầm nhưng thơm nức mùi khói. Tùy loại củi được sử dụng mà thịt ở mỗi nơi sẽ dậy lên mùi vị khác nhau. 

Phổ biến và đáng thử nhất là beef brisket (phần ức bò với nạc, gầu, mỡ xen kẽ, mang lại vị mềm quyện, giòn dai, béo tan nhưng không ngấy). Có hai kiểu thưởng thức món này mà chắc chắn nhà hàng BBQ nào cũng sẽ hỏi bạn: sliced (thịt được cắt thành từng miếng mỏng) hoặc chopped (thịt được băm nhỏ trông như một loại xốt). Cá nhân tôi thích kiểu thứ nhất hơn. Miếng thịt vẫn giữ được độ dày để cảm nhận từng thớ thịt tan trong miệng. Một phần thịt nướng thường được bán theo cân. Các món ăn kèm như salad, khoai tây nghiền, đồ chua… bạn có thể gọi riêng tùy theo sở thích. 

Chúng tôi tiếc hùi hụi khi không thể sắp xếp đến Snow’s BBQ vào đúng ngày thứ bảy, nhưng vì tình yêu với Texas BBQ, chúng tôi đã thưởng thức BBQ tận 4 lần trong suốt 2 tuần tại 4 nhà hàng khác nhau ở Texas. Có nơi đầu bếp cực kỳ thân thiện mời chúng tôi vào tham quan khu vực nướng thịt, có nơi trưng bày khắp không gian chiến lợi phẩm của dân săn bắn, có nơi nhà hàng trông lụp xụp nhưng lại có một khu vườn rộng xanh mát, có nơi nổi tiếng và đông khách đến nỗi kinh doanh thêm các sản phẩm túi, mũ, ly nước in logo của nhà hàng. Nếu có dịp đến Texas, bạn có thể tìm những cái tên sau đây: 2M Smoke House (San Antonio), Hays Co Bar-B-Que (San Marcos), Bar-B-Q Station (San Antonio), Terry Black’s BBQ (Austin). 

Previous
Next

2. Bít tết

Tôi rất tò mò không biết một phần bít tết kiểu Texas trông sẽ như thế nào vì nghe bảo bít tết cũng là một món ăn gắn liền với nền ẩm thực nơi này. Vợ chồng cô bạn thân hiện đang sống tại Texas đưa chúng tôi vào một quán beef steak đúng điệu mà dân địa phương thường tụ tập với gia đình, bạn bè vào mỗi cuối tuần. Bên trong căn nhà gỗ là bầu không khí vô cùng náo nhiệt như thể đang đang diễn ra lễ hội. Khách đến quán đặc sệt chất Texas, hệt như trong các bộ phim Mỹ. Người nào người nấy thân hình cao to, ăn mặc thoải mái (đa số mặc quần jeans, áo thun), tiếng nói lớn, giọng cười sang sảng. 

Miền viễn Tây nổi tiếng với hình ảnh những chàng cao bồi chăn nuôi gia súc tại các trang trại rộng lớn. Do đó không lấy gì làm ngạc nhiên khi Texas có nhiều trung tâm đấu giá bò nhằm cung cấp bò lấy sữa, lấy thịt cho các vùng lân cận. Tại những buổi đấu giá bò, người tham dự ngồi tập trung trên khán đài như xem biểu diễn. Những món ăn từ thịt bò đương nhiên chiếm một vị trí quan trọng song song với chiều dài lịch sử Texas. Nhiều nhà hàng kiểu Texas trang trí các loại sừng hươu, đầu bò tót và nhiều loại động vật hoang dã khác để tạo chất riêng. Ngoài ra, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhân viên phục vụ mặc trang phục cao bồi. 

Có câu “Everything is bigger in Texas” (mọi thứ đều to hơn ở Texas), quả không sai. Texas rộng lớn nên đường sá, trang trại, nhà cửa đều thênh thang hơn ở nơi khác, đến cả đồ ăn thức uống cũng không ngoại lệ. Khi bước vào Texas RoadHouse, chúng tôi cực kỳ ấn tượng với phần ăn một người vô cùng hoành tráng mà hai người châu Á bé nhỏ chúng tôi chia sẻ với nhau vẫn không tài nào “giải quyết” hết được. Một miếng steak ở đây phải to bằng hai bàn tay, nặng 14-16 oz (khoảng 400gr), ăn kèm với khoai tây đút lò. Chúng tôi vừa thưởng thức bữa trưa vừa trò chuyện rôm rả, hòa vào không khí vui như hội, ghi vào nhật ký hành trình một trải nghịệm đáng nhớ.

Previous
Next

3. Tôm hùm đất

Lần đầu tiên tôi thử món crawfish (tôm hùm đất) nấu xốt cajun là từ một tiệm ăn online vào cái thời ở Việt Nam còn chưa mấy ai biết crawfish là tôm hay cá. Món ăn gồm có crawfish, xúc xích, ngô Mỹ, một vài loại hải sản khác tùy chọn như cua, vẹm, tôm. Vị thơm béo của bơ, ngòn ngọt của các loại hải sản, cay nhẹ của bột ớt, hăng hăng của tỏi khiến tôi mê mẩn.

Sang Texas – nơi được mệnh danh là thiên đường của crawfish, chúng tôi nhất định phải thử món ăn này. Dò trên Google Maps, chúng tôi thấy quán Geaux Dady’s Crawfish chuyên crawfish tại Cypress (vùng ngoại ô Texas). Quán nằm trong một khuôn viên rộng lớn với bãi cỏ xanh mướt. Mỗi tuần quán chỉ mở cửa 3 ngày thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật, chủ yếu phục vụ cho dân địa phương. Thời tiết dễ chịu nên chúng tôi chọn một bàn bên ngoài sân cỏ. 

Rất khác với đa số các quán crawfish tại Việt Nam và tại một nhà hàng crawfish ở California chúng tôi từng thử qua, ở đây, nước xốt cajun lại là một phần soup được gọi riêng nếu thích. Còn phần crawfish chỉ có vị bơ, tỏi, ớt và rõ rệt nhất chính là vị mặn. Ban đầu, chúng tôi lè lưỡi vì mặn hơn mức tưởng tượng, nhưng một lúc sau, lưỡi quen dần lại thấy vị mặn ấy rất ngon. Nếu bạn là một người yêu ẩm thực và thích tìm hiểu về các loại nguyên liệu, chắc chắn sẽ biết trên đời có rất nhiều loại muối và mỗi loại cho ra một vị mặn khác nhau. Vị mặn ở đây là vị mặn thuần khiết của biển cả, cộng thêm mùi tanh nồng từ vỏ crawfish khiến bạn cảm tưởng như đang ngồi trước biển chứ không phải ở cách bờ biển 50 dặm.

4. Tacos xương rồng

Tại công viên Big Bend, trên đường từ thị trấn di chuyển đến hẻm núi Santa Elena, chúng tôi mắt tròn mắt dẹt khi ngồi ở băng ghế sau và nghe chị hướng dẫn viên giới thiệu về các loài thực vật trên sa mạc. Thú thật, vốn liếng tiếng Anh của tôi dư xài nhưng nghe tới tên các chủng loài thực vật ở đây, tôi cũng ù ù cạc cạc vì chúng lạ lẫm quá. Chưa kể, chị còn cho chúng tôi biết loại này dùng làm trà rất ngon, loại na ná ở đằng kia có công dụng chữa bệnh nên tôi chưa thể nhớ kịp các thông tin cùng một lúc.

Đến khi nghe về loài xương rồng được người dân Mexico tại khu vực biên giới chế biến làm thức ăn, chúng tôi liền nháy mắt với nhau: nhất định phải thử! Tôi đã từng ăn gỏi làm từ cây xương rồng trong một chuyến du lịch đến Tam Kỳ (Quảng Nam). Người đầu bếp làm món ăn lạ lùng ấy trong một buổi trình diễn ẩm thực. Xương rồng thái sợi có kết cấu và mùi vị khá giống với rau tiến vua. Ở Texas, xương rồng được thái hạt lựu, dùng làm phần nhân của tacos – món ăn truyền thống của người Mexico gồm miếng bánh mì dẹt bên ngoài và nhân thịt cùng rau củ bên trong. 

Công viên Big Bend nằm ngay biên giới Hoa Kỳ và Mexico nên có nhiều nhà hàng do người Mexico làm chủ, chuyên phục vụ món ăn truyền thống Mexico. Chúng tôi được giới thiệu đến quán Taqueria El Milagro nằm giản dị giữa trung tâm Ghost Town. Hóa ra, một số loại xương rồng từ lâu đã trở thành nguyên liệu phổ biến trong các bữa ăn của người Mexico. Loại chúng tôi thưởng thức ngày hôm đó là nopalito (tên tiếng Anh: prickly pear). Sở dĩ tên của nó có chữ “pear” vì cây xương rồng ra quả trông khá giống quả lê, nhưng có gai. Bản thân loại quả này không có mùi vị gì đặc biệt, thậm chí nó khá nhạt và có độ nhớt, khi chế biến món ăn cần được thêm gia vị để trở nên hấp dẫn hơn. Ngoài tacos, ở đây còn có món skirt steak (phần thịt có da, cần phải nấu chậm để chín mềm) phủ phô mai, hành tây nướng, ớt và xương rồng.

Previous
Next

Bài & ảnh NHÀ CÓ HAI NGƯỜI
Thiết kế Hoàng Nhật

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP