Ly hôn – chẳng qua là hạnh phúc đến chậm

Sống

Tôi có đứa bạn có ông chồng ngoại tình. Bạn tôi đến đánh ghen nhưng thế nào về sau lại yêu luôn chồng của tình địch. Sau thì họ kết hôn với nhau. Cuộc hôn nhân sau thậm chí còn dài hơn cuộc hôn nhân trước. Đúng là kỳ lạ. Ly hôn chắc chắn không phải điều tồi tệ đâu.

Kết hôn là điều tuyệt vời nhất nhưng ly hôn chưa hẳn là tệ nhất. 

Lẽ thường, phụ nữ 30 và sau 30 dễ ly hôn hơn. Đó là khi họ trưởng thành và những điều họ cần thì cô gái 20 chưa hề nghĩ đến trong mối tình đầu, trong tình yêu trước và không nhận ra nó quan trọng với mình đến thế. Chúng ta tưởng chỉ có yêu là đủ nhưng không phải vậy. Và khi người đàn bà ly hôn, người đàn ông tiếp theo họ gặp, có lẽ, sẽ chín chắn và trưởng thành hơn.

Nếu vậy, tại sao phụ nữ sợ ly hôn thế?

Phụ nữ đứng trước ly hôn thường sợ mất. Nhưng thật ra, chị có mất gì đâu? Có rất nhiều người đau khổ vì chồng đi ngoại tình, bị phản bội, bị mất chồng, mất gia đình… nhưng không phải, chị chỉ mất cái mà chị đã từng tưởng là chị có thôi. Nhưng chị đâu có vì đó không phải là người đàn ông dành cho chị. Cho nên ly hôn không phải là chị mất, chị được là khác, được tự do, được sống với chính bản thân mình và chị luôn có cơ hội để có hạnh phúc tiếp theo. Trang Hạ không phải thầy bói để bảo, ôi dào cứ sống đi, sống tiếp sẽ gặp người đàn ông tốt hơn nhưng nếu chị biết mình tốt, mình luôn có lựa chọn tích cực đúng lúc thì điều đó sẽ mang đến cho chị tương lai tươi sáng hơn.

Ly hôn, chị sẽ không có chồng nhưng vẫn có thể cưới đời mình cơ mà.

Có nhiều lý do dẫn đến ly hôn nhưng tựu chung là do không đạt được mục đích hôn nhân. Năm ngoái, mùa hè, có một độc giả mời tôi đến nhà và tặng một lọ nước hoa. Nhà cô ấy rất giàu,vì chồng cô ấy là một đại gia. Cô ấy tâm sự rằng cô ấy muốn bỏ chồng vì lấy chồng giàu, cô ấy không phải đi làm, không phải lo kiếm tiền, chẳng phải động chân động tay vào bất cứ việc gì và vì thế cô ấy không khẳng định được giá trị bản thân. Cô ấy nghĩ, ly hôn rồi, cô ấy dù phải đi làm, phải cực khổ, phải nuôi con một mình… nhưng bù lại sẽ bắt đầu có giá trị trong mắt người khác. Tôi xui cô ấy, nếu thích thế thì hãy thuê lấy một cái chung cư gần nhà, kiểu như ly thân thôi, sẽ chẳng xáo trộn gì cả, cô ấy cứ làm những việc mình muốn. Đấy cũng là một cách thu xếp. Tôi nghe nói, chồng cô ấy chiều thói “đỏng đảnh” của vợ nhưng về sau hình như chính cô ấy tự xách va ly quay về.

Bất đồng quan điểm trong hôn nhân là nguyên nhân chính dẫn đến những cuộc ly hôn

Có đôi vợ chồng bạn tôi sống rất hạnh phúc nhưng ông chồng bị vô sinh. Ông bảo bà đi xin ai đứa con thì bà không chịu. Rồi họ quyết định ly hôn. Gần một năm trời, ông bà chỉ nghĩ làm thế nào để giải thích cho mọi người lý do vì sao ly hôn mà không để lộ chuyện ông bị vô sinh. Xưa nay người ta không tin vào chuyện ly hôn mà không có cuộc cãi vã, đánh chửi nhau nào vì vậy, rất khó để thuyết phục đám đông là người ta hoàn toàn có thể ly hôn một cách vui vẻ, văn minh.

Mỗi sự lựa chọn không thể nói trước sẽ tốt hơn hay tồi tệ đi nhưng chúng ta đều có trách nhiệm với đời mình hơn. Khi ly hôn người phụ nữ có thể nói với thế giới rằng, tôi hoàn toàn đủ năng lực lo liệu cho cuộc đời tôi, tôi không cần ai phải thương hại. Tôi muốn sống cuộc đời của tôi, chứ không muốn sống của đời của giới quan sát, của đám đông. Và sau ly hôn, tôi cho là người phụ nữ không cần tìm cách đáp trả làm gì. Tôi có cô bạn đáp trả dư luận bằng cách cắt tóc tém, ăn diện, viết sách làm “sexy lady” trên blog. Cô ấy chứng tỏ mình đẹp hơn, sexy hơn, mình có các mối quan hệ hấp dẫn, làm cho người khác thấy mình có nhiều thứ hơn khi sống với ông chồng cũ. Nhưng tôi cho đó là cách phản ứng thiên về biểu hiện bề ngoài.

Đi qua những nỗi đau của cuộc hôn nhân tan vỡ, Angelina Jolie của hiện tại đã bình yên và mạnh mẽ hơn nhiều

Tôi cho rằng nếu thực sự mình là người phụ nữ tự tại thì mình chẳng cần chứng tỏ điều gì với thế giới. Mình tự tại với bản thân mình là đủ, nếu thế giới có thị phi với mình thì chỉ cần nói rằng: “Xin cảm ơn, tôi rất ổn”.

Có nhiều cuộc ly hôn rất văn minh. Tôi cho là chia tay nhau lúc còn tôn trọng nhau thì tốt hơn là lúc đau khổ. Nếu chồng bạn ngoại tình và bạn im lặng để đến lúc không chịu nổi nữa, mọi thứ bung bét mới ly hôn thì là bạn đã sai rồi. Ít ra bạn nên tỏ thái độ đúng mực, nếu không ly hôn thì cũng nên “stand by” ở đây. Nếu chưa thích hợp để ly hôn thì cũng nên ly thân. Có rất nhiều cách để bạn thu xếp cho cuộc ly hôn trở nên dễ chịu, hơn là để mọi thứ hóa mù ra mưa.

Có một đường thoái lui cho hôn nhân là tốt, ly hôn chính là cánh cửa hậu cho hôn nhân. Nhưng nếu bạn đã bước vào cuộc hôn nhân bằng cánh cửa chính, thì hãy hy vọng được đưa tiễn một cách đàng hoàng bằng cửa chính chứ đừng lặng lẽ đi ra từ cánh cửa sau.

Bài: Trang Hạ

27/06/2019, 15:50

Ly hôn có gì vui không em?

Sống

Một cặp đôi có cuộc hôn nhân hơn 10 năm cùng hai con đẹp như thiên thần khiến nhiều người nhìn vào đều ghen tỵ vừa bảo với tôi rằng họ muốn ly hôn. Khi tôi hỏi bao lâu rồi chàng và nàng không hôn nhau thì cả hai đều bảo họ tự hôn chính họ quen rồi. Và rằng ly hôn sẽ mở ra cánh cửa mới, rằng có ba điều họ thèm muốn: độc lập – tự do – hạnh phúc.

Có thật thế chăng?

Ly hôn có gì vui không em?

Câu trả lời của tôi là không. Và tôi dám cá đàn ông hay đàn bà không hề vui chút nào dù họ đã quyết liệt trong chuyện ly hôn ly dị, đã cố gắng hết sức lực để có thể cầm trên tay tờ quyết định của tòa án. Sự thật, đến lúc cầm tờ giấy đó, tờ giấy mà ai (dũng cảm lắm) cũng nghĩ rằng sẽ giải phóng họ, sẽ đưa họ đến một cánh cửa mới của tự do của độc lập của hạnh phúc, dù là phụ nữ tình cảm hay đàn ông lạnh lùng đều ít nhiều cảm thấy có sự hụt hẫng khi đối diện với chính mình.

Nếu không vui thì tại sao liền anh liền chị cứ phải bỏ nhau, cứ phải nhất nhất gia nhập vào đội quân giải phóng chính mình để mở ra cánh cửa sau ly hôn. Tôi không phản đối ly hôn. Vì tôi là một phụ nữ “nghiện chia tay”. Tôi luôn nói với những gã đàn ông tôi yêu và chung giường rằng: trong từ điển của em không có từ chịu đựng và hy sinh. Nếu em không cảm nhận được hạnh phúc bên cạnh anh, nếu anh không làm em tin tưởng thì em sẽ tìm người đàn ông khác.

Và tôi đã làm như thế.

Và tôi đã sống như thế.

Cho đến ngày tôi gặp một người đàn ông, lúc tôi giở trò “chia tay đi” thì gã ấy bảo với tôi rằng “dù có gặp người đàn ông thứ 100 lúc em 70 tuổi thì em vẫn chia tay rồi em sẽ chết với tình trạng hôn nhân là ‘đã ly hôn’ phải không?”

Đấy cái gã độc địa xấu bụng rủa tôi thế khiến tôi tự hỏi lại chính mình rằng có bao nhiêu % chín chắn trong những quyết định ly hôn của tôi và phải chăng ly hôn giúp tôi vui sướng hơn, hạnh phúc hơn, tự do hơn cùng bộ sưu tập những miểng sành miểng chai vụn vỡ từ những chiếc ly tôi từng hôn đắm đuối lúc ngọt ngào.

Ly hôn chỉ thật sự vui khi…

Bạn chẳng cần một ai khuyên phải ly hôn. Khi bạn chẳng cần tâm sự với bất cứ người thân hay bạn bè nào cả cho cái quyết định chia tay, chia của, chia con (nếu có). Khi bạn không đau đớn không buồn không có bất cứ cảm xúc nào cho quyết định ly hôn, chỉ đơn giản là rủ người kia ra tòa cùng ký chung một tờ giấy như thể người ta ra công chứng ký tên bán nhà. Đơn giản thế thì ly hôn sẽ vui.

Còn khi bạn vẫn cần phải tâm sự, vẫn cần một ai đó khuyên can bạn, vẫn có một chút lợn cợn lăn tăn nên hay không nên tự tay đập bể chiếc ly… hãy cân nhắc lại bạn ạ.

Câu trù ẻo của gã đàn ông mà tôi vừa định chia tay khiến tôi giật mình tự xem lại chính mình. Rằng có phải tôi sẽ chết với tình trạng hôn nhân được khắc trên bia mộ mình ba chữ “đã ly hôn”. Rằng tôi đã có niềm kiêu hãnh về bản thân quá lớn? Rằng tôi luôn có sẵn danh sách “100 điều tôi yêu thích mà đàn ông phải có” mà tôi quên mất việc bản thân cũng nên ghi nhớ “100 điều đàn ông cực ghét mà tôi luôn có”.

Nếu em không cảm nhận được hạnh phúc bên cạnh anh, nếu anh không làm em tin tưởng thì em sẽ tìm người đàn ông khác.

Phụ nữ luôn ghét những điều bản thân mình không có mà gã đàn ông lại sở hữu. Ví dụ mình chung thủy mà gã ấy lăng nhăng thì thật là không chấp nhận được. Ví dụ mình sạch sẽ gọn gàng mà gã ấy bày bừa bề bộn thì làm sao mà sống nổi. Ví dụ mình tiết kiệm từng đồng mà gã ấy chi tiêu hoang phí triệu triệu thì thật bất hạnh làm sao.

Đàn ông luôn ghét những điều gã ấy muốn mà phụ nữ không thể. Ví dụ gã thích phiêu lưu thì cô ấy sợ độ cao khi leo núi, sợ rắn trong rừng già, sợ chết chìm với trò lướt sóng biển. Ví dụ gã thích uống chút rượu rồi ngắm nhìn các cô xinh đẹp trong tiếng nhạc thì cô ấy bĩu môi rằng các cô kia toàn những ả hỏng hư xài ngực giả. Ví dụ gã thích chút cuồng nhiệt trên giường cho chăn nhàu gối nát thì cô ấy sợ tiếng động làm mất giấc ngủ của con hoặc có vui gì trò khỉ đó mà diễn mỗi đêm.

Đấy, họ nói thế đấy, họ (và cả tôi) có thể liệt kê cả một danh sách những điều khác biệt về nhau khi muốn ly hôn.

Nhưng.

Tất cả đều quên mất một điều chính họ (và cả tôi) từng khoe với bạn bè với gia đình với cả thế giới rằng chính sự khác biệt đem họ đến với nhau. Và thề thốt hôn nhân sẽ là chiếc cầu nối ngọt ngào giúp họ bù trừ cho nhau, học hỏi nhau, giúp đỡ nhau, yêu thương và tha thứ cho mọi sự lỗi lầm đến từ sự khác biệt.

Nếu như bạn đang rơi vào khủng hoảng hôn nhân, nếu như bạn đang thấy rằng làm thinh sướng hơn làm tình, nếu như bạn thấy rằng chẳng thể nào thay đổi được anh ấy, cô ấy thì tôi nghĩ rằng cả bạn và tôi nên ngồi lại với gã đàn ông thô kệch vô tâm, với cô ả cáu bẳn khó tính kia để cùng nhau giải quyết các vấn đề.

Ly hôn có gì vui không em? Câu trả lời của tôi là không.

Chiều qua, chạy trên đường về nhà tôi đã nghĩ phải sống sao cho hạnh phúc? Sống nhanh hay sống chậm? Và rồi tôi tự răn chính mình để hạnh phúc với hôn nhân với đàn ông thì đàn bà nên nhìn nhận mọi thứ đơn giản đi một chút.

Hôn nhân theo tôi thì có nghĩa là… hôn nhau. Nên bất cứ khi nào bạn nghĩ đến chuyện ly hôn thì hãy tự hỏi chính mình bao lâu rồi bạn chưa hôn người kia? Bạn không hôn nhau mà bạn chỉ muốn tự hôn chính mình thì… thật là ích kỷ, thật là tại anh tại ả tại cả hai bên.

Hãy ngồi xuống và hôn nhau nhé các bạn. Vui hơn nhiều so với ly hôn chứ.

Hôn nhân lần hai: Làm sao để tránh lặp lại sự đổ vỡ?

Sống

Câu hỏi muôn thuở khi tái hôn luôn là: “Làm thế nào để xây dựng, vun đắp cuộc hôn nhân thứ hai bền vững hơn?”

Các số liệu nghiên cứu độc lập cho thấy nửa số cuộc hôn nhân ở Mỹ đều dở dang và kết thúc trong buồn bã. Năm 2013, một báo cáo trên tờ New York Times cũng cho thấy hai người từng chịu cảnh tan vỡ nỗ lực kiếm tìm ở nhau hạnh phúc mới cũng khó lòng viên mãn: “60% số người kết hôn lần thứ hai đều đi đến kết cục tan vỡ, tỉ lệ tăng lên 65% cho những người lên xe hoa lần ba và lần bốn”. Và còn rất nhiều thống kê không mấy khả quan về tỷ lệ tái hôn thành công đến từ các quốc gia khác nhau.

Nhưng tình trạng “một nửa trong số tất cả các cặp kết hôn sẽ đường ai nấy đi” cũng đã lỗi thời, vì xu hướng hôn nhân và ly hôn đã thay đổi trong suốt 3 thập kỷ qua. Các báo cáo gần đây cũng khẳng định rằng tỷ lệ ly hôn nói chung đã giảm gần 8% trong giai đoạn 2008-2016, và hiện tại chỉ rơi vào khoảng 40%. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao những cuộc hôn nhân thứ hai lại thách thức hơn và các cặp vợ chồng cần làm gì để tránh đi vào vết xe đổ trước đó?

Ngừng đổ lỗi và nhìn nhận thiếu sót của bản thân

Rất nhiều người sau ly hôn luôn đóng vai nạn nhân và nghĩ chẳng cần rà soát hay chiêm nghiệm lại bài học nào. Nói cách khác, họ mang theo những khuyết điểm, thiếu sót cùng vô số vấn đề của mình bước vào cuộc hôn nhân thứ hai, để rồi nhận lấy một kết cục chia ly tương tự. Bạn thật sự cần dành thời gian phân tích kỹ lưỡng những khó khăn trong cuộc tình trước, bao gồm cả việc thừa nhận sai lầm của chính mình, điều gì khiến bạn gặp trở ngại… để có thể “yêu lại từ đầu”. Nếu không có bất kỳ sự thay đổi nào kể từ lần chia ly cuối cùng, bạn có lý do gì để kỳ vọng mối quan hệ tiếp theo sẽ có kết cục khác?

Hôn nhân không định nghĩa hạnh phúc

Một khía cạnh tích cực của việc ly hôn (và bất kỳ cuộc chia tay nào) là nó giúp chúng ta nhận ra: hạnh phúc là sự lựa chọn của bản thân mà không phụ thuộc vào bất kỳ ai. Điều này đúng với người bạn đời cuối cùng và sẽ đúng với người bạn đời tiếp theo nếu bạn chọn đi thêm bước nữa. Cách bạn nhìn nhận về cuộc sống lứa đôi sẽ quyết định hạnh phúc trong hôn nhân. Khi bạn tìm bến đỗ mới chỉ để khỏa lấp nỗi cô đơn mà quên mất phải trao đi yêu thương, thì sự đổ vỡ là điều không thể tránh khỏi. Và chúng ta lại rơi vào vòng lẩn quẩn của thất vọng và đổ lỗi.

Hiểu rõ ngôn ngữ tình yêu của nhau

Tình yêu không phải là điều duy nhất khiến hôn nhân trở nên tốt đẹp và suôn sẻ. Nếu hai người không có cùng định nghĩa về tình yêu sẽ rất khó đi bên cạnh nhau dài lâu, nhất là khi đã mang trong mình nỗi đau tan vỡ. Cả hai cần trao đổi về ngôn ngữ tình yêu của mỗi người và chia sẻ những gì bạn cần để cảm thấy thấy được yêu thương. Hãy thẳng thắn và trung thực ngay từ đầu để khi rơi vào tình huống căng thẳng sau này, chúng ta vẫn biết phải trao đi yêu thương như thế nào.

Nên đặt ra những kỳ vọng thực tế

Đặt ra kỳ vọng riêng trước khi tái hôn là khôn ngoan, nhưng nếu kỳ vọng và mong muốn của hai người không giống nhau thì đó lại là thách thức lớn cho hôn nhân. Bạn không thể nói qua loa rằng: “Tất cả điều em/anh cần là hai ta có thể sống hạnh phúc”, mà phải thẳng thắn thảo luận mong đợi thực tế dành cho nhau như vai trò của mỗi người, phân chia nhiệm vụ, chia sẻ tài chính, kế hoạch tương lai…

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc hòa hợp hai gia đình

Tái hôn là việc hòa trộn giữa hai gia đình và rõ ràng không ít lần đem lại những trắc trở. Có khoảng 65% những người lỡ một lần đò đều mang theo trách nhiệm đối với con trẻ. Bạn không chỉ phải giữ cho hôn nhân đi đúng hướng mà còn đảm bảo con cái hòa nhập được với gia đình mới. Nên có sự trao đổi rõ ràng với đối phương về những trở ngại của hiện tại, thỏa thuận về cách nuôi dạy con trẻ để tránh những xung đột và hiểu lầm không đáng có sau khi về chung một nhà.

Phải mất bao lâu để bước qua nỗi buồn tan vỡ?

Sống

Cảm giác đau buồn sau khi chấm dứt một cuộc tình cũng giống như có một ngọn lửa trong quá khứ vẫn không ngừng cháy dai dẳng trong tâm hồn, và chúng ta sợ hãi hỏi lòng rằng: “Phải mất bao lâu mới quên được người cũ từng thương?”

Nỗi đau và sự tổn thương sau chia tay khiến tinh thần chúng ta suy nhược, và tình trạng có thể trở nên tồi tệ khi sau một khoảng thời gian dài mà cảm giác buồn đau ấy vẫn nguyên vẹn, chẳng có bất kỳ thay đổi đáng kể nào. Với một số người có thể là dăm ba tháng, một vài năm hoặc thậm chí có người mang theo chuyện tình buồn ấy đến hết đời. Vậy từ đâu có sự khác biệt này?

mất bao lâu để quên đi một người

Sự thật về việc quên đi một người: không đơn thuần chỉ là vấn đề thời gian

Nếu đã từng xem qua hai series phim truyền hình nổi tiếng của Mỹ là “Sex and the City” và “How I Met Your Mother” thì bạn sẽ phát hiện một triết lý được lặp đi lặp lại ở cả hai phim rằng: cần một nửa khoảng thời gian yêu nhau để vượt qua đổ vỡ. Vì vậy, nếu cả hai đã bên nhau hai năm, bạn cần (ít nhất) một năm để quên đi người cũ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đã tiến hành những nghiên cứu thực tế để tìm ra thời gian mà chúng ta thật sự cần để vượt qua một cuộc tình. Theo đó, một nghiên cứu hồi năm 2007 đã chỉ ra rằng 71% số người đã trải qua nỗi buồn chia tay cảm thấy bình ổn hơn sau 3 tháng. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát với 2.000 người vào năm 2017 lại cho ra một kết quả khác khi thời gian được kéo dài đến 6 tháng. Riêng đối với các cuộc ly hôn, nghiên cứu hồi năm 2009 đưa ra kết luận rằng trung bình mỗi người mất khoảng 18 tháng để bước tiếp.

mất bao lâu để quên đi một người

Rõ ràng, kết quả của tất cả cuộc nghiên cứu trên đều không có sự nhất quán về thời gian. Giải đáp về vấn đề này, Hilda Burke – nhà trị liệu tâm lý, cố vấn cho các cặp vợ chồng – hài hước chia sẻ: “Nếu bạn không ngừng tự hỏi bản thân phải cần bao lâu để quên một người cũng giống như thắc mắc một đoạn dây dài bao nhiêu vậy. Hãy nhớ rằng chúng ta không hề có một tiêu chuẩn hay khuôn mẫu thời gian nào để vượt qua chuyện chia tay cả. Vì vậy, chớ nên tự đem dây buộc mình”.

Bạn ghét bỏ chính mình vì không đủ mạnh mẽ và vững lòng như bao phụ nữ khác để bước nhanh qua nỗi buồn. Nhưng sẽ thật không công bằng khi quên đi rằng hoàn cảnh của mỗi người vốn dĩ khác nhau và việc quên đi một người dễ hay khó còn phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến sự dang dở ấy.

Vì sao ta lại mất nhiều thời gian hồi phục sau khi chia tay hơn người khác?

1. Tan vỡ ngoài ý muốn: Một người không dự đoán trước một cuộc chia tay sẽ đến dù có là người khởi xướng một sự tranh cãi hay xung đột chăng nữa, cũng sẽ mất khá lâu để hồi phục sau đổ vỡ.

2. Quá nghiêm túc cho một mối quan hệ: Nếu bạn cho đi thật nhiều thì đương nhiên sẽ mong muốn chuyện tình của cả hai “đơm hoa kết trái”. Và khi nó đột ngột kết thúc sớm hơn so với kỳ vọng, bạn sẽ khó lòng bước qua được cảm xúc của mình. Trái tim của bạn đã bị khóa chặt.

mất bao lâu để quên đi một người

3. Phản bội: Nếu bị lừa dối thì vết thương lòng càng khó chữa lành. Lúc này bạn không chỉ buộc bản thân quên đi người cũ, mà còn phải cố gắng vượt qua nỗi đau bị người mình yêu thương lạnh lùng phản bội.

4. Chưa sẵn sàng để quên đi người ấy: Một số người thường cảm thấy rất khó khăn để bước qua tình cũ vì họ cho rằng đó là một người quá hoàn hảo và phù hợp với mình. Thế nên, họ thà tôn thờ mối tình ấy trong tâm trí còn hơn thừa nhận một sự thật đau đớn rằng nó không còn tồn tại nữa.

Làm thế nào để biết bản thân đã sẵn sàng bước tiếp?

Dấu hiệu để biết một người đã sẵn sàng bước tiếp cũng rất đa dạng, có thể là: thừa nhận nguyên nhân hoặc dấu hiệu báo trước rằng cả hai không phù hợp, không còn quá xúc động khi nhớ về cuộc chia tay hôm ấy, cân nhắc cho một cuộc hẹn hò mới, nhẹ lòng tận hưởng bản nhạc cả hai đã từng nghe cùng nhau,…

mất bao lâu để quên đi một người

Đừng gieo vào lòng mình một cột mốc hay lời thề nào khi nói về việc bước qua một cuộc tình, và cũng không nên phán xét chính mình rằng “Tại sao lại mất quá nhiều thời gian như vậy?”. Cách duy nhất để vượt qua sự tan vỡ hoặc bất kỳ nỗi đau nào trong đời chính là phải dũng cảm đối mặt, dấn thân và đi sâu vào tận cùng niềm đau, chấp nhận sự mất mát và cho phép bản thân đau lòng vì những điều ấy.

Dù thời gian để quên đi một người đôi khi nhiều đến mức bạn tưởng chừng như nỗi buồn ấy sẽ chẳng bao giờ có hồi kết, nhưng bạn hãy vững tin rằng ai rồi cũng sẽ vượt qua nỗi đau này, chỉ là theo cách thức và tốc độ của riêng mỗi người.

Vỡ mộng vì Song Joong Ki và Song Hye Kyo: ai về nhà nấy, chờ phân vai nạn nhân – tội đồ

Sống

Tháng 10/2017, lễ cưới đẹp như mơ của Song Joong Ki và Song Hye Kyo gây rúng động showbiz Hàn Quốc nói riêng và toàn châu Á nói chung. Thế nhưng chỉ sau chưa đầy hai năm, khi chưa bộ phim nào của màn ảnh nhỏ Hàn Quốc tạo được hiệu ứng tốt như “Hậu duệ mặt trời”, cặp đôi chính trong phim đã đi tới quyết định li hôn.

Song Song li dị
Quyết định đường ai nấy đi của Song – Song khiến nhiều người tin vào tin yêu vĩnh cửu phải trở về thực tại.

Chuyện tình cổ tích của cặp đôi quyền lực bậc nhất showbiz Hàn 

Những mỹ từ “chuyện tình cổ tích”, “mối tình đẹp như mơ”, “cặp đôi thế kỷ”,.. cũng không thể diễn tả hết được sự ngưỡng vọng mà truyền thông và công chúng dành cho chuyện tình giữa Song Joong Ki và Song Hye Kyo. “Hậu duệ mặt trời” là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của cả hai. Chàng tái xuất màn ảnh nhỏ khi vừa xuất ngũ, nàng trở lại đóng phim truyền hình sau 3 năm kể từ “Gió mùa đông năm ấy”.

Bộ phim xoay quanh mối tình giữa quân nhân Yoo Shi Jin và bác sĩ Kang Mo Yeon gây chấn động màn ảnh nhỏ toàn châu Á và tạo nên hiệu ứng tốt chưa từng có. Sự ngọt ngào của cặp đôi vượt ra ngoài những thước phim khiến người xem tích cực ủng hộ, Thế rồi, “happy ending” không chỉ nằm trong phạm vi màn ảnh. Đám cưới cổ tích ngoài đời thật giữa cặp đôi chính Song – Song làm người hâm mộ như vỡ òa. Sau đám cưới hồi năm 2017, biết bao viễn cảnh tươi đẹp được mường tượng ra. Song Joong Ki cùng bà xã trở thành cặp đôi đẹp nhất, nổi tiếng nhất, quyền lực nhất và ngọt ngào nhất của showbiz xứ Hàn.

Mừng Song – Song kết hôn, KBS từng phá lệ hoãn chiếu tất cả các chương trình để phát sóng lại “Hậu duệ mặt trời”.

Với chuyện tình hoàn hảo, Song Joong Ki lẫn Song Hye Kyo được truyền thông và công chúng ca tụng, gán cho những thứ đẹp đẽ nhất. Ngôi sao “Cậu bé người sói” trở thành tên tuổi được săn đón hàng đầu. Còn Song Hye Kyo, dư luận gần như quên mất chỉ 3 năm trước đó, nữ diễn viên “Trái tim mùa thu” nhận chỉ trích dữ dội khi bị Tổng cục thuế Hàn Quốc phát hiện thiếu hơn 2,5 tỷ won tiền thuế từ năm 2009-2011.

Sau vô số ồn ào tình cảm của Song Hye Kyo với các bạn diễn nam, người hâm mộ yên lòng vì giờ đây nữ diễn viên 38 tuổi đã tìm được bến đỗ, cho đến khi thông tin Song Joong Ki đệ đơn ly dị tràn lan khắp các trang tin…

Song – Song giờ thành hai đường thẳng song song, chia rẽ dư luận

Cuộc hôn nhân tan vỡ của Song Joong Ki và Song Hye Kyo chia dư luận thành những luồng ý kiến trái chiều. Người thương xót Song Joong Ki, trách móc Song Hye Kyo, kẻ lo lắng cho ngọc nữ 38 tuổi, dồn mọi trách nhiệm vào Song Joong Ki.

Nhiều nguồn tin cho rằng nguyên nhân rạn nứt của cặp đôi “Hậu duệ mặt trời” đến từ việc Song Joong Ki ngoại tình với nữ diễn viên Kim Ok Bin. Theo đó,cả hai không còn sống chung kể từ khi Song Joong Ki tham gia đóng phim cùng bạn diễn. Người hâm mộ Song Hye Kyo cũng khẳng định người phụ nữ lớn tuổi, đã có nhiều đổ vỡ tình cảm như Hye Kyo giờ đây sẽ trân trọng sự cam kết trong hôn nhân hơn.

song joong ki li hon song hye kyo
Song Hye Kyo trở thành mục tiêu công kích vì bị gợi nhắc đến quá khứ yêu đương và ồn ào trốn thuế.

Ngược lại, cư dân mạng Hàn Quốc nhận ra việc Song Joong Ki quyết liệt đệ đơn ly dị có nhiều uẩn khúc. Kể từ khi công khai chuyện tình cảm với nữ diễn viên “Trái tim mùa thu”, Song Joong Ki chuyển từ hình tượng “mỹ nam vạn người mê” sang “người chồng không bao giờ gây thất vọng”. Anh thường không ngại ngần công khai khen vợ với truyền thông. Trước thời điểm công bố ly dị 1 tháng, Song Joong Ki vẫn phủ nhận tin đồn rạn nứt trong phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu phim truyền hình “Arthdal Chronicles“: “Chúng tôi không có bất cứ sự thay đổi nào kể từ khi kết hôn, cô ấy luôn là người đứng sau ủng hộ tôi”.

Thế nhưng, anh cũng là người công khai đệ đơn ly dị, bất chấp việc sẽ hứng chịu chỉ trích từ dư luận. Sau thông tin Song Joong Ki quyết định ly hôn, truyền thông cùng dư luận bùng nổ, phía bên Song Hye Kyo mới lên tiếng giải thích hai người không thể dung hòa được những khác biệt tính cách. Vậy nên, khán giả càng thêm chắc chắn về khả năng nữ diễn viên “Hậu duệ mặt trời” là người có lỗi.

Song Joong Ki li hon Song Hye Kyo
Hành động chủ động đệ đơn li dị của Song Joong Ki gây nhiều tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng liệu có phải do anh rất tự tin vào quyến định của mình?

Mặt khác, một số ý kiến cho rằng cuộc tình chóng vánh của Song – Song do hợp đồng hôn nhân. Cả hai yêu nhau qua một bộ phim và nhanh chóng tiến đến đám cưới. Sau hôn nhân, hai người ngay lập tức quay trở lại sự nghiệp diễn xuất. Bên cạnh đó, theo lời hàng xóm sống trong cùng khu phố, hai ngôi sao chưa từng xuất hiện tại căn hộ ở Itaewon: “Từ đầu đã không có ai sống trong căn nhà ấy”, dù đây từng được cho là nơi nghỉ dưỡng sau tuần trăng mật của cặp đôi.

Câu nói của Song Joong Ki khi kết hôn với Song Hye Kyo: “Đó là một quyết định quan trọng và tôi sẽ sống với người con gái ấy đến hết cuộc đời” giờ đây khiến khán giả càng thêm tiếc nuối khi nghĩ lại. Thế nhưng, việc lấy lại hình ảnh và danh tiếng trong tương lai của Song – Song cũng là điều làm dư luận không khỏi tò mò.

Song Joong Ki sau ly hôn: Đổi một đời tự do nhưng không tránh được cơn lốc thị phi

Sống

Không chỉ riêng Song Hye Kyo mà chính Song Joong Ki cũng phải trả một cái giá đắt khi quyết định ly hôn.

Chẳng có giấc mơ nào là quá dài

Cuộc hôn nhân với Song Hye Kyo kết thúc đồng nghĩa hình tượng “người đàn ông phải có trong đời” của Song Joong Ki cũng bị cởi bỏ. Nhất là khi anh lại là người đầu tiên lên tiếng về chuyện ly hôn sau một loạt nghi vấn ngoại tình.

Đối với công chúng, nam tài tử từng là người hùng khi nắm tay Song Hye Kyo bước qua những lần yêu tan vỡ, gieo vào lòng cô niềm tin rằng tình yêu vẫn còn tồn tại. Người đàn ông ấy, ngày hôn lễ, thời tiết chỉ 10 độ C, liên tục xoa tay ủ tấm cho Song Hye Kyo.

Hôn lễ của họ không mấy lộng lẫy xa hoa như tính cách giản đơn của Song Hye Kyo. Chẳng khó để nhận ra, đám cưới này Joong Ki làm mọi thứ theo nguyện vọng của cô dâu.

Và Joong Ki cũng giản dị nói lời tuyên thệ: “Tôi đồng ý lấy Song Hye Kyo làm vợ. Tôi xin thề. Chúng tôi sẽ cùng nhau đi qua những con đường mà tất cả mọi người trên thế giới đều phải đi qua trong cuộc đời. Có thể sẽ gặp giông tố, bão bùng, thậm chí sẽ có lúc bị gục ngã. Nhưng, mỗi lần như thế, chúng tôi sẽ cùng nắm chặt tay nhau, dũng cảm đứng lên, dùng nụ cười tinh nghịch để nói với đối phương rằng ‘đây chẳng phải là chuyện gì to tát’. Và, chúng tôi cũng sẽ học được cách kiên cường, dũng cảm để tiếp tục cuộc hành trình đã chọn. Trên đây là lời thề mà tôi dành cho người vợ tuyệt vời của mình”. Sau đấy, anh khóc. Những khoảnh khắc đẹp đẽ đó khiến người ta tin vào cái kết thường được viết trong truyện cổ tích: hạnh phúc mãi về sau.

Điều đáng ngạc nhiên nhất, không phải cô dâu rơi lệ mà là chú rể sụt sùi khóc. Hình ảnh này trông có vẻ hơi buồn cười nhưng đó chẳng phải là mong ước của nhiều cô gái, bởi nó khiến người ta cảm giác, Joong Ki đang hạnh phúc: “Anh thấy bản thân mình may mắn vì lấy được em làm vợ”

Song Joong Ki: Muốn yêu, xin hãy dè chừng!

Bước ra khỏi cuộc hôn nhân này, Song Joong Ki trở thành người đàn ông độc thân, nhưng không còn đính thêm cái mác “đắt giá”. Bởi lẽ, những người phụ nữ đến sau hẳn sẽ e ngại trước các tin đồn ngoại tình bủa vây Song Joong Ki. Chưa kể, họ có thể trở thành tâm điểm của dư luận với những cái tít được giật là người thứ ba khiến vợ chồng nhà Song lục đục.

Thực hư việc Song Joong Ki ngoại tình chỉ người trong cuộc mới rõ. Nhưng nếu thông tin ấy là thật hẳn sẽ khiến nhiều người thất vọng.

Và bất kể là ai, cô gái ấy cũng sẽ bị đặt lên bàn cân một cách nhanh chóng. So với sự nghiệp có phần lộng lẫy của “ngọc nữ xứ Hàn”, liệu có mấy người chiếm được cảm tình của số đông. Áp lực phải vượt qua cái bóng của Song Hye Kyo, vượt qua một cuộc hôn nhân từng được triệu người chúc phúc là điều khó cô gái nào có thể làm được.

Theo lẽ thường, sau ly hôn, sự thương cảm thường đứng về phía người phụ nữ. Công chúng sẽ vui nếu như Song Hye Kyo tìm được điểm tựa mới. Nhưng đối với Song Joong Ki, họ hi vọng anh đừng quá vội vã lao vào các cuộc tình, dù chỉ là thoáng qua. Kể từ giây phút tin “đường ai nấy đi” lan truyền trên mặt báo, mọi nhất cử nhất động của Song Joong Ki đều được theo dõi sát sao. Thậm chí, nếu chẳng may anh đến uống vài ly giải sầu với bạn bè cũng có thể bị thêu dệt thành tiệc ăn mừng độc thân. Thế đấy, sau khi cái tên không còn đứng cạnh Song Hye Kyo, Song Joong Ki muốn yêu ai, làm gì, xin hãy dè chừng!

Hậu ly hôn: Điểm rơi của sự nghiệp?

Sau khi kết hôn, bộ phim duy nhất mà Song Joong Ki tham gia là “Niên sử ký Arthdal”, xoay quanh về số phận của chàng trai sống ở vùng đất giả tưởng Arthdal. Tuy được đầu tư khủng nhưng ngay từ tập đầu tiên phát sóng hôm 1/6 vừa qua, khán giả Hàn Quốc đã không ngừng chê bai. Trên trang Xportsnews, bình luận “Đây là trình độ sản xuất phim truyền hình của Hàn Quốc ư? Thật mất mặt, tốt nhất đừng xuất khẩu phim này” nhận đến hơn 3.000 lượt like.

Khoảnh khắc ngọt ngào như thế này sẽ chỉ còn là kỉ niệm đẹp của cả hai.

Một bộ phim không mấy xuất sắc cộng với đời tư nhiều ồn ào đến cùng lúc có thể sẽ khiến sự nghiệp của Song Joong Ki chững lại một thời gian. Khán giả cũng sẽ khắt khe hơn khi nam diễn viên “Hậu duệ mặt trời” tái xuất trong một vai diễn nào đấy. Đối với những nhà làm phim chân chính, họ đều mong sự chú ý của công chúng tập trung vào phim thay vì câu chuyện bên lề của diễn viên. Và showbiz Hàn cũng không thiếu những gương mặt nam sáng giá để thay thế anh.

Trong một cuộc phỏng vấn, nam diễn viên điển trai từng chia sẻ về người yêu trong mơ như thế này: “Cái quan trọng nhất là một cô gái ngoan ngoãn, tốt bụng. Tóc dài, hơn tuổi, thuần khiết, nhỏ nhắn, xinh đẹp ngay cả khi ăn uống”. Chỉ cần nghe đến đây thì ai cũng đoán ra rằng Joong Ki đang nói về Song Hye Kyo. Nhưng điều ngọt ngào này bây giờ đã trở thành sự nuối tiếc.

Bỏ qua những tổn thất có thể đếm rõ bằng các dòng bình luận khiếm nhã, số vai diễn tuột khỏi tay, giá cát-xê giảm vài con số thì sau hết thảy, Song Joong Ki vẫn phải đối diện với chính mình. Cuộc hôn nhân này là xứng đáng hay tiếc nuối chỉ mình anh hiểu rõ.

Hôn nhân hạnh phúc không chỉ có tình yêu mà còn đòi hỏi bởi nhiều yếu tố khác. Trước khi cả hai thống nhất lý do ly hôn là khác biệt về tính cách, không ai biết sau cánh cửa nhà Song Joong Ki và Song Hye Kyo vì điều gì mà quyết định buông tay. Điều đáng trân trọng nhất là cuộc tình của họ từng khiến bao người bồi hồi, xúc động. Và khi kết thúc, nó không bị xấu xí đi bởi những lời  tố cáo đối phương hay giãi bày ai là người có lỗi. Đây cũng là cách để cả hai bước tiếp đoạn đường mới đã không còn nhau.