Diễm My: “Sống với những hoài nghi… thật kinh khủng”

Sao

Người viết bị “cảnh báo” về một Diễm My xinh đẹp nhưng nhạt nhòa, vể một cô gái rất gần gũi nhưng lại không giỏi trong giao tiếp, thậm chí nói thẳng ra là “nhạt”. Nhưng những ấn tượng ấy dần biến mất khi Diễm My quyết định mở một cánh cửa ra để cho người viết, cũng là độc giả hiểu hơn về mình, để biết rằng phía sau vẻ đẹp kia là cả một nghị lực vươn lên đáng quý.


Chỉ có chân thành là thế mạnh

– Nhìn Diễm My, người ta khó mà tin được em đã vượt qua những giông tố lớn trong cuộc đời, đến mức phải trầm cảm, từ chuyện bố mẹ chia  tay khi còn nhỏ cho đến khi chia tay bạn trai.  Những biến cố ấy đã giúp một Diễm My mong manh, yếu đuối trưởng thành  thế  nào?

– Điều duy nhất tích cực mà những biến cố ấy mang lại đó là nó đã dạy cho đứa con gái ngây thơ như tôi biết rằng cuộc sống không chỉ  toàn màu hồng.

Nhưng hệ lụy của những cú sốc ấy thì thật khủng khiếp. Đôi khi nó khiến tôi nghi ngờ về tất cả mọi thứ trong cuộc sống, về tình yêu, tình cảm vợ chồng, về hôn nhân, về tình nghĩa… Cơn khủng hoảng nặng nề ấy khiến tôi phản ứng tiêu cực với cuộc sống xung quanh. Dường như những biến cố trong cuộc đời của con người chỉ khiến chúng ta sống khép mình hơn, để bảo vệ  bản thân  tránh khỏi những tổn thương. Nó cũng khiến ta trở nên gai góc và dễ dàng xù lông như một con nhím trước những mối đe dọa.

Đó là lý do vì sao trước đây rất nhiều người nói rằng tôi rất khó gần, khó hòa nhập. Nhưng đấy không phải là tính cách thật sự của tôi, mà chẳng qua khi ấy tôi rất nhút nhát và luôn sợ bị tổn thương. Khoảng thời gian sống với những hoài nghi, hoang mang ấy thật kinh khủng. Thậm chí tôi không có lấy một giây phút nào cảm thấy thoải mái và an bình cả. Hạnh phúc quả thực là một điều gì đó quá xa xỉ.

Rồi đến một ngày tôi nhận ra rằng mình chỉ có một cuộc đời để sống. Vậy tại sao mình lại để cho hạnh phúc của mình phụ thuộc quá nhiều vào quá khứ, vào người khác? Mình còn quá trẻ và còn nhiều việc phải hoàn thành, nhiều niềm vui  khác để tận hưởng chứ đâu thể để quá khứ ảnh hưởng quá nhiều vào hiện tại.

Tôi suy nghĩ hoài, và  tôi  nhận ra cuộc đời này hạnh phúc hay bất hạnh chính là do thái độ của mình. Người ta vẫn hay nói đời thay đổi khi ta thay đổi. Và  đấy là sự thật đấy, không phải sáo ngữ đâu. Quá khứ chỉ cho tôi một bài học thứ hai: đó là bất cứ việc gì xảy ra đều có lý do riêng của nó.

– Một diễn viên, một MC hay đơn giản là một… người  đẹp, em muốn người ta nghĩ về mình trên vai trò gì?

– Tôi đã là một diễn viên từ nhỏ và luôn cố gắng từng ngày để khẳng định mình qua từng vai diễn. Có cái được và chưa được nhưng đó là cả  một quá trình lao  động nghệ thuật nghiêm túc. Khán giả cũng biết tới tôi trước tiên qua vai trò là diễn viên, rồi tới MC và sau đó là những bộ ảnh.

Hằng ngày tôi đều xem bình luận của mọi người về mình, tốt có xấu có, tiêu cực có tích cực có, nhưng tôi là không phải là người ba phải, mà tiếp thu một cách có chọn lọc. Ai cũng có quan điểm, cách suy nghĩ riêng nhưng họ không sống cuộc đời của mình thì những ý kiến của họ, mình cũng chỉ để tham khảo mà thôi. Quan trọng hơn hết mình phải biết mình muốn cái gì, ước mơ cái gì. Ước mơ của tôi là có được thật nhiều vai diễn ngày càng tốt hơn, chín hơn để phục vụ khán giả và dần già tôi tin sẽ có lúc khán giả cũng sẽ nghĩ về mình theo hướng mình muốn.

– Em thích được khen là đẹp hay tài năng? Nếu tự chấm điểm, em cho hai yếu tố vừa nêu bao nhiêu điểm?

– Có người phụ nữ nào mà không thích được khen đẹp cơ chứ? Nhưng nếu được chọn đương nhiên tôi thích được khen là tài năng. Vì tài  năng bao gồm cả bản năng và sự rèn giũa. Tài năng phản ánh ý chí nghị lực, tinh hoa của một con người. Người ta chỉ có thể tặc lưỡi khen nhan sắc của một người nhưng nhất định người ta sẽ đứng lên vỗ tay thán phục cho một kiệt tác.

– Đàn ông thường khen em đẹp ở những điểm nào? Em tự tin nhất vào thế mạnh hay nét đẹp nào của  mình?

– Nhan sắc đưa người đến, tính cách giữ người lại. Người yêu nói với tôi rằng anh ấy thích nét mặt của tôi, nhất là đôi  mắt có hồn nhưng anh ấy yêu sự chân thành của tôi. Và tôi cũng chỉ được cái chân thành ấy là thế mạnh mà thôi.

Bình hoa di động ư? Tốt thôi

– So với 10 năm trước, những hoài bão em đặt ra đã đạt được chưa? Và em hình dung một Diễm My ở tuổi 35 như thế nào?

– Về những mục tiêu của 10 năm trước thì có thể nói tôi đã đạt được 70%, tức là hơi chậm hơn so với dự  tính. Nhưng tôi vẫn cảm thấy rất hài lòng về những cố gắng của mình. Nhưng tôi cũng không dậm chân tại chỗ. Quan điểm của tôi là sống là phải tiến lên. Mỗi  ngày tôi đều đặt ra một mục tiêu mới và những mục tiêu ấy mang lại cho tôi rất nhiều cảm hứng. 10 năm nữa tôi muốn là một diễn viên giỏi, một doanh nhân, một người con hiếu thảo và có được một gia đình nhỏ hạnh phúc. Có nhiều quá không nhỉ?

– Em đứng MC cho một chương trình  bình phim, lại tham gia  rất nhiều phim điện ảnh, thế theo em thế  nào là một phim hay?  Phim hay nhất của VN và nước ngoài em từng xem là gì?

– Một phim hay đối với My trước tiên là thông điệp mà phim đó mang tới cho người xem, kế đến là câu chuyện rồi tới mạch phim có hài hòa hay không, lời thoại có sâu sắc không, diễn xuất của các diễn viên có tự nhiên cảm xúc không, và cuối cùng là chất  lượng hình ảnh. Phim nước ngoài tôi thích nhất là “Titanic”. Còn ở Việt Nam tôi thích khá nhiều phim của đạo diễn Victor  Vũ.

– Nhiều người nói đi xem phim này vì có Diễm My “sexy” hay “hotgirl” lộ hàng đóng. Thế em có nghĩ mình là một chiêu bài để câu khách không? Em có đặt ra những nguyên tắc làm việc với đạo diễn không?

– Thật ra khán giả bây giờ  họ rất khó tính, họ chỉ chọn lọc xem những phim có chất lượng tốt chứ không bỏ tiền để chỉ xem vài ba cảnh làm màu đâu. Có thể những thước phim nóng bỏng có thể khiến họ tò mò nhưng họ vẫn tới rạp  xem vì “nghe nói” là phim hay.

Đương nhiên khi làm việc chung đạo diễn họ có những nguyên tắc riêng của họ và mình cũng có những nguyên tắc riêng của mình và cả hai phải dung hòa nhưng người quyết định cuối cùng vẫn là  đạo diễn vì họ có cái nhìn tổng quát nhất. Và tất cả những chi tiết nào cần thiết đều được cân đo đong đếm và lựa chọn đưa vào để  làm tôn tạo thêm cho đường dây câu chuyện và tính cách nhân vật,   chứ không chèn ngang một cách thừa thãi hay để  câu khách, mọi  chi tiết đều có tầm quan trọng như nhau để  mạch phim nhịp nhàng và phát triển.

– Em có nền tảng học vấn khá tốt. Thế học vấn có giúp ích gì nhiều cho con đường nghệ thuật không?

– Học tập giúp tôi nhìn nhận mọi thứ logic hơn, chuẩn mực hơn, sâu sắc hơn. Và đối với My tấm bằng Đại Học Ngoại thương là niềm tự hào to lớn lắm, đó là động lực nhắc tôi nhớ rằng không có gì mà mình không thể làm được. Còn nghệ thuật và cụ thể là  điện ảnh thì không đơn thuần chỉ là vài  năm học diễn xuất là đóng tốt được, đó là một quá trình tích lũy  kinh nghiệm sống cả đời của mình và của người khác. Con đường nghệ thuật là con đường dài và chông gai. Chỉ có đam mê và cuồng nhiệt mới có thể theo đuổi được hết năm này đến năm khác.

– Em bảo chưa có ai gọi mình là “bình  hoa  di động” cả.  Liệu đó  là do những người làm  việc cùng em hiểu rõ khả  năng của em hay  do họ… tế nhị mà không nói?

– Tôi được khán giả yêu  mến qua những phim như “Mùa hè sôi động”, “Mỹ  nhân kế”… trước kia tôi vốn dĩ rất mập mạp và không xinh xắn cho lắm, thời trang cũng nhạt nhòa sến sẩm. May nhờ có cơ hội đóng những vai diễn gần với tính cách của mình nên những vai này để để lại dấu ấn ít nhiều về sự tự nhiên và cảm xúc. Hai năm trở lại đây tôi mới  bắt đầu hiểu và tập trung nhiều về việc xây  dựng hình tượng đẳng cấp hơn nhờ có một ê-kíp  hùng hậu tháo vát song hành với những vai diễn  ngày càng có  nhiều đất diễn và sự đầu tư chỉnh chu hơn về hình thức lẫn nội dung. Nếu mọi người muốn gọi tôi là bình hoa di động thì cũng tốt thôi, vì bình hoa ấy sẽ  không bao giờ chịu đứng yên một chỗ, mà chỉ có tiến về phía trước.

– Cát xê tăng hơn chục lần sau khi chuyển sang hình tượng sexy. Vậy phải chăng sexy là công thức thành công của  các  nhân vật  nữ trong  làng giải  trí?

– Trong một giai đoạn nào đó của tuổi trẻ  mình sẽ cảm thấy mình yêu thời gian thanh xuân của mình biết mấy, và rồi mình sẽ hét toáng lên cho thế giới này biết ừ thì mình đã trưởng thành rồi đấy, không còn  là cô bé hay đóng phim tuổi teen hay dẫn chương trình Vui cùng Hugo ngày nào nữa đâu.

Nhưng cái  gì nhiều quá thì sẽ bị  bão hòa. Ở thời điểm hiện tại, tôi lại muốn về với sự thanh lịch đằm thắm của một người phụ nữ trưởng thành và đĩnh đạc.

– Có bao giờ em bực mình vì… cái đẹp của  mình  không? Kiểu  như đàn ông họ đến với mình chỉ vì bề ngoài? Rồi đạo diễn mời đóng phim chỉ vì bề ngoài? Rồi mình phải đi dự sự kiện cho người ta nhìn ngắm mình? Có bao giờ ước  mình… bớt đẹp hơn một chút không?

– Người yêu tôi hay nói, đẹp thì có nhiều  người đẹp hơn em, giỏi cũng có nhiều người giỏi hơn em, nhưng chân thành với anh thì chỉ có mình em thôi. Vậy thì có lẽ trong tình yêu của mình, sự chân thành mới là điều cốt lõi.

Còn trong sự  nghiệp ư, tôi phải đi  thử vai, thành công thì ít, trượt thì vô số. Ngay cả phim “Để  Mai tính 2” tôi phải thử đi thử lại 3-4 lần mới được chọn. Nếu chỉ mời  đóng phim vì vẻ bề  ngoài thì tôi nghĩ không cần phải tốn sức  đi  thử vai nhiều lần như vậy. Tôi được mời đóng phim chính là do tôi có khả năng tiếp thu nhanh góp ý của đạo diễn và cả sự  kiên nhẫn không bỏ cuộc hết lần này đến lần khác.

Thật may mắn khi mình được sinh ra ưa nhìn, đó cũng là một món quà tuyệt vời mà Thượng Đế ban cho  mình, đó là một niềm hạnh phúc. Và đó cũng chính là sự động viên và nhắc nhở mình rằng, hãy luôn cố gắng sống thật tốt, làm việc thật chăm chỉ để thay cho lời tạ ơn Chúa và ba mẹ đã sinh ra, nuôi nấng và  cho ta có được ngày hôm nay.
Bài: Minh Trần
Người mẫu: Lý Bình Sơn, Mạnh Hùng, Lê Văn Tiến
Trang phục: Nick Dragon
Phụ kiện: Swarovski

Thực hiện: depweb

08/12/2015, 16:21