Đừng vì sự khác biệt trong trí thông minh mà khiến con thêm tự ti

ĐẸP KIDS

Dù ngày xưa mang thai đã cho con ăn trứng ngỗng đầy đủ, rồi cho con uống sữa ngoại, thuốc bổ đắt tiền nhưng tại sao con nhà mình chẳng thông minh bằng một góc con nhà người ta?

Anh đi làm về thì thấy vợ đang mắng cậu con trai lớp 3 vì bị điểm kém môn toán. Một lúc sau, cô lại quát đến khàn cổ để nhắc giúp con học thuộc lòng bài thơ lục bát có bốn câu. Tội nghiệp thằng bé, càng bị mắng càng rối, đọc câu này xọ câu kia. Vợ anh giận con trai nên mắng luôn cả con gái út vì tội học đến lớp lá mà chưa thuộc bảng chữ cái, chỉ biết đếm số. Lại thêm tật thích vẽ bậy, chỗ nào cũng vẽ, từ tường nhà vệ sinh cho đến tường phòng khách.

Vào giường ngủ mà vợ anh vẫn hậm hực vì sự kém cỏi của con. Cô thắc mắc ngày xưa mang thai đã cho con ăn trứng ngỗng đầy đủ, rồi cho con uống sữa ngoại, thuốc bổ đắt tiền mà con nhà mình chẳng thông minh bằng một góc con nhà người ta? Mỗi ngày hai vợ chồng đều “đau đáu” chuyện “con nhà người ta”. Con trai chị thủ quỹ được giải nhì giải toán Casio miền Nam, con gái cô lễ tân đạt giải viết thư UPU, con trai chị tạp vụ còn được đi thi học sinh giỏi toán cấp quận. Mà hai vợ chồng có kém cỏi gì, anh thì giỏi kinh doanh, cô cũng thạc sỹ kinh tế.

Không phải hai vợ chồng không thương con, mà cứ nghĩ sau này con ra đời sẽ thua thiệt con người khác. Đàn ông con trai, nếu không có sự nghiệp tiền tài thì làm sao lo cho vợ con? Nếu không có ước mơ hoài bão thì có đáng mặt nam nhi? Những nỗi lo cứ thế xoay vần, nhớ ra những quyển sách kê đầu giường gần đây như “Khúc chiến ca của mẹ hổ” rồi “Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương”, hai vợ chồng lại lôi con ra “yêu thương tàn nhẫn”.

Nhiều bậc cha mẹ luôn muốn con mình phải hoàn hảo trọn vẹn mọi mặt.

Anh cũng thắc mắc vì thấy con trai khá nhanh nhẹn trong việc sinh hoạt hàng ngày, thỉnh thoảng cũng nói những câu triết lý làm anh giật mình mà sao lại có vẻ chậm chạp trong học tập? Đến khi mấy ông trong tổ hưu trí đến xin phép gia đình cho thằng bé đi thi giải cờ vua của quận thì vợ chồng anh mới té ngửa. Theo lời họ thì thằng bé nhà anh rất thông minh, biết nhìn nhận và tính toán đường đi nước bước rất cẩn thận, nếu đi thi chắc chắn sẽ trở thành hạt giống đào tạo đi thi thành phố. Khách về rồi mà vợ chồng anh vẫn chưa hết ngạc nhiên. Thằng con trai thì sợ hãi ngồi cặm cụi làm bài tập không dám hó hé, còn con em gái vẫn hồn nhiên đứng vẽ lên tường từ lúc có khách đến.

Nửa đêm, vợ lay anh dậy thắc mắc đủ chuyện. Cô không hiểu sao con nhà người ta thì giỏi văn, giỏi toán còn con mình lại giỏi chơi cờ với mấy ông hưu trí. Anh cũng không rõ thằng bé biết đánh cờ vua từ lúc nào. Bảng cửu chương còn lộn lên lộn xuống, học có bài thơ bốn câu cả buổi chưa thuộc vậy mà lại được đánh giá là rất thông minh, biết nhìn nhận và tính toán đường đi nước bước rất cẩn thận? Đi hỏi ông bạn thân thì ông ấy vỗ vai bảo: “Vợ chồng mày kém! Chỉ tội thằng nhóc” rồi giảng giải cho anh về cái gọi là “trí thông minh đa dạng”.

Đừng lấy thước đo “con nhà người ta” để nhận xét con mình vì mỗi đứa trẻ có tư duy phát triển khác nhau.

Không phải thông minh là phải giỏi văn, giỏi toán, được giải này giải kia. Học thuyết “Trí thông minh đa dạng” của Tiến sĩ tâm lý Howard Gardner nói có đến 8 loại hình trí thông minh, như thằng bé thì chắc chắn có trí thông minh về tư duy, suy luận rất tốt. Anh càng nghe càng thấy đúng là vợ chồng mình… kém thật. Cái học thuyết ra đời từ năm 1983, người ta bàn luận và áp dụng ở khắp nơi mà đến giờ anh mới biết. Ngay tối đó, anh và vợ quyết tâm không để thằng bé suốt ngày nghe điệp khúc “con nhà người ta” kẻo nó nghĩ rằng mình là đứa kém thông minh thật. Và hai vợ chồng cũng không mắng đứa con gái mê đọc số và thích vẽ bậy lên tường nữa. Vì đây cũng là một loại hình trí thông minh của con trẻ cần được khuyến khích. Giờ thì chúng nó chỉ bị mắng khi ngủ đến bảnh mắt mà lười tập thể dục, hay chơi đồ chơi mà không cất lại gọn gàng.

Chắc chắn, từ nay vợ chồng anh sẽ có những phương pháp giáo dục hữu hiệu để giúp con phát triển những loại hình trí thông minh vốn có và khuyến khích con rèn luyện thêm nhiều loại hình trí thông minh khác để các con ngày càng hoàn thiện, tự tin.

Bài: Anh Đào

29/07/2019, 07:00

Madonna hối hận vì cho con sử dụng smartphone sớm

ĐẸP KIDS

Nữ ca sĩ 61 tuổi thừa nhận, việc để con cái sử dụng smartphone quá sớm là một trong những nguyên nhân khiến cô gần như không có cơ hội giao tiếp với chúng.

6 người con ruột và con nuôi của Madonna

Madonna có tổng cộng 6 người con gồm 2 con ruột là Lourders (22 tuổi), Rocco (18 tuổi); 4 con nuôi là David (13 tuổi), Mercy (13 tuổi), Estere Ciccone, Stelle Ciccone (6 tuổi). Như bao phụ huynh khác, cô cũng phải đối mặt với một vấn đề nan giải của thời đại 4.0: làm thế nào để khiến trẻ không quá phụ thuộc vào công nghệ, kể cả khi bạn cho chúng xài điện thoại?

Trong một chia sẻ mới đây, nữ ca sĩ nhận ra mình đã phạm sai lầm khi cho phép con cái tiếp cận công nghệ quá sớm. “Bọn trẻ nhà tôi được dùng điện thoại từ năm 13 tuổi và tin được không khi tầm quan trọng của những chiếc điện thoại này với chúng còn lớn hơn cả tôi. Điều này phần nào khiến mối quan hệ của mẹ con chúng tôi luôn bấp bênh.” – Madonna than phiền.

Deponline Madonna (3)
Là con gái đầu lòng nên từ khi vừa ra đời, Lourdes đã được mẹ cưng chiều hết mực.

Như trường hợp của cô con gái lớn Lourders (22 tuổi). Madonna cho biết, tuy hai mẹ con nhìn vào có vẻ gắn bó nhưng không phải là không có khoảng cách, một trong những nguyên nhân đó là sự xen ngang của công nghệ. “Không hẳn chỉ là chiếc điện thoại mà truyền thông xã hội cũng tác động không ít đến suy nghĩ của Lourders. Ví dụ, mạng xã hội khiến con bé tin rằng ‘à người ta sẽ nể nang mình vì mình là con của Madonna’. Và rồi nó chẳng cần phải cố gắng hay suy nghĩ gì cho cuộc đời của nó cả. Chúng tôi đã tranh cãi khá gay gắt về chuyện này.” – Madonna cho hay.

Deponline Madonna (4)
Madonna tịch thu điện thoại của David và chỉ cho phép cậu sử dụng vào những thời gian được qui định cụ thể.

Vậy nữ ca sĩ quyền lực nhất thế giới giải quyết vấn đề nan giải trên ra sao? Tịch thu điện thoại. Dẫu rằng biện pháp này không hề dễ dàng. Madonna ra điều luật với 4 đứa con nuôi chưa đến tuổi trưởng thành rằng, David và Mercy chỉ được sử dụng điện thoại giới hạn trong tuần. Riêng cặp sinh đôi Estere Ciccone, Stelle Ciccone sẽ chỉ được xem ti vi mà không được dùng bất kỳ thiết bị công nghệ nào. Theo cô, tốt nhất hãy dành thời gian trò chuyện nhiều với con và hạn chế sự ảnh hưởng của công nghệ vào mối quan hệ gia đình.

Deponline Madonna (1)
Sẽ không có bất kỳ đặc quyền nào dành cho con của Madonna.

Madonna cũng hướng con trẻ lựa chọn làm những điều mà mình thích đồng thời khuyến khích chúng phát triển một cách tự nhiên. Cô dạy con rằng, kể cả có là con của Madonna thì vẫn phải làm việc bình thường để tự kiếm tiền chứ không hề có một đặc quyền nào cả.

Chuyên gia tâm lý Giao Giao: Những điều mẹ cần dạy con trai để trở thành người đàn ông lịch thiệp, tử tế

ĐẸP KIDS

“Tôi giải thích cho một cậu bé lên 10, thế nào là thương mẹ. Tôi bảo cháu, thương mẹ không phải là nói ngọt với mẹ, vâng lời mẹ, nói tuỳ mẹ khi mẹ hỏi con ăn gì. Thương mẹ là biết, mẹ cực kỳ vất vả, mẹ cần được chăm sóc quan tâm. Là nhận ra mẹ rất đau lưng, sinh hai ba đứa con, phải làm việc 12-14 tiếng mỗi ngày, em còn nhỏ nên mẹ ít khi được nghỉ ngơi. Cậu bảo, con có thấy mẹ mệt đâu, mẹ lúc nào cũng khỏe. Tôi giật mình lo, khi con tưởng mẹ khỏe, mẹ giỏi, con sẽ chả cần giúp chả cần lo gì cho mẹ nữa vì mẹ lúc nào cũng ổn. Nếu mẹ dạy con thế thì con chỉ lo mỗi con thôi.” – Chuyên gia tâm lý (CGTL) Giao Giao chia sẻ về cách dạy con trai.

CGTL Giao Giao cho biết, chị thường ngồi xuống trò chuyện với bất cứ cậu bé nào mà chị gặp. Chị thường hỏi các cậu bé: “Điều gì cho con biết, con được yêu?”. Và câu trả lời ngộ nghĩnh bất ngờ của trẻ con khiến chị nhận ra nhiều điều. Từ đó, chị đã rút ra những điều quan trọng gửi đến các bà mẹ có con trai.

Chuyên gia tâm lý Giao Giao và con trai (sinh năm 1999). Giao Giao cho biết, khi con còn bé, chị luôn nói cho con biết, mẹ rất yếu, mắt rất kém, rất vất vả, vì thế cậu rất thương mẹ. Khi trưởng thành, cậu là một chàng trai chu đáo biết quan tâm đến người khác, sống trách nhiệm và có gu thời trang rất đẹp. Hiện chàng trai 20 tuổi đang làm thêm mentor cho thanh niên trẻ trong dịp hè.

Đẹp xin gửi tới các bà mẹ những bài học mà CGTL Giao Giao tóm lược lại sau nhiều cuộc trò chuyện với các cậu bé:

– Mẹ có con trai phải nhận ra rất sớm, con trai mình là một người đàn ông đang trưởng thành. Ý thức về tình yêu thương cụ thể với mẹ chính là điều giúp con biết quan tâm, từ việc nhỏ như hỏi mẹ ăn gì khi gọi món, rót cho mẹ cốc nước, kiểm tra giúp mẹ xem có quên gì khi rời quán không, cầm hộ mẹ cục sac pin xem đã sạc đầy chưa. 8 tuổi, các con có thể bắt đầu chăm sóc, quan tâm mẹ rồi, sợ nhất các bà mẹ khi con lấy vợ rồi vẫn hàng ngày pha sữa mang lên phòng cho con.

– Mẹ cần tâm sự với con trai về những khó khăn vất vả của mình như một người bạn, một đồng minh. Một người hiểu mình nhất, thương mình nhất để nương tựa và bênh vực. Mẹ cởi mở thú nhận sự yếu đuối hay khó khăn cũng giúp con dễ tỏ bày khi lớn lên, cho con trung thực đối diện với vấn đề phức tạp. Nhiều gia đình mâu thuẫn trầm trọng mà bố mẹ cố giấu sự bất hòa, tưởng tốt cho con mà lại gây chấn thương nặng hơn cho con khi biết cả hai nói dối mình. Con lớn lên thiếu tự tin, thiếu chân thành, lúc nào cũng nói dối về tình cảm của mình, rất khổ.

– Mẹ cần dạy con trách nhiệm: Trông em, lo công việc nhà là điều quan trọng để độc lập và tự tin. Một đứa trẻ biết giúp mẹ trông em, lo cho em khi ra ngoài là một đứa trẻ ý thức về trách nhiệm, chỉ cần có ý thức lo cho mẹ cho em, là sẽ trở thành đàn ông tử tế khi trưởng thành. Đừng nghĩ con bé nhỏ mà không giải thích, không nhờ giúp. Mở hộ cửa xe, xách hộ mẹ cái túi, dẫn em ra ngồi chỗ khác cho mẹ nói chuyện với khách. Từ những việc bé nhỏ, mà đàn ông cần học để biết tế nhị, biết thương yêu. Mẹ không dạy trách nhiệm là gì, làm sao trẻ biết được?

– Mẹ cần dạy con quan tâm, không phải lúc nào cũng con muốn cái này, con thích cái kia. Con muốn gì quan trọng y như mẹ muốn gì, bố cần gì, em cần gì. Hỏi ý nhau, bàn bạc tôn trọng sở thích của nhau, đi ăn, đi xem phim hay đơn giản chọn chỗ ngồi cũng biết quan tâm đến người khác. Có làm mẹ mới biết quan tâm đến người khác chính là yêu thương. Dạy con quan tâm, dạy con thấu hiểu là để con biết yêu khi trưởng thành. Bất cứ một cô gái nào được con yêu sẽ vô cùng hạnh phúc. Không phải vì con đẹp trai học giỏi nhà giàu, mà vì được quan tâm thấu hiểu. Mẹ không dạy kỹ, thì con vô tâm hời hợt lơ đãng với tình cảm và nhu cầu người khác. Lớn lên ích kỷ chỉ biết mình.

CGTL Giao Giao cho rằng: “Mẹ cần tâm sự với con trai về những khó khăn vất vả của mình như một người bạn, một đồng minh. Một người hiểu mình nhất, thương mình nhất để nương tựa và bênh vực.”

– Mẹ cần cho con nhận ra tình thương yêu mà con được nhận từ mọi người, từ một lời khen chân thành một món ăn ngon hay một món quà nhỏ. Để con biết yêu thương cụ thể là gì. Là cho nhau tự do, là tôn trọng sở thích cá nhân và sự khác biệt, là không bắt người khác theo ý mình. Tình thương yêu có nghĩa là làm mọi điều cho người mình yêu được vui được hạnh phúc. Người khắt khe phán xét người khác- họ chỉ yêu chính họ thôi.

Tôi thường nhìn các cậu bé, nhớ ra con tôi khi còn nhỏ. Từ khi cháu còn bé, tôi luôn nói cho con mẹ rất yếu, mắt rất kém, rất vất vả, chắc vì thế cháu rất thương mẹ. Tôi cũng cho cháu biết cụ thể thương yêu có nghĩa là gì. Là khi mình ở bên người mình thương yêu, là bố mẹ ông bà hay các em, mình phải biết họ đang cần gì, muốn gì để mình chăm sóc, quan tâm. Mình không phải là trung tâm vũ trụ, mình là đàn ông lịch thiệp tử tế. Điều này cực kỳ quan trọng. “Mẹ chỉ có con lịch thiệp tử tế”, tôi nghĩ thế, nên bất cứ khi con làm việc gì chướng, con kém lịch thiệp, tôi đều sửa cho con đến cùng.

Các bà mẹ không yêu chồng đừng sợ con giống bố, con chính là do bạn tạo ra.

Ông bố 9x Jay Quân: bỏ hút thuốc, không chơi game, bớt nhậu từ ngày có con

ĐẸP KIDS

Đã tròn một năm kể từ ngày Jay Quân lên chức bố và danh sách hoạt động yêu thích của chàng diễn viên “Lật mặt 4” cũng chuyển từ chơi game, gặp bạn bè thành thay bỉm, tắm cho con,…

Tôi nhớ rõ hôm ấy là 27/5/2018, vẫn còn cách ngày dự sinh 3 ngày thì bỗng dưng Thanh (Chúng Huyền Thanh vợ của Jay Quân – PV) bị vỡ ối. Kỳ lạ là Thanh không cảm thấy đau nên cô ấy cứ thủng thẳng đi tắm, vào viện cũng hăm hở đi trước chứ chẳng cần viện trợ đến cái đỡ của chồng. Sau khi kiểm tra, bác sĩ thông báo ối gần cạn nhưng cổ tử cung chỉ mở 2cm không thuận lợi cho việc sinh thường nên phải mổ lấy thai ngay. Kể từ lúc vợ bị đẩy vào phòng phẫu thuật, mỗi phút trôi qua đều dài dằng dặc. Hoạt động tôi làm thường xuyên nhất chắc là bồn chồn nhìn đồng hồ, và nghe ngóng xem vợ có kêu đau hay tiếng con mình khóc không. Dăm lần nghe tiếng trẻ con, vừa định mừng quýnh lên nhưng rốt cuộc lại là con nhà người ta.

Đến giờ, Thanh vẫn ấm ức vì sinh mổ nên tôi được bế con trước cô ấy. Cái cảm giác lần đầu tiên gặp con nếu chỉ gói gọn ở vài từ vui, xúc động hay hạnh phúc thì có lẽ không đủ. Thậm chí nó còn xen lẫn sự hoảng hốt khi cô hộ sinh giao con cho mình lại bảo thêm một câu: “Anh đếm xem em bé có đủ ngón tay, ngón chân không?”. Rồi tôi cũng lật đật đếm, thời điểm đó chỉ mong duy nhất một điều là con mình lành lặn. Sau này tối mới biết, hóa ra đó chỉ là thủ tục bình thường của bệnh viện.

Lên chức bố, cuộc đời tôi bắt đầu đảo lộn, giấc ngủ cũng trở thành xa xỉ. Mình vừa nhắm mắt một lát thì con cựa quậy hoặc khóc toáng lên. Tôi lại lục đục thức dậy thay bỉm, cho con bú, cứ như vậy vài lần một đêm. Còn vợ vẫn say giấc bên cạnh vì Thanh đã ngủ thì ngủ rất sâu. Được một thời gian thì tôi đuối thật sự, phờ phạc cả người nhưng nhờ vậy mà ló cái khôn.

Tôi mày mò trên mạng, đọc thêm sách tham khảo để tìm cách huấn luyện con ngủ một giấc dài liền mạch. Hai vợ chồng bắt đầu cho con ngủ ít vào ban ngày, bú nhiều hơn một chút vào khoảng 2 tiếng trước giờ ngủ buổi tối. Chỉ sau vài ngày, con tập được thói quen mới, ngủ 8 – 10 tiếng một đêm. Tôi lại trở về nhịp sống của người bình thường.

Từ ngày có Joyce, tôi cũng tập cho mình giữ được sự bình tĩnh trong mọi tình huống. Vì bất cứ điều gì không ổn ở con, dù nhỏ nhặt cũng khiến vợ cuống cuồng. Tôi nhớ lần đó cũng gần nửa đêm, cô ấy phát hiện rốn của Joyce hơi rỉ máu. Thanh cứ vừa ôm con vừa khóc bù lu bù loa đòi đi cấp cứu. Ông bố thời @ là tôi đây lập tức “google search” và gọi hỏi bác sĩ để đánh giá tình hình. May mà chỉ là biểu hiện bình thường ở trẻ sơ sinh.

Joyce vừa tròn một tuổi đó cũng là một năm tôi trải qua những trải nghiệm thú vị. Con cũng là động lực để tôi hoàn thiện bản thân mình. Tôi không còn đụng đến điếu thuốc, chẳng mê mẩn chơi game và những cuộc bia bọt không còn nhiều sức hấp dẫn. Danh sách các hoạt động yêu thích được đổi thành thay bỉm, cho con bú, tắm con, tập con bơi…

Nhiều người vẫn hỏi tôi có hối hận không khi quyết định có con. So với bạn bè, cái tuổi 27 vẫn còn quá sớm để bước vào cuộc sống hôn nhân. Trước đây, tôi cũng chưa từng nghĩ mình sẽ thành ông bố bỉm sữa nhanh như thế. Tôi là đứa tự lập, luôn tự tin mình sẽ xoay sở được trong mọi tình huống. Nhưng có một lần, tôi bị gãy tay, phải làm bạn với thanh kim loại dài 20 cm cùng 6 con ốc vít. Đó là lần đầu tiên trong suốt gần 10 năm lăn lộn ở Sài Gòn, tôi cần mẹ từ Hà Nội bay vào để chăm sóc.

Sự cố ấy khiến tôi nhận ra, chẳng ai có thể ở một mình, sống là phải cần có nhau. Tôi và Thanh yêu nhau nhiều năm cũng đủ để xác định đối phương là người mình muốn gắn bó dài lâu. Vậy là hai đứa quyết định có con để có cớ cho bố mẹ hai bên gật đầu chuyện đám cưới. Điều tôi cám ơn vợ mình là cô ấy đồng ý cùng tôi xây dựng gia đình, dù khi ấy Thanh mới 20 tuổi. Tôi biết đó là thiệt thòi của Thanh.

Cả tôi và Thanh đều thống nhất để Joyce trở thành con người mà con muốn. Còn nhiệm vụ của bố mẹ là dạy con biết phân biệt đúng, sai, biết quan tâm đến người khác và yêu thương gia đình. Đó cũng là điều tôi học được từ bố mẹ mình. Và niềm hạnh phúc nhất bây giờ của tôi chỉ giản dị là được thấy con cười. Vậy là đủ.

Chuyên đề: NHỮNG ÔNG BỐ 9X
“Khi nào người đàn ông trưởng thành?” Câu trả lời đáng tin nhất hẳn là từ những người đàn ông đang vô tư lự bỗng dưng bị “trói” bởi một đứa trẻ. Nhân Ngày của Cha, mời bạn cùng Đẹp lắng nghe câu chuyện của các bố 9X để nhận ra hành trình bỉm sữa ấy đã đổi thay một người đàn ông như thế nào.
Đọc thêm:
Đạo diễn Ứng Duy Kiên: “Trước khi có con tôi như la bàn loạn hướng”
Nhiếp ảnh gia Mạnh Bi: Từng “sốc” khi có con ở tuổi 23
Ông bố 9x Jay Quân: bỏ hút thuốc, không chơi game, bớt nhậu từ ngày có con
Ảnh: NVCC
Thiết kế: Ngọc Anh Hoàng

Những quy tắc tối quan trọng cha mẹ cần dạy trẻ để tránh bị lạm dụng

ĐẸP KIDS

“Quy tắc quần lót”, “quy tắc bàn tay” và danh sách những điều cha mẹ cần biết để dạy con được Facebooker Đặng Như Quỳnh gửi đến các bậc phụ huynh sau hàng loạt vụ ấm dâm xảy ra khiến dư luận bức xúc, lo lắng cho sự an toàn của trẻ.

Những điều cần dạy con ngay từ khi còn nhỏ

1. Dặn con không bao giờ được ngồi vào lòng của bất cứ ai, kể cả chú, bác.

2. Tránh thay đồ trước mặt trẻ, khi con đã 2 tuổi trở lên.

3. Không cho phép bất cứ người lớn nào gọi con của bạn là “vợ tôi” hay “chồng tôi” hoặc những câu thân mật.

4. Bất cứ khi nào con bạn đi ra ngoài chơi với bạn bè hãy chắc chắn bạn biết rõ con đang chơi gì. Vì những đứa trẻ bây giờ cũng rất có thể tự quan hệ tình dục với nhau.

5. Đừng ép con gặp gỡ thăm hỏi bất cứ một người lớn nào mà con cảm thấy không thoải mái khi ở cùng, hoặc cha mẹ phải nhận thấy con bỗng dưng thân thiết gần gũi quá mức với một người lớn đặc biệt nào đó.

6. Một khi một đứa trẻ đang lanh lẹ bỗng trở nên e dè thì bạn cần phải tìm cho ra lý do vì sao con như thế. Hỏi han con thật nhiều và tế nhị.

quy tắc giúp trẻ phòng tránh ấu dâm_Đẹp Online
Hãy dạy trẻ biết cách vệ sinh vùng kín và cảnh báo con không được cho phép bất cứ ai chạm vào vùng đó

7. Dạy cho con hiểu đúng về việc quan hệ tình dục. Nếu không, xã hội sẽ dạy con những điều sai trái về việc này.

8. Hãy xem trước nội dung của một quyến sách, phim hoạt hình hay băng đĩa dành cho trẻ con trước khi đưa cho con bạn xem. Đặc biệt các clip phát trên youtube…

9. Hãy chắc rằng truyền hình cáp nhà bạn có chức năng “Parent Control”, và hãy khuyên bạn bè của bạn, nơi mà con bạn thường qua chơi cũng có chức năng đó.

10. Hãy dạy đứa bé 3 tuổi biết cách vệ sinh vùng kín và cảnh báo con không được cho phép bất cứ ai chạm vào vùng đó (bao gồm cả gia đình và chính bạn).

11. Lên danh sách đen những đồ đạc/ những liên kết mà bạn nghĩ rằng có thể đe dọa sự trong sáng của trẻ (gồm nhạc, phim, thậm chí cả gia đình, bạn bè)

12. Để trẻ hiểu rõ giá trị của bản thân giữa đám đông.

13. Một khi trẻ phàn nàn về một người nào đó, đừng im lặng bỏ qua. Hãy giải quyết vấn đề và cho trẻ thấy là bạn có thể bảo vệ trẻ.

“Quy tắc quần lót” (PANTS rules)

Khi trẻ được 3 tuổi, hãy cho bé mặc quần lót và dạy trẻ những quy tắc sau:

P – Private (Riêng tư): Nói với trẻ rằng không một ai có thể được nhìn hay chạm vào vùng kín của bé, trừ một số người như bác sỹ, y tá hay bố mẹ. Bác sỹ, y tá phải mặc đồng phục và đang trong giờ khám chữa bệnh, phải giải thích cho bé là họ cần chạm vào để làm gì và cần có sự đồng ý của con. Bé gái trên 2 tuổi nên để mẹ hoặc mà tắm rửa và vệ sinh. Hạn chế ông hoặc bố tham gia.

A – Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ cơ thể con thuộc về con): Hãy cho trẻ biết rằng cơ thể trẻ thuộc về chính bé. Không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể bé mà khiến bé khó chịu. Nếu ai cố tình, trẻ cần biết nói “Không”.

Phòng tránh ấu dâm cho trẻ_Đẹp Online
Quy tắc quần lót, cha mẹ cần biết để dạy trẻ

N – No means no (Không là không): Giúp trẻ nhận thức được rằng trẻ có quyền nói không với những động chạm bé không thích từ bất cứ ai, kể cả các thành viên trong gia đình.

T – Talk (Nói về những điều bí mật khiến con buồn): Cha mẹ giải thích cho con về sự khác biệt giữa những bí mật “tốt” và “xấu”. Những câu như: “Đây là bí mật của riêng hai chú cháu mình” của những kẻ lạm dụng, khiến trẻ con cảm thấy lo lắng và sợ không dám kể cho ai khác nghe. Những bí mật “tốt” có thể là món quà hay bữa tiệc. Những bí mật “xấu” là cái khiến con cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi. Con cần nói ra.

S – Speak up (Lên tiếng): Nói với con khi nào bé cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, bé nên lên tiếng với người bé tin tưởng, có thể nói với bố mẹ, hay chị gái, cô giáo…

Và “quy tắc bàn tay” trong giao tiếp giúp trẻ tự bảo vệ mình

Bàn tay của bé có 5 ngón và cũng được chia thành 5 vòng tròn giao tiếp.

Vòng 1: Ôm hôn, dùng với người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột.

Vòng 2: Nắm tay, khoác tay: Với bạn bè, thầy cô, họ hàng.

Vòng 3: Bắt tay: Khi gặp người quen.

Vòng 4: Vẫy tay: Nếu đó là người lạ.

Vòng 5: Xua tay không tiếp xúc, thậm chí hét to và bỏ chạy nếu những người xa lạ mà bé cảm thấy bất an, tiến lại gần và có cử chỉ thân mật.

Phòng chống ấu dâm cho trẻ_Đẹp Online
Dạy trẻ xua tay không tiếp xúc, thậm chí hét to và bỏ chạy nếu những người xa lạ mà bé cảm thấy bất an, tiến lại gần và có cử chỉ thân mật.